Kiến thức tổng quan | 27/04/2023

Elon Musk trở thành Iron Man đời thật như thế nào?

Elon Musk được biết đến là tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ những thành công đáng kinh ngạc của ông với các thương hiệu nổi tiếng như Tesla, PayPal, SpaceX và mới đây nhất là Twitter.

Thời thơ ấu của Elon Musk

Elon tên đầy đủ là Elon Reeve Musk, sinh ngày 28/6/1971 tại Pretoria, Nam Phi. Elon Musk là con cả của Errol Musk và Maye Musk, ông có thêm 2 người em ruột là Kimbal và Tosca. 

Năm 1979, bố mẹ Elon Musk ly dị. Ông và em trai phải ở với bố. Kể từ đây, cuộc sống bắt đầu trở nên khó khăn. Hơn nữa, tuy học rất giỏi nhưng quá trình đi học của Elon Musk lại đối mặt với sự bắt nạt của bạn bè, có lần ông còn bị bạn bè đánh đập, ném xuống cầu thang đến nhập viện.

Từ đây, Elon Musk không giao du với bạn bè nữa mà ở nhà tự đọc rất nhiều loại sách. ăm 10 tuổi ông đã làm quen với máy tính. 

Từ nhỏ, Elon Musk đã bắt đầu tập làm quen với máy tính cho đến khi trưởng thành
Từ nhỏ, Elon Musk đã bắt đầu tập làm quen với máy tính cho đến khi trưởng thành

Kể từ đó ông đã tự mày mò để học lập trình và đến năm 12 tuổi, Elon Musk đã có thể bán được mã nguồn của game bằng ngôn ngữ BASIC cho tạp chí PC and Office Technology với giá khoảng 500$ USD.

Elon Musk đã học qua nhiều trường đại học. Từ Đại học Pretoria đến Đại học Queen ở Ontario, Canada rồi nhận cùng lúc hai bằng cử nhân của khoa Kinh tế và Vật lý tại Đại học Pennsylvania. 

Năm 1995, khi đang theo đuổi chương trình tiến sĩ tại Đại học Standford, Elon Musk tìm ra đam mê của đời mình, đó chính là Internet. Dù lúc đó, Internet vẫn còn rất xa lạ nhưng Elon đã có một tầm nhìn xa trông rộng, ông quyết định bỏ học tiến sĩ để theo đuổi sự nghiệp của mình.

Hành trình khởi nghiệp đầy gian nan

Thời gian đầu khởi nghiệp, Elon Musk không dư dả gì về tài chính. Vì vậy, ông và em trai Kimbal Musk phải ngủ và tắm nhờ tại văn phòng Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc. Elon làm ngày làm đêm, cặm cụi với chiếc máy tính và thành lập công ty Zip2, chuyên cung cấp bản đồ và danh bạ cho các tờ báo.

Bốn năm sau, Zip2 được Compaq – 1 công ty máy tính rất lớn thời đó mua lại với giá 307 triệu USD. Elon lãi 22 triệu USD từ thương vụ này.

Cũng vào năm đó, Elon Musk tiếp tục thành lập công ty X.com, cung cấp sản phẩm tương tự như các ví điện tử như ngày nay. Công ty phát triển và sáp nhập với Confinity. Thế nhưng, do những bất đồng với hội đồng quản trị, Elon đã bị loại khỏi công ty trước khi X.com đổi tên thành PayPal. 

Sau này, eBay mua lại PayPal với giá 1,5 tỷ USD vào năm 2002. Do vẫn còn cổ phần tại đây nên khi thương vụ này hoàn tất, tài khoản của Elon Musk nhận về gần 180 triệu USD. Lúc này, ông mới 32 tuổi.

Sau thương vụ bạc tỷ Paypal, Musk chính thức bước bước chân vào hàng tỷ phú. Sở hữu khối tài sản khủng, ông thành lập SpaceX với mục tiêu “bay đến sao Hoả”. Thế nhưng, cả 3 lần phóng thử tên lửa đều thất bại, cộng với sự kiện khủng hoảng tài chính năm 2008, SpaceX cạn hết tiền và đứng trước bờ vực phá sản. 

Space X được Elon Mush lập ra với mục tiêu bay đến sao Hỏa
Space X được Elon Mush lập ra với mục tiêu bay đến sao Hỏa

Rất may là ở lần thứ 4 phóng tên lửa ông đã thành công. NASA và 1 số nhà đầu tư đã ra tay giúp Elon Musk và SpaceX được cấp thêm vốn để tồn tại, phát triển. Đến hiện tại, dù mục tiêu đó chưa được thực hiện nhưng SpaceX đã lần lượt phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1, Falcon 9 và Falcon Heavy trở thành các tên lửa có thể tái sử dụng được.

Sao Hỏa là 1 mục tiêu dài hạn, còn ở trái đất thì nhắc đến câu chuyện kinh doanh thành công của Elon Musk, chắc chắn phải nói đến Tesla. Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008, Musk đã bỏ tiền túi của mình ra để cứu lấy Tesla trước bờ vực phá sản và rồi trở thành CEO mới của công ty này vào năm 2008.

Thời gian tiếp theo, ông phát triển bằng cách sáng lập hàng loạt công ty. Chẳng hạn như Neuralink để gắn chip vào não, giúp loài người kết nối với các thiết bị công nghệ. Hay OpenAI – phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo ra các robot biết suy nghĩ để làm thay các công việc cần tính toán nhanh và chính xác. Ngoài ra còn có Solar City, The Boring Company,…

Thành công vượt trội

Năm 2010 đánh dấu một bước ngoặt mới đối với Elon Musk khi Tesla tiến hành IPO thành công, thu về 226 triệu USD. Để cải thiện tình hình tài chính cá nhân, Musk đã bán số cổ phiếu có giá trị tương đương 15 triệu USD.

Tesla hiện đang là một trong những công ty có giá trị lớn nhất.
Tesla hiện đang là một trong những công ty có giá trị lớn nhất.

Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Elon Musk, vốn hóa của Tesla đã tăng lên đến 1.200 tỷ USD trong năm 2022 và là hãng ôtô có giá trị nhất thế giới, gần bằng Ford, General Motors, Stellant và Toyota cộng lại. Tesla còn lọt vào danh sách S&P 500 vào cuối năm này với tư cách là một trong những công ty có giá trị nhất phố Wall. 

Cũng trong năm 2022, Elon Musk đã đề nghị mua lại mạng xã hội đình đám Twitter. Trong quá trình thương lượng có xảy ra những tranh chấp và kiện tụng nhưng đến cuối cùng Musk cũng hoàn tất thương vụ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter vào ngày 27/10/2022
Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter vào ngày 27/10/2022

Sau khi chính thức sở hữu được Twitter, Elon Musk đã có hàng loạt những động thái gây “sốc”. Ông đã cho sa thải khoảng 4.000 nhân viên Twitter, trong đó có cả ban lãnh đạo cấp cao như ​ CEO, Giám đốc tài chính, Giám đốc hành chính và pháp chế cùng cố vấn pháp lý đương nhiệm. 

Elon Musk đang tìm mọi cách để biến mạng xã hội Twitter thành công cụ kiếm tiền. Trong đó, ông triển khai bán tích xanh qua dịch vụ Twitter Blue với giá 8 USD/tháng, dù trước đây dấu tích này được cung cấp miễn phí để hạn chế tình trạng profile bị giả mạo. 

Tính đến đầu năm 2023, Elon Musk là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản ước tính 146,5 tỉ USD. Sự giàu có của Musk có thể không dừng lại ở đây. Những công ty do ông điều hành vẫn đang phát triển với tốc độ ấn tượng nhờ tầm nhìn đi trước thời đại. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Khánh Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan