Kiến thức tổng quan | 17/11/2023

Điều gì khiến gia tộc Walton trở nên giàu có nhất thế giới?

Gia tộc Walton hiện là gia đình giàu nhất thế giới khi có tổng giá trị tài sản hơn 238 tỷ USD. Sam Walton là người đã gây dựng nên Gia tộc Walton thông qua đế chế bán lẻ lớn nhất nước Mỹ – Walmart vào những năm 1960.

Khối tài sản của Gia tộc Walton to lớn đến mức nào?

Khối tài sản của Gia Tộc Walton
Khối tài sản của Gia Tộc Walton

Theo Bloomberg Billionaires Index, Walton Family hiện là gia đình giàu có nhất thế giới với khối tài sản trị giá hơn 238 tỷ USD. Khoảng một nửa tài sản này đến từ thương hiệu bán lẻ lớn nhất thế giới là Walmart – được Sam Walton thành lập năm 1950.

Hiện nay, Walmart đang là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới về doanh thu, đạt tới 524 tỷ USD từ hơn 11.000 chi nhánh trên toàn cầu. 

Nhờ sự điều hành tài tình của thế hệ thứ 3 nhà Walton, mỗi ngày có khoảng 72 triệu USD doanh thu chảy vào túi của gia đình này, tương đương 3 triệu USD/giờ và mỗi phút có khoảng 50.000 USD.

Đây là con số vô cùng ấn tượng khi ngay cả tỷ phú Bill Gates trong giai đoạn tháng 5/2018 đến tháng 5/2019 cũng chỉ kiếm được thêm 12 tỷ USD, tương đương 33 triệu USD/ngày.

Tính đến cuối năm 2020, với tổng tài sản 238 tỷ USD, gia tộc Walton bỏ xa vị trí thứ 2 là gia tộc Mars (142 tỷ USD) và gia tộc Kochs (124,4 tỷ USD).

Hành trình xây dựng gia tộc giàu nhất nước Mỹ

Bắt đầu bằng công việc bán báo

Thuở nhỏ, Sam Walton (8 tuổi) đã đi bán báo cho đến khi vào đại học. Khi đã lập gia đình, ông làm thêm rất nhiều công việc khác nhau để trang trải cho cuộc sống.

Vào năm 1945, sau khi rời quân ngũ, Sam Walton mua lại một cửa hàng bách hóa Ben Franklin với khoản vay 20.000 USD từ bố vợ và 5.000 USD mà ông dành dụm từ thời trong quân đội.

Chuỗi cửa hàng Ben Franklin

Sam Walton đã thành công với chiến lược “giá tốt” và “giá tốt hơn”. Ông cũng luôn đảm bảo các kệ hàng luôn được bổ sung thêm hàng mới sau mỗi lần khách hàng vào mua sắm.

Việc này mang lại cho “đứa con tinh thần” Ben Franklin doanh thu 72.000 USD trong năm đầu tiên và các năm tiếp theo đạt lần lượt 105.000 USD, 140.000 USD và 175.000 USD.

Với sự bùng nổ dân số mạnh mẽ thời hậu chiến tranh, gia đình Walton nắm bắt cơ hội và mở ra cửa hàng thứ 2 tọa lạc tại thành phố Bentonville, Arkansas.

Năm 1954 và các năm sau đó, gia đình Walton liên tục “thâu tóm” các cửa hàng ở địa bàn lân cận và cho ra đời chuỗi bách hóa Ben Franklin.

Tính đến năm 1962, gia đình Walton sở hữu tổng cộng 16 cửa hàng ở các tiểu bang Arkansas, Missouri và Kansas.

Để trở nên giàu có, Walton Family đã trải qua rất nhiều sự kiện
Để trở nên giàu có, Walton Family đã trải qua rất nhiều sự kiện

Cửa hàng Walmart đầu tiên

Năm 1962, cửa hàng Walmart đầu tiên được khai trương tại Benton, Arkansas. Các cửa hàng Ben Franklin cũng lần lượt được “sang tên, đổi họ” thành Walmart. 

Nối tiếp thành công, Sam Walton nuôi tham vọng đưa “quả trứng vàng” của mình ra mọi miền nước Mỹ. Tuy nhiên, mức giá “rẻ” mà Walmart đưa ra cho người tiêu dùng cả không còn đủ sức cạnh tranh nữa.

Sam Walton đã nhanh chóng nhận ra được vấn đề cấp bách và thực hiện một vài thay đổi … 

Thứ nhất, đặt các cửa hàng Walmart ở những thị trấn nhỏ thay vì các thành phố lớn. 

Mục tiêu của Walmart là hướng đến phần đông những người có thu nhập thấp và đưa cho họ mức giá “phải chăng”. Vì vậy lựa chọn các thị trấn nhỏ sẽ phù hợp hơn với mục tiêu của Walmart.

Ngoài ra, Sam Walton lý giải rằng nếu Walmart đủ lớn để kiểm soát hoạt động mua/sắm trong thị trấn nhỏ và các khu vực thì những cửa hàng (bách hóa) khác sẽ không muốn tham gia. Điều này giúp cho Walmart có một lợi thế cạnh tranh đặc biệt.

Thứ hai, đặc biệt chú trọng vào khâu hậu cần. 

Các cửa hàng Walmart được đặt ở những vị trí chỉ cách các kho hàng (của nhà sản xuất) trong vòng “1 ngày lái xe” và hàng hóa được phân phối bằng dịch vụ vận tải đường bộ mà gia đình tự xây dựng.

Sau cuộc “cách mạng” này, Walmart đã có thể đưa ra mức giá “tốt” nhất trên thị trường và thu hút vô số người tiêu dùng. Gia đình Walton chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội từ 190 cửa hàng (năm 1977) lên 800 cửa hàng vào năm 1985.

Bí quyết cường thịnh của gia đình Walton

“Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Câu nói này ám chỉ dù “triều đại gia tộc” hưng thịnh và giàu có đến đâu thì vẫn có những trường hợp tiêu tan do thế hệ sau không đủ khả năng gánh vác.

Nhà kinh tế học người Mỹ Gregory Clark (Đại học California) tin rằng ngay cả nước Anh thời trung cổ đã có sự biến động giữa các tầng lớp xã hội khác nhau. Một nửa số con cái của các gia đình thuộc tầng lớp “gia tộc giàu có” không thể tránh được cảnh “thất thế”.

Nhưng có vẻ gia tộc Walton đã “tránh được lời nguyền”. Kể từ khi Sam Walton vay bố vợ 20.000 USD để mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1951 đến khi trở thành gia tộc giàu nhất thế giới năm 2019, gia đình Walton đã trải qua 3 thế hệ liên tục phát triển.

Sự cường thịnh của gia tộc Walton được duy trì nhờ những giá trị của vợ chồng Sam mang lại cho xã hội và ảnh hưởng của họ đến các thế hệ sau.

Sam Walton và vợ Helen Walton đều là người Mỹ điển hình, sinh ra và lớn lên ở các thị trấn nhỏ với những giá trị: gia đình là ưu tiên hàng đầu, sùng đạo Thiên Chúa, coi trọng sự phấn đấu cá nhân, …

Mối quan hệ giữa ông và bà Helen rất hòa thuận, họ cùng sinh sống, cùng già đi, nuôi dạy con cái nghiêm khắc và sống đạm bạc. 

Sau khi gặt hái được vô số thành công với chuỗi Walmart, Sam Walton từng bày tỏ trăn trở khi các thế sau của những doanh nghiệp gia đình “duy trì” cuộc sống xa hoa bằng cách bán cổ phần. Ông dặn dò các con “Chúng ta hãy tạo ra giá trị cho xã hội và xã hội sẽ tự khắc trả ơn cho chúng ta”.

Năm 1992, Sam Walton qua đời. Hai câu hỏi lớn đặt ra trước mắt gia đình Walton. Một là, làm thế nào để phân chia tài sản hợp lý?. Hai là, ai sẽ tiếp quản chuỗi Walmart?

Trả lời cho câu hỏi thứ nhất, tất cả thành viên trong gia đình Walton (theo lời dạy của cha) đều giữ lại toàn bộ số cổ phần của mình. Năm 2002, thị giá cổ phiếu của Walmart đã tăng gần 8 lần.

Có thể khẳng định, nếu bán hết cổ phần lấy tiền mặt, họ đã không thể đứng đầu trong danh sách “Top gia tộc giàu nhất thế giới” lâu như vậy.

Câu hỏi thứ 2 đã được giải đáp trước khi Sam Walton qua đời. Ông thiết lập chính sách đồng quản lý doanh nghiệp. Cụ thể, Walmart không có nhà lãnh đạo tuyệt đối mà chỉ có lãnh đạo tập thể.

Việc chuyển giao quyền lực cũng diễn ra suôn sẻ là nhờ các thành viên trong gia đình Walton đều rất hòa thuận

Hiện nay, thế hệ thứ 3 đang chèo lái Walmart được đánh giá là rất tiềm năng và năng động. Với tầm nhìn và hiểu biết chiến lược trong lĩnh vực thương mại điện tử, Walmart đã phát triển lên hơn 11.000 cửa hàng tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Đức Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan