Kiến thức tổng quan | 08/03/2022

eKYC là gì? eKYC có ý nghĩa gì trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng?

Cùng với sự phát triển của thị trường tài chính – ngân hàng, chắc hẳn bạn đã không dưới một lần nghe nhắc đến công nghệ eKYC khi sử dụng các dịch vụ. Vậy eKYC là gì? Nó có điểm gì khác so với KYC? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

eKYC là gì? Phân biệt eKYC và KYC

Công nghệ eKYC (viết tắt của Electronic Know Your Customer)
Công nghệ eKYC (viết tắt của Electronic Know Your Customer)

Công nghệ eKYC (viết tắt của Electronic Know Your Customer) là một hình thức nhận dạng khách hàng điện tử. Bạn sẽ thực hiện thủ tục xác minh danh tính trực tiếp trên ứng dụng nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính – ngân hàng. Công nghệ nhận dạng trực tuyến sẽ giúp các tổ chức đơn giản hóa thủ tục hành chính trên giấy tờ. Ngoài ra, khách hàng sẽ không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch để tạo tài khoản, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. 

KYC (Know Your Customer) là quá trình xác định và xác minh danh tính của khách hàng khi tham gia mở tài khoản. Nói cách khác, các tổ chức phải đảm bảo rằng khách hàng của họ là những con người thực sự như những gì họ đã đăng ký. Các tổ chức có thể từ chối mở tài khoản hoặc tạm ngừng quan hệ kinh doanh nếu khách hàng không đáp ứng các yêu cầu KYC tối thiểu.

Đối với quy trình KYC truyền thống, bạn sẽ cần phải đến trực tiếp nơi làm thủ tục để đăng ký. Tuy nhiên, với công nghệ eKYC, bạn chỉ cần xác thực sinh trắc học trực tuyến như quét khuôn mặt, vân tay của mình trên ứng dụng Internet Banking để hoàn tất thủ tục nhận dạng.

Quy trình thực hiện eKYC 

So sánh quy trình thực hiện của eKYC và KYC
So sánh quy trình thực hiện của eKYC và KYC

Quy trình eKYC bao gồm hầu hết các quy trình KYC truyền thống như: xác minh CMND/CCCD, xác minh khuôn mặt, xác minh tài liệu về địa chỉ thường trú hoặc thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học. Tuy nhiên, với công nghệ eKYC tiên tiến hiện nay, các quy trình này có thể hoàn thành trực tuyến chỉ với vài bước như sau:

  • Bước 1: Chụp rõ thông tin của mặt trước và mặt sau đối với tài liệu bạn muốn xác minh hoặc theo yêu cầu của ngân hàng. Thông thường, các giấy tờ tùy thân được sử dụng là CMND/CCCD, hộ chiếu còn hiệu lực, bằng lái xe,…
  • Bước 2: Tất cả thông tin khách hàng sẽ được trích xuất tự động dựa trên công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR). Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu chụp hoặc quay video gương mặt của mình. Điều này nhằm xác minh rằng khuôn mặt của bạn khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân đã đăng ký. Tuy nhiên, bạn sẽ phải xác minh lại nhiều lần nếu không thành công.

Trong trường hợp khách hàng đăng ký dịch vụ vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng, giải pháp eKYC sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ xác minh như hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương,… để đảm bảo rằng khách hàng có đủ điều kiện sử dụng các dịch vụ này.

Công nghệ được ứng dụng trong eKYC

eKYC áp dụng các công nghệ nào?
eKYC áp dụng các công nghệ nào?

Để đảm bảo tính chính xác và thuận tiện tối đa cho khách hàng, quy trình eKYC đã áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để xác minh danh tính người dùng. Một số công nghệ nổi bật là: 

Công nghệ OCR

Công nghệ OCR – Optical Character Recognition được sử dụng để nhận diện và quét các ký tự quang học từ hình ảnh hoặc tệp PDF với độ chính xác lên đến 98%. Sau đó, nó sẽ tiến hành trích xuất thông tin đã quét thành văn bản. 

Công nghệ này có khả năng trích xuất thông tin từ hơn 30 loại tài liệu khác nhau. Ngoài ra, với sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo AI, nó đã giúp tối ưu hóa quy trình xác minh tài liệu tự động mà không cần nhập thủ công.

Công nghệ Facematch

Ngoài OCR, công nghệ eKYC cũng được tích hợp với tính năng Facematch để xác minh chính xác danh tính khách hàng. Công nghệ Facematch được trang bị deep learning (khả năng học sâu) để phân tích và đánh giá tỷ lệ trùng khớp của hình ảnh chân dung, video và thông tin trên giấy tờ tùy thân để xác minh chính chủ.

Công nghệ Liveness Detection 

Công nghệ thứ ba được áp dụng để xác định danh tính của khách hàng là Liveness Detection. Đây là rào cản công nghệ nhằm chống giả mạo khuôn mặt, đảm bảo an toàn tài khoản ở hai cấp độ. Cụ thể, công nghệ này sẽ xác minh rằng người dùng đang hoạt động và thao tác hiện tại là của chính chủ, không phải giả mạo. Sau đó, Liveness Detection sẽ phân tích dữ liệu để nhận ra rằng video xác thực được quay trực tiếp chứ không phải video phát lại.

Vai trò của eKYC trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng là gì?

Như đã đề cập phía trên, công nghệ eKYC được rất nhiều lĩnh vực áp dụng, đặc biệt là tài chính – ngân hàng. Thay vì nhận diện khách hàng bằng cách gặp mặt trực tiếp, hay thông qua việc đối chiếu các giấy tờ rườm rà, eKYC triển khai xác minh danh tính khách hàng bằng phương thức online mà không cần gặp mặt trực tiếp. Điều này giúp các ngân hàng và tổ chức tài chính tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực. Đồng thời, công nghệ này còn mang tới trải nghiệm người dùng tốt hơn đối với các dịch vụ tài chính. 

Việc triển khai eKYC giúp các dịch vụ của ngân hàng thuận tiện hơn nhiều bằng cách đơn giản hóa thủ tục, cải thiện trải nghiệm khách hàng và nâng cao tính bảo mật. Ngoài ra, nó còn giúp các nhà tư vấn xác định người dùng, hỗ trợ họ bán nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn. 

Lời kết

Nhờ công nghệ eKYC tiên tiến, nhận dạng trực tuyến vô cùng tiện lợi và bảo mật cao, bạn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ, thủ tục nhanh chóng mà không lo rò rỉ thông tin cá nhân tại các ngân hàng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi “eKYC là gì?”.  Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để nhận thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan