Kinh tế | 04/07/2023

Fiscal Policy là gì? Các công cụ của Fiscal Policy

Fiscal Policy hay còn gọi là chính sách tài khoá được biết như một phương tiện được chính phủ dùng để điều chỉnh mức chi tiêu cũng như thuế suất nhằm giám sát và tác động đến nền kinh tế của một quốc gia. Cùng tìm hiểu chi tiết về Fiscal Policy là gì trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về Fiscal Policy
Tìm hiểu về Fiscal Policy

Fiscal Policy là gì?

Fiscal Policy hay còn gọi là chính sách tài khóa của chính phủ là một kế hoạch để điều chỉnh ngân sách, chi tiêu và thu nhập của đất nước. Nó bao gồm các hoạt động như: Chi ngân sách, thuế, vay nợ và chính sách tiền tệ, để ổn định và thúc đẩy sự phát triển kinh tế. 

Các chính sách sẽ được sử dụng như một công cụ giúp đưa nền kinh tế về trạng thái cân bằng khi nó bắt đầu có dấu hiệu suy thoái hoặc phát triển quá mức.

Fiscal Policy có mục đích chính là để góp phần ổn định giá cả
Fiscal Policy có mục đích chính là để góp phần ổn định giá cả

Mục đích của Fiscal Policy ổn định giá cả, tăng cường hoạt động và thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, chính phủ cần phải cân đối giữa các biện pháp chi tiêu và thu nhập để tránh tình trạng thiếu hụt ngân sách.

Các công cụ của Fiscal Policy

Chính sách tài khóa bao gồm 2 công cụ chính, cụ thể như sau:

Chi tiêu chi tiêu chính phủ

Công cụ này sẽ bao gồm 2 loại nhỏ: chi mua sắm hàng hóa dịch vụ và chi chuyển nhượng.

Chi tiêu chi tiêu chính phủ là 1 trong những công cụ của Fiscal Policy
Chi tiêu chi tiêu chính phủ là 1 trong những công cụ của Fiscal Policy

Chi mua hàng dịch vụ

Đây là quá trình chính phủ dùng ngân sách để xây dựng đường xá, các công trình kết cấu hạ tầng, trả lương cho đội ngũ cán bộ. Loại chi này của Fiscal Policy có thể quyết định quy mô tương đối của khu vực công trong GDP so với khu vực tư nhân.

Tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo rằng các khoản chi này không gây ra thiếu hụt ngân sách quá mức.

Chi chuyển nhượng

Khoản chi này bao gồm các khoản trợ cấp của chính phủ cho các đối tượng chính sách vay, chẳng hạn như người nghèo,… Chi chuyển nhượng có tác động gián tiếp đến tổng cầu qua việc ảnh hưởng đến thu nhập và tiêu dùng cá nhân.

Thuế

Trái với chi chuyển nhượng, thuế sẽ làm giảm thu nhập khả dụng của cá nhân dẫn đến chi cho tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ của cá nhân giảm xuống nhằm làm tổng cầu giảm và GDP giảm.

Mặt khác, thuế còn tác động đến giá cả hàng hoá cũng như dịch vụ nên sẽ ảnh hưởng đến hành vi và động cơ khuyến khích của cá nhân.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để có thể trả lời câu hỏi Fiscal Policy là gì, cùng tìm hiểu kỹ hơn trong phần sau.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thu Hằng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan