Kiến thức tổng quan | 23/01/2024

Forrest Li là ai? Sự nghiệp lẫy lừng của ông chủ Shopee

Từ một gã nghiện game, với thái độ sống đầy bản lĩnh, Forrest Li đã thành công xây dựng đế chế tỷ đô nổi khắp Châu Á và trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore năm 2021. Cùng DNSE tìm hiểu Forrest Li là ai qua bài viết dưới đây!

Forrest Li là ai?

Forrest Li là ai?
Forrest Li là ai?

Forrest Li – Tên thật là Lý Tiểu Đông sinh năm 1977 tại Thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Ông là chủ tịch tập đoàn Sea – Công ty mẹ của kênh thương mại điện tử Shopee và nhà phát hành game đình đám – Garena. 

Theo thống kê của Bloomberg, hiện tại ông Li đang nắm giữ số tài sản trị giá khoảng 19.8 tỷ USD và là người giàu nhất Singapore năm 2021.

Sự nghiệp của ông chủ Shopee Forrest Li

Gã nghiện game và niềm cảm hứng từ Steve Jobs

Forrest Li theo học ngành kỹ thuật tại trường đại học Shanghai Jiaotong. Khi còn là sinh viên, ông vốn là một “gã nghiện” game và một người lập dị trong mắt bạn bè. Quỹ thời gian trong ngày của ông đa phần dành cho game, thậm chí, ông từng đắm chìm trong game thâu đêm tại một quán cafe internet.

Tuy nhiên, cuộc sống của Li đã thay đổi hoàn toàn và bước sang trang mới vào năm 2005. Khi tới dự lễ tốt nghiệp của bạn gái – sau này là vợ ông tại Đại học Stanford,

ông đã nghe bài diễn văn của Steve Jobs. Câu nói nổi tiếng “Stay hungry, stay foolish” (Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ) đã truyền cảm hứng và thôi thúc Li buộc phải đứng dậy và theo đuổi giấc mơ của chính mình.

“Bài phát biểu đó đã trở thành động lực giúp tôi có đủ dũng cảm để làm những việc bây giờ” – Chia sẻ của Lý Tiểu Đông với Bloomberg. Thậm chí, trong suốt 1 tháng trời, ông đã nghe đi nghe lại bài phát biểu đó liên tục 3 lần mỗi ngày.

Được khai sáng bởi bài diễn văn bất hủ của nhà sáng lập Apple, sau khi tốt nghiệp MBA tại Đại học Stanford, Forrest Li đã cùng vợ trở về Singapore để lập nghiệp.

Xây dựng đế chế tỷ USD và trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore

Bắt đầu từ một công ty game

Thời gian đầu, Forrest Li làm việc tại MTV Network. Trong thời gian đó, một người bạn học từ Stanford đã giới thiệu ông cho Toivo Annus, đồng người sáng lập Skype. Ông cũng có một bạn học khác là con trai của tỷ phú Robert Kuok – Bryan. Ngoài ra, bạn cũ của Liqian Ma, Ye Gang, có mối quan hệ thân thiết với ông trùm sản xuất dầu cọ Kuok Khoon Hong. Tất cả ba người này đều đầu tư vào công ty đã không thành công.

Năm 2009, Li đã cùng 2 cộng sự khác sáng lập nên Garena – tên viết tắt của Global Arena. Giai đoạn đầu vận hành, Garena gặp nhiều khó khăn. Sau khoảng thời gian dài, thành công đã đến với ông cùng cộng sự khi tung ra thị trường tựa game đình đám Free Fire thu về nhiều kỷ lục ấn tượng.

Nhờ đó, Garena thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới. Được Tencent hậu thuẫn, Garena đổi tên thành Sea Group và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Từ một công ty game, Sea Group đã chuyển sang lĩnh vực thương mại điện tử và tài chính. Sản phẩm thành công nhất của Sea cho tới thời điểm hiện tại là Shopee – Kênh thương mại điện tử đang “càn quét” khắp châu Á.

Chuyển mình sang thương mại điện tử

Chuyển mình sang thương mại điện tử
Chuyển mình sang thương mại điện tử

Tận dụng lợi thế của kẻ đến sau, Shopee đã có cơ hội quan sát tổng quan thị trường, nắm bắt xu hướng và biết rõ những thay đổi cần thiết để tạo sự khác biệt. Trong khi hầu hết các đối thủ tập trung vào trang web thương mại điện tử thì Shopee đã ưu tiên vào ứng dụng di động.

Trước rất nhiều ông lớn tại thị trường Đông Nam Á như Alibaba với Lazada, Shopee đang vươn lên vị trí dẫn đầu. Theo thống kê của iPrice và SimilarWeb, năm 2020, Shopee là sàn thương mại điện tử có lượng truy cập website trung bình cao nhất khu vực. Cũng theo báo cáo của App Annie, Shopee là ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều thứ 2 trên toàn cầu.

Khối tài sản khổng lồ của Forrest Li

Trong phiên giao dịch ngày 07/03/2023, Cổ phiếu công ty mẹ Shopee – Sea Ltd., bất ngờ tăng 22%. Trải qua 1 năm tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động của công ty, nhờ kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến này, nhà sáng lập Forrest Li đã thu về hơn 900 triệu USD.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, tính tới thời điểm tháng 03/2022, khối tài sản của tỷ phú Li có giá trị khoảng 5,3 tỷ USD. Với khối tài sản khổng lồ này, hiện tại ông đang đứng cùng hạng với tỷ phú Brian Kim của Kakao Corp và Gu Xiaoqing của Shein. 

Cũng trong năm 2023, sau khi Sea Ltd sa thải hàng nghìn người, cắt giảm lương và kiểm soát chi tiêu, ông chủ Shopee đã thu về 1,8 tỷ USD.

Bài học kinh doanh từ thành công của Forrest Li 

Bài học kinh doanh của ông chủ Shopee
Bài học kinh doanh của ông chủ Shopee

Từ câu chuyện khởi nghiệp và thành công của Forrest Li khi xây dựng lên Sea Group, chúng ta có thể rút ra một số bài học kinh doanh như sau:

Chọn đúng thị trường và sản phẩm phù hợp

Forrest Li đã thấy rõ tiềm năng ở thị trường giải trí trực tuyến Đông Nam Á và tạo nên thành công với Garena. Sau đó, ông tiếp tục nắm bắt cơ hội trong thương mại điện tử và thành lập Shopee. Điều này cho thấy ông đã đặt đúng mục tiêu trên hành trình kinh doanh của mình.

Nắm bắt xu hướng, không ngừng đổi mới

Nắm bắt xu hướng và đổi mới không ngừng là hai yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thành công trong bối cảnh kinh tế và xã hội biến động. Một ví dụ rõ ràng là khi GG Game của Forrest Li gặp khó khăn ban đầu vì không nắm bắt đúng xu hướng, ông đã ngay lập tức chuyển đổi và cải thiện sản phẩm, cũng như theo kịp sự phát triển của công nghệ và thị trường để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng. 

Xây dựng đội ngũ nhân tài

Đối với Forrest Li yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Bởi vậy ông luôn coi trọng nhân tài và đã xây dựng lên một đội ngũ nhân viên tài năng và tận tâm. Đây cũng là nền móng cho sự thành công của Sea Group.

Cho tới nay, Garena và Shopee đang là những ứng dụng phổ biến tại Đông Nam Á. Nhờ sự thông minh cùng những chiến lược sản phẩm, kinh doanh hiệu quả, tâm huyết của Forrest Li đã mang về cho ông nguồn lợi nhuận khổng lồ. Bài học thành công từ vị doanh nhân họ Lý vẫn còn nguyên giá trị cho các nhà đầu tư, kinh doanh trên thế giới.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan