Quản trị danh mục | 27/12/2021

George Soros: Triết lý của một nhà đầu tư ưu tú

Mặc dù George Soros không phải là một cái tên quá nổi tiếng như Warren Buffett, nhưng ông cũng là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử hiện đại. Tài sản hiện tại của Soros ước tính khoảng 8,3 tỷ USD (theo Forbes). Trong suốt cuộc đời đầy màu sắc của mình, George Soros đã rút ra khá nhiều triết lý riêng biệt về đầu tư. Hãy cùng DNSE điểm danh 4 triết lý nổi tiếng của vị tỷ phú này qua bài viết sau đây nhé.

George Soros là ai?

George Soros là một người quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại trong lịch sử. Ông được nhiều người coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Soros quản lý Quỹ lượng tử – một quỹ đã đạt được lợi nhuận trung bình hàng năm là 30% (1970-2000). Hiện nay, ông vẫn là chủ tịch của công ty Soros Fund Management LLC.

George Soros là ai?
George Soros là ai?

Soros sinh ra ở Hungary vào năm 1930. Ông được biết đến với các hoạt động từ thiện rộng lớn. Ông từng quyên góp hàng tỷ đô la cho Open Society Foundations với nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, ông còn là người đấu tranh cho các mục tiêu tự do và tiến bộ. Điều đó khiến ông trở thành mục tiêu của nhiều thuyết âm mưu bảo thủ.

Soros sở hữu tài sản hơn 8 tỷ đô la vào năm 2021. Không những vậy, ông còn quyên góp hơn 30 tỷ đô la cho các hoạt động từ thiện.

4 triết lý đầu tư của George Soros

Hãy tìm những gì phù hợp với bạn

Luôn tìm kiếm phong cách đầu tư của riêng bạn
Luôn tìm kiếm phong cách đầu tư của riêng bạn

Soros không tuân theo bất kỳ quy tắc điển hình nào của đa dạng hóa, giá trị và thời gian dài hạn. Ông ấy là một nhà đầu cơ. Soros đã sử dụng đòn bẩy và các ván bài lớn trong suốt sự nghiệp của mình. Tất cả điều đó chỉ dựa trên sự thẩm định của cá nhân ông đối với các tình huống. Có một sự thật là những nguyên tắc cơ bản hiếm khi được ông áp dụng trong đầu tư.

Tuy việc đầu cơ không phải là một ý tưởng hay, thế nhưng mỗi người có một phong cách đầu tư riêng. Việc tìm kiếm phong cách đầu tư cá nhân là một triết lý sáng suốt dành cho bạn. Nếu bạn giỏi điều gì đó, hãy bắt đầu sử dụng nó làm lợi thế. Đừng bắt chước hay sao chép phong cách đầu tư của bất kỳ ai nếu chúng không phù hợp với bạn. 

Tìm kiếm những sai lầm kinh tế và khai thác chúng

Tìm kiếm những sai lầm kinh tế và khai thác chúng
Tìm kiếm những sai lầm kinh tế và khai thác chúng

Một số hoạt động được nhiều người biết đến nhất của George Soros là liên quan đến đầu cơ tiền tệ. Về cơ bản, ông thường xuyên được gọi là “người đàn ông gần như phá sản nước Anh”. Lý do cho điều này là do ông đặt cược vào đồng bảng Anh khá nhiều vào những năm 1990.

Lúc bấy giờ, các nước châu Âu đang tích cực neo tỷ giá hối đoái với nhau để ổn định kinh tế. Và khi nước Anh tham gia vào cuộc chiến, Soros về cơ bản đã bán khống đồng bảng Anh. Điều đó được thực hiện bằng cách vay tiền của Anh và chuyển đổi nó sang tiền tệ của Đức với đặt cược rằng đồng bảng Anh sẽ mất giá. Canh bạc này đã thành công và Soros kiếm được hơn 1 tỷ đô la chỉ trong một ngày. Vào thời điểm kết thúc canh bạc, ông đã thu được gần 2 tỷ đô la. Tuy nhiên, việc đầu tư này chắc chắn là một hành động gây tranh cãi bởi Soros đã kiếm lợi bằng cách đẩy đất nước rơi vào tình trạng khó khăn.

Đầu cơ là một trò chơi đầy rủi ro

Nếu bạn đang có ý định đặt cược lớn, bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để thua lớn
Nếu bạn đang có ý định đặt cược lớn, bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để thua lớn

Mặc dù ít khi gặp thất bại, nhưng Soros cũng đã có một số tổn thất nhất định. Năm 1987, ông mất 300 triệu đô la do đánh giá sai rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên. Trong tất cả các khoản thua lỗ của ông, điều tồi tệ nhất có lẽ là “bong bóng dotcom” năm 1999. Ông đã mất hàng tỷ đô la cho canh bạc đầy rủi ro này.

Thực tế cho thấy rằng George Soros luôn có số trận thắng nhiều hơn thua. Tuy nhiên, có một bài học mà bạn cần ghi nhớ ở đây. Nếu bạn định thực hiện những “cú đánh lớn”, bạn phải có đủ khả năng để xử lý những “cú trượt lớn”. Những kiểu giao dịch mà Soros đã làm không dành cho những nhà đầu tư “yếu bóng vía” và thích sự an toàn. 

Hoàn cảnh không quyết định cuộc sống của bạn

Nếu được chia một ván bài mà bạn không thích, bạn luôn có thể thay đổi nó
Nếu được chia một ván bài mà bạn không thích, bạn luôn có thể thay đổi nó

Mặc dù có thể không liên quan nhiều đến thị trường đầu tư, thế nhưng bài học này lại đến từ cuộc đời của Soros. Ông sinh ra ở Hungary vào năm 1930. Thời gian đó không phải là thời điểm tuyệt vời để người gốc Do Thái ở châu Âu. Cha của ông đã sắp xếp để họ có được danh tính giả và che giấu nguồn gốc Do Thái khi Đức chiếm đóng Hungary.

Mối nguy hiểm và sự sống còn đó đã thay đổi cách Soros nhìn thế giới. Khi Liên Xô tiếp tục chiếm đóng Hungary sau chiến tranh khiến cho cuộc sống khó khăn hơn, ông ấy đã quyết định rời đi. Soros đến London vào năm 17 tuổi. Sau đó, ông nghiên cứu những thứ như triết học trước khi trở thành một nhà kinh doanh chênh lệch giá ở New York.

Bài học ở đây thực ra rất đơn giản. Đó là bạn hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của mình trong cuộc sống. Khi cha Soros không chấp nhận hoàn cảnh của gia đình, ông ấy đã thay đổi. Khi Hungary bị Liên Xô chiếm đóng, Soros cũng đã quyết đoán thay đổi. Nếu bạn luôn hèn nhát mà khuất phục số phận, bạn sẽ không bao giờ biết mình sẽ đi đến đâu và làm được những gì. Chính vì vậy, hãy can đảm thay đổi và sẵn sàng làm bất cứ thứ gì bạn có thể nhé.

Trên đây là những bài học đầu tư mà chúng ta có thể học tập từ George Soros. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng chịu được những rủi ro khi áp dụng triết lý đầu tư này. Chính vì thế, bạn hãy xem chúng như một nguồn tham khảo và gợi ý thôi nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan