Quản trị danh mục | 12/12/2021

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Có một khái niệm được gọi là nỗi sợ bị bỏ qua – Fear of Missing out – FOMO. Trong đầu tư chứng khoán, FOMO tác động rất lớn đến quyết định của nhà đầu tư. Hiệu ứng FOMO dễ khiến nhà đầu tư đưa ra các quyết định vội vàng, thiếu cân nhắc. Vì vậy, những người mang tâm lý FOMO dễ gặp rủi ro và mắc vào thua lỗ khó thoát ra. Vậy hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Nỗi sợ khi bỏ qua ảnh hưởng thế nào đến quyết định trong đầu tư. Làm thế nào để vượt qua FOMO hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết này để được giải đáp toàn bộ thắc mắc trên nhé. 

Tìm hiểu về hội chứng FOMO

Hội chứng FOMO hay còn gọi là Fear of Missing out, ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất có hội. Người mắc hội chứng này thường ám ảnh bởi việc đánh mất cơ hội và những điều mà mọi người đạt được. Bởi tâm lý này mà họ thường đưa ra các quyết định theo cảm tính, thiếu lý trí và khôn ngoan. Điều này gây ra những hậu quả khó lường trước. 

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì?

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là tâm lý xuất hiện khi chứng kiến một mã cổ phiếu nào đó đang đà tăng trưởng hoặc giảm mạnh. Lúc này trong đầu bạn xuất hiện suy nghĩ đã có nhiều nhà đầu tư mua/bán mã cổ phiếu này để kiếm lời. Điều này thôi thúc bạn bắt buộc phải giao dịch theo số đông, xu hướng. Bạn lo sợ mình không nhanh giao dịch sẽ chậm chân với thị trường, thành “người tối cổ”.

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì?
FOMO khiến nhà đầu tư lo sợ bỏ qua cơ hội kiếm lời trên thị trường

Tuy nhiên, hội chứng FOMO dễ khiến bạn đưa ra các quyết định đầu tư sai lầm, vội vàng. Chúng không hề mang đến lợi nhuận mà chỉ tạo ra nhiều rủi ro. 

Các yếu tố khiến nhà đầu tư dễ mang tâm lý FOMO

  • Biến động của thị trường: Sự biến động mạnh và lớn của thị trường sẽ khiến nhà đầu tư tiếc nuối nếu không tham gia. Ví dụ với trường hợp của đồng tiền Bitcoin. Năm 2010, một đồng Bitcoin chỉ có giá cao nhất là 0.08USD. Nhưng đến năm 2017, một Bitcoin trị giá 20.000USD. Và đến nay chạm ngưỡng hơn 60.000 USD, tương đương với hơn 1,6 tỷ đồng. Điều này gây nên nhiều sự nuối tiếc trong giới đầu tư tiền ảo.  
  • Liên tiếp chiến thắng/ thất bại: Khi liên tục chiến thắng trong đầu tư, bạn rất sợ sẽ bỏ qua một cơ hội kiếm lời tốt. Điều này dễ dẫn đến tâm lý tham lam khi đầu tư, và nhận phải thất bại. Trong khi đó, nếu bạn liên tục thua, bạn sẽ luôn luôn mong mỏi các cơ hội hòng gở lại. Tuy nhiên, không phải cơ hội nào cũng hấp dẫn và sinh lời. 
  • Ảnh hưởng của mạng xã hội: Mạng xã hội là nơi nhà đầu tư tiếp cận thông minh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên đây cũng là nơi thông tin dễ dàng bị nhiễu động và khó kiểm chứng. Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội. 

FOMO ảnh hưởng đến quyết định đầu tư như thế nào? 

Hiệu ứng FOMO gây ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của nhà đầu tư. Nó dẫn dắt lòng tham và đánh thức nỗi sợ hãi trong sâu thẳm mỗi người. Vì vậy, nhiều người thường lo sợ mất đi món hời mà đưa ra các quyết định vội vàng. Các ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO đến quyết định đầu tư như sau: 

FOMO ảnh hưởng đến quyết định đầu tư như thế nào? 
Giao dịch theo đám đông là một biểu hiện của FOMO
  • Giao dịch theo đám đông: Người mắc hội chứng FOMO thường giao dịch theo xu hướng đám đông cùng tâm lý liều ăn nhiều. Khi một/ một số mã cổ phiếu đang trên đà tăng mạnh. Mọi người đồn đoán và những thông tin về nó xuất hiện ngày càng nhiều. Lúc này bạn thường xuất hiện tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội sinh lời. Vì vậy, bạn sẽ không hề ngần ngại mà xuống tiền theo số đông ngay lập tức. 
  • Quyết định giao dịch không vững vàng: Khi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO, bạn thường không tự tin vào các quyết định của mình. Do vậy, chỉ cần một biến động nhỏ của thị trường cũng khiến bạn dao động. Điều này khiến bạn liên tục thay đổi các quyết định đầu tư trong thời gian ngắn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của quá trình đầu tư. 

Cách vượt qua tâm lý FOMO cực kỳ hiệu quả

Tâm lý FOMO gây ra hậu quả vô cùng xấu đối với nhà đầu tư. Vậy làm thế nào để có thể vượt qua chướng ngại FOMO này. Hãy làm theo những bước sau nhé: 

Đặt mục tiêu đầu tư rõ ràng giúp hạn chế hiệu ứng FOMO
Đặt mục tiêu đầu tư rõ ràng giúp hạn chế hiệu ứng FOMO

Tìm hiểu rõ về nơi mình đang bỏ tiền

Thị trường và doanh nghiệp là hai yếu tố bạn cần tìm hiểu rõ trước khi quyết định. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại của bạn. Nhờ nắm vững thông tin doanh nghiệp cùng thị trường, bạn sẽ tránh được tình trạng đu đỉnh, nghĩa là mua cổ phiếu ở giá cao, và bán ở giá thấp. Cùng với đó, bạn sẽ đánh giá được các thông tin đang lan truyền có đúng hay không, tránh trường hợp xuống tiền sai lầm vào những mã cổ phiếu không triển vọng.

Đặt ra mục tiêu đầu tư rõ ràng 

Bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng dựa vốn mình đang có. Sau đó là chiến lược đầu tư dài hạn, ngắn hạn. Nếu lựa chọn đầu tư dài bạn, bạn cần hết sức kiên định trước những biến động thị trường. Bởi khi bạn bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO, chiến lược đầu tư của bạn sẽ coi như bỏ đi. 

Rèn luyện tính kiên định

Tất nhiên việc đầu tư nào cũng phải chịu rủi ro từ các yếu tố thị trường, doanh nghiệp,… Chính vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức kiện định để phân tích đâu là biến động lớn/ nhỏ. Và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Tránh trường hợp bị nao núng bởi biến động nhỏ đưa ra quyết định mua/bán sai lầm. 

Xác định tâm lý thắng thua 

Không phải nhà đầu tư nào cũng đầu tư thắng lợi. Vì vậy, bạn cần xác định rõ điều này trước khi đầu tư, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO trước chiến thắng của người khác. 

Trên đây là các thông tin và kiến thức mà DNSE tổng hợp để giúp các bạn có thể hiểu rõ được Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì. Nhìn chung, hiệu ứng FOMO mang đến cả tác động tích cực và tiêu cực đối với nhà đầu tư. FOMO giúp nhà đầu tư khao khát và có quyết tâm đầu tư hơn. Trong khi đó, nó lại khiến nhà đầu tư dễ đưa ra quyết định sai lầm, thiếu cân nhắc. Chính vì vậy, các bạn hãy vận dụng FOMO một cách khéo léo, để nó mang lại kết quả tốt nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan