Tài sản số | 27/06/2023

Dynamic NFT là gì? Các ứng dụng nổi bật của dNFT

Dynamic NFT là một loại NFT có khả năng thay đổi nội dung hoặc tính năng của chúng theo thời gian. Nó được cho là có thể đem lại nhiều tiềm năng trong việc tạo ra các nội dung tương tác và độc đáo hơn cho người dùng.

dNFT - Xu hướng NFTs mới
dNFT – Xu hướng NFTs mới

Dynamic NFT là gì?

Trước khi tìm hiểu Dynamic NFT là gì, chúng ta cần biết NFT là thuật ngữ viết tắt của Non-Fungible Token. Đây là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFTs thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực. 

Dynamic NFT là một loại phiên bản nâng cao của NFT (Non-Fungible Token). Đây là một loại một loại token không tĩnh, có khả năng thay đổi và tương tác với môi trường xung quanh. Dynamic NFT được lập trình bằng các hợp đồng thông minh trên các nền tảng blockchain như Ethereum.

Dynamic NFT thường được xây dựng trên blockchain ví dụ như Ethereum, và chúng có khả năng chứa dữ liệu động, cung cấp khả năng tương tác và tính năng độc đáo. Các thông tin có thể được cập nhật và thay đổi trên Dynamic NFT bao gồm hình ảnh, âm thanh, video, văn bản, thông tin thời tiết, thông tin về sự kiện,… 

Hiểu đơn giản, thay vì chỉ đại diện cho một đối tượng tĩnh như NFT thông thường, NFT động có thể thay đổi tính chất, hình dáng hoặc giá trị theo thời gian hoặc theo các điều kiện được xác định trước đó.

Sự khác biệt giữa Dynamic NFT và Static NFT

Những điểm khác biệt giữa Dynamic NFT và Static NFT
Những điểm khác biệt giữa Dynamic NFT và Static NFT

Trên thực tế, điểm khác biệt chính giữa Dynamic NFT và Static NFT chủ yếu là khả năng thay đổi và tính tương tác. Cụ thể:

Tiêu chí Dynamic NFT Static NFT
Khả năng thay đổi Cho phép sự thay đổi của dữ liệu và nội dung

-> Người sở hữu Dynamic NFT có thể cập nhật thông tin, thay đổi hình ảnh, video, âm thanh, và nhiều nội dung khác liên quan đến token.

Không thể thay đổi

-> Nó đại diện cho một phiên bản duy nhất mà không có khả năng cập nhật hoặc thay đổi thông tin.

Tính tương tác Cho phép tương tác với môi trường xung quanh

-> Điều này có nghĩa là người sở hữu Dynamic NFT có thể thực hiện hành động và tương tác với nội dung token. Ví dụ, người sở hữu có thể thay đổi màu sắc, hình dạng hoặc tính năng của NFT trong một trò chơi blockchain.

Không có tính năng tương tác, không thể thực hiện bất kỳ hành động nào ngoài việc xem và chuyển giao.

3 ứng dụng nổi bật của Dynamic NFT

So với NFT tĩnh, NFT động mang trong mình nhiều lợi ích hơn. Chính vì lẽ đó, tính ứng dụng của nó trong thức tế cũng là ấn tượng hơn hẳn.

Ứng dụng trong thị trường xe

Dynamic NFT có thể được ứng dụng trong thị trường xe, giúp lưu trữ các thông tin như hồ sơ, báo cáo tai nạn, số km đã đi,… 

Ví dụ, Dynamic NFT có thể được sử dụng để ghi lại lịch sử sở hữu và lịch sử bảo trì của một chiếc xe. Mỗi lần xe được chuyển giao hoặc bảo trì, thông tin sẽ được ghi vào NFT động tương ứng. Điều này giúp xác minh sự hợp pháp và xác định nguồn gốc của một chiếc xe cũng như cung cấp thông tin về lịch sử bảo trì cho các bên liên quan.

Dynamic NFT giúp ghi lại lịch sử sửa chữa và bảo hành của xe
Dynamic NFT giúp ghi lại lịch sử sửa chữa và bảo hành của xe

Ứng dụng trong thị trường bất động sản

Tương tự như việc ứng dụng trong xe cộ, giá trị của bất động sản cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình trạng cơ sở hạ tầng, số năm tuổi đã sử dụng,… Bởi vậy, cứ mỗi lần nhà được trùng tu, Dynamic NFT sẽ giúp phản ánh được một cách chính xác nhất trình trạng ngôi nhà đó.

Ưu điểm của NFT động là giúp bạn cập nhật thông tin và giá thị thay đổi của ngôi nhà ngay trong Smart Contract (Hợp đồng thông minh). Trong khi đó, đối với Static NFT, bạn cần tạo NFT trên một Smart Contract mới để cập nhật lại giá trị và những thay đổi hiện tại của căn nhà.

Ứng dụng trong thị trường bất động sản
Ứng dụng trong thị trường bất động sản

Ứng dụng trong thị trường Gaming

NFT động còn được ứng dụng rộng rãi trong thị trường gaming để tạo ra trải nghiệm tương tác, sở hữu và kinh nghiệm độc đáo cho người chơi. Ví dụ khi chơi đủ lâu, người chơi có thể sở hữu các phiên bản Dynamic NFT độc quyền của nhân vật, vũ khí, trang phục hoặc phụ kiện đặc biệt.

NFT động cho phép tạo ra nhiều trải nghiệm mới lạ trong các tựa game
NFT động cho phép tạo ra nhiều trải nghiệm mới lạ trong các tựa game

Ưu và nhược điểm của Dynamic NFT

Dưới đây là một số những ưu và nhược điểm đáng chú ý của NFT động.

Ưu điểm của Dynamic NFT

 • Tính linh hoạt cao: Dynamic NFT có thể thay đổi và phát triển theo thời gian.
 • Tạo ra trải nghiệm tương tác mới lạ: Dynamic NFT có khả năng thay đổi nội dung, tính năng của chúng theo thời gian. Bởi vậy, người dùng có thể trải nghiệm các nội dung độc đáo, tương tác với các tính năng mới và thậm chí có thể tham gia vào quá trình tạo ra nội dung.
 • Dữ liệu thời gian thực: NFT động có thể tích hợp dựa trên đầu vào dữ liệu thời gian thực, sau đó thay đổi dựa trên dữ liệu đó.
 • Cá nhân hóa: NFT động có thể giúp cá nhân hóa thông tin cho từng người dùng – giống như cách tài sản thực hoạt động trong thế giới thực.
 • Tính độc nhất: Nếu Static NFT khác nhau về Smart Contract nhưng vẫn có thể tồn tại một số vật phẩm giống nhau, thì NFT động lại có tính độc nhất do được tích hợp các điều kiện khác nhau.
 • Khả năng theo dõi: Dynamic NFT có thể cung cấp một mức độ bảo mật và khả năng theo dõi cao hơn so với các NFT tĩnh thông thường. Các tính năng mới có thể được tạo ra để bảo vệ và theo dõi các nội dung độc quyền của chúng, ngăn chặn việc sao chép hay vi phạm bản quyền.
 • Tiềm năng để tạo ra giá trị và tăng giá trị: NFT động có tiềm năng để tạo ra giá trị và tăng giá trị cho các tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm số hay các sản phẩm khác. Với khả năng tương tác và thay đổi nội dung, chúng có thể thu hút được sự quan tâm của người dùng và tạo ra giá trị hơn cho các tác phẩm nghệ thuật.

Nhược điểm của Dynamic NFT

 • Sự phức tạp trong quản lý và lưu trữ: NFT động có nhiều thành phần khác nhau, do đó việc quản lý và lưu trữ của chúng cũng trở nên phức tạp hơn so với NFT tĩnh.
 • Khả năng bảo mật có thể bị đe dọa: Những Dynamic NFT cần phải được cập nhật liên tục để giữ cho nội dung tươi mới và độc đáo. Tuy nhiên, điều này có thể đe dọa tính bảo mật của NFT và khiến cho chúng dễ bị tấn công bởi hacker.
 • Độ phổ biến thấp: Hiện tại, Dynamic NFT vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa được đưa vào sử dụng rộng rãi. Do đó, chúng có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tương thích giữa các nền tảng blockchain trên thị trường.
 • Khó định giá: Thực tế, giá trị của Dynamic NFT có thể thay đổi theo thời gian và còn phụ thuộc vào các điều kiện được đặt trong hợp đồng thông minh. Do đó, việc định giá nó là không hề dễ dàng.
 • Phí gas cao hơn: Dynamic NFT yêu cầu nhiều tài nguyên tính toán hơn để thực hiện so với các NFT truyền thống. Chính điều này có thể dẫn đến việc người dùng sẽ phải chi trả phí gas cao hơn.

Cơ chế hoạt động của Dynamic NFT

Về cơ bản, cách hoạt động của Dynamic NFT không khác quá nhiều so với Static NFT. Chúng đều được tạo trên Smart Contract. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Dynamic NFT sử dụng dữ liệu đầu vào để tác động đến kết quả đầu ra.

Cụ thể dưới đây là các bước mô tả cách thức hoạt động của NFT động:

Cơ chế hoạt động của NFT động
Cơ chế hoạt động của NFT động
 • NFT động được xây dựng trên một Smart Contract. Smart Contract quản lý và kiểm soát việc tạo, sở hữu và giao dịch Dynamic NFT. Nó cũng định nghĩa các quyền và chức năng của Dynamic NFT, bao gồm khả năng thay đổi và tương tác.
 • Khi một Dynamic NFT được tạo ra, nó sẽ được gán một định danh duy nhất trên blockchain không thể sao chép hoặc thay đổi. Định danh này sẽ được sử dụng để theo dõi sở hữu và lịch sử của NFT.
 • Hợp đồng thông minh quản lý NFT động chứa mã chỉ định các điều kiện mà NFT sẽ thay đổi. Chúng được thiết kế có khả năng tương tác và thay đổi thông qua Smart Contract. Người sở hữu hoặc các bên liên quan có thể thực hiện các hành động để thay đổi thông tin, tính năng hoặc hành vi của Dynamic NFT.
 • Các thay đổi được thực hiện trên NFT được ghi lại trên blockchain và bất kỳ ai có quyền truy cập vào mạng blockchain đều có thể nhìn thấy.

Tạm kết

Dynamic NFT quả thực có nhiều tính ứng dụng và tiện ích hơn so với NFT dạng tĩnh mà chúng ta thường thấy. Nếu được áp dụng rộng rãi, lợi ích mà NFT động mang lại là thực sự lớn cho cá nhân và dự án. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về Dynamic NFT là gì, cũng như những ưu và nhược điểm đáng chú ý của nó.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan