Chứng khoán | 09/11/2021

Giá cổ phiếu bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Giá cổ phiếu luôn biến động không ngừng, vậy lý do gì làm cho giá cổ phiếu thay đổi? Đây là vấn đề vô cùng quan trọng mà các nhà đầu tư cổ phiếu cần quan tâm. Để hiểu hơn về các tác nhân ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, hãy cùng DNSE tìm hiểu nội dung trong bài viết dưới đây nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Cổ phiếu và những yếu tố ảnh hưởng tới giá trị

Giá cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc dữ liệu điện tử/ bút ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc các cổ phần trong công ty đó.

Giá cổ phiếu là số tiền bạn cần trả để được sở hữu một cổ phiếu. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, mức giá sẽ có sự chênh lệch, không cố định.

Lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu nằm ở mức chênh lệch giá của loại chứng khoán này. Vì vậy việc nắm bắt và hiểu rõ được các yếu tố tác động đến giá trị của loại chứng khoán này là việc cần thiết của nhà đầu tư.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Sự biến động về giá trị của loại chứng khoán này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là 5 yếu tố tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu.

Giá cổ phiếu bị chi phối bởi 5 yếu tố

Biến động của nền kinh tế

Giá cổ phiếu bị chi phối trực tiếp bởi nền kinh tế quốc gia, cũng như nền kinh tế thế giới. Các thay đổi lớn hay nhỏ đều có tác động đến giá trị của chúng. Nền kinh tế phát triển thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng, nếu nền kinh tế bất ổn, suy thoái thì diễn biến sẽ theo chiều ngược lại. Trước và trong khi đầu tư cổ phiếu, người đầu tư cần thường xuyên cập nhật tình hình kinh tế, phân tích được sự bất ổn của các lĩnh vực khác có tác động lên lĩnh vực mình đang đầu tư hay không để đưa ra những quyết định chính xác.

Những biến động của nền kinh tế chính là cơ hội để bạn nắm bắt đầu tư chuẩn xác. Tuy nhiên, tính rủi ro trong trường hợp này rất cao, đòi hỏi bạn là một người nhanh nhạy, hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực trên thị trường có thể xoay chuyển được tình thế. 

Tình hình chính trị

Sự bất ổn về tình hình chính trị sẽ làm cho nền kinh tế nơi đó ảnh hưởng. Các nhà đầu tư sẽ không còn tập trung đầu tư vào nơi bất ổn chính trị, như vậy nền kinh tế sẽ đi xuống, kéo theo giá của cổ phiếu cũng giảm. Người đầu tư cần nắm bắt được tình hình chính trị nơi đó để có những giải pháp kịp thời, hạn chế những rủi ro lớn. 

Ví dụ như các nước ở Ấn Độ, tình hình chính trị bất ổn, bạo loạn xảy ra liên miên. Hầu như không có nhà đầu tư đến vùng đất này. Vì vậy nền kinh tế và cuộc sống của người dân nơi đây rất nghèo khổ và vất vả. Ngược lại, Việt Nam là nước có tình hình chính trị ổn định, đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới, doanh nghiệp lớn bé dần được xây dựng và thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh.

Ảnh hưởng bởi quy luật cầu cung cầu trên thị trường

Theo quy luật cung cầu về một loại hàng hóa, dịch vụ nào đó tăng hay giảm cũng ảnh hưởng rất lớn đến biến động của cổ phiếu của lĩnh vực đó. Giá trị của mỗi loại cổ phiếu sẽ tăng khi nhu cầu tăng và ngược lại.

Hiểu được tâm lý của thị trường sẽ cho chúng ta đường đi đúng. Nếu nhu cầu về cung và cầu có sự biến đổi, chúng ta thấy được sự thay đổi rõ rệt về hiệu quả kinh doanh của các công ty trong lĩnh vực đó. Đây cũng là yếu tố được rất nhiều nhà đầu tư nắm bắt, tìm ra cơ hội, chờ thời cơ vàng để đầu tư.

Tài chính của công ty

Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty tác động đến quyết định của nhà đầu tư. Nếu kết quả làm ăn tốt, tốc độ tăng trưởng cao, khả năng sinh lời tiếp tục tăng thì mức giá của mỗi cổ phiếu có thể sẽ tăng lên nhanh chóng. Còn nếu tình hình công ty làm ăn thua lỗ, khả năng giá trị này sẽ theo chiều đi xuống.

Việc kiểm soát hoạt động kinh doanh và báo cáo tài chính của công ty trên thị trường là vấn đề quan trọng, được các công ty đặt lên hàng đầu. Để có những bước đi đúng, hạn chế các rủi ro lớn, nhà đầu tư cần tìm hiểu, nắm bắt thông tin về công ty đang sở hữu cổ phiếu đó thường xuyên.

Tâm lý của nhà đầu tư

Trên thị trường chứng khoán luôn có rất nhiều sự biến động. Nếu nhà đầu tư không vững vàng tâm lý và sáng suốt để chọn lọc thông tin, họ sẽ rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm. Điều đó tác động không nhỏ đến giá trị của cổ phiếu cũng như lợi ích của người đầu tư. Nhận biết các yếu tố có thể tác động trực tiếp lên giá của loại chứng khoán này sẽ giúp người đầu tư đưa ra quyết định đúng khi mua hoặc bán cổ phiếu. Việc đào sâu, am hiểu về những yếu tố trên là điều mà bất cứ nhà đầu tư tài chính nào cũng cần làm.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan