Kiến thức tổng quan | 07/08/2023

Giảm trừ gia cảnh là gì? Những bước đăng ký giảm trừ gia cảnh

Hiểu đúng về giảm trừ gia cảnh sẽ đem đến những thuận lợi cho các công dân. Nhờ mức giảm trừ mà cuộc sống của nhiều đối tượng đã được cải thiện. Tuy nhiên bạn đã hiểu đủ và đúng giảm trừ gia cảnh là gì? Thuế giảm trừ gia cảnh là gì? Những thông tin trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết sau đây.

giảm trừ gia cảnh là gì
Những bước đăng ký giảm trừ gia cảnh sẽ được bật mí ngay sau đây

Giảm trừ gia cảnh là gì?

Giảm trừ gia cảnh là khoản tiền được giảm trừ trực tiếp vào thu nhập chịu thuế (thuế thu nhập cá nhân). Thu nhập này chưa bao gồm thuế từ thu nhập của hoạt động kinh doanh, từ tiền lương, tiền công theo quy định pháp luật. Trong Luật thuế thu nhập cá nhân sẽ có quy định cho các đối tượng với ngưỡng thu nhập nhất định.

Ý nghĩa của việc giảm trừ gia cảnh là gì?

giảm trừ gia cảnh là gì
Những ý nghĩa của việc giảm trừ gia cảnh là gì?

Việc giảm trừ gia cảnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xã hội hiện nay. Hoạt động này đem đến hai ý nghĩa lớn về mặt đạo đức, văn hóa và kinh tế.

Đạo đức xã hội

Giảm trừ gia cảnh là điều kiện cho người chịu thuế thực hiện nghĩa vụ mang tính đạo đức. Điều này giúp tăng cường gắn kết gia đình và phát huy tinh thần tương hỗ của các thành viên.

Có thể ví dụ như một gia đình A có con nhỏ và cần thiết bị để học online. Giảm trừ gia cảnh giúp người cha hoặc người mẹ có thể dành ra một khoản. Từ đó, họ sẽ chi trả được thiết bị cho con tiếp tục quá trình học tập.

Văn hóa

Thứ hai, giảm trừ gia cảnh tạo điều kiện gắn kết gia đình và hình thành văn hóa riêng. Đối với các quốc gia phương Đông, truyền thống về sự tương trợ, gắn kết rất đáng quý. Do đó, miễn giảm thuế là cơ hội để truyền thống này phát triển.

Có thể ví dụ cha mẹ anh B được giảm trừ gia cảnh nên đã lo cho anh học đại học. Sau này khi anh B lớn lên sẽ hiểu và thực hiện nghĩa vụ chăm sóc gia đình. Điều này giúp văn hóa được duy trì qua các thế hệ.

Kinh tế

Về kinh tế, giảm trừ gia cảnh là một dạng thúc đẩy năng suất lao động của người lao động. Người lao động loại bỏ được một phần gánh nặng kinh tế nên sẽ tái tạo được sức lao động.

Có thể ví dụ như chị C được miễn trừ gia cảnh do gia đình còn con nhỏ. Việc này giúp chị có thêm một khoản chăm sóc cho các con và bản thân mình. Từ đó, chị C sẽ hoạt động năng suất hơn và đem đến hiệu quả kinh tế.

Những trường hợp người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh là gì?

Giảm trừ gia cảnh con nhỏ

Một số gia đình có con nhỏ sẽ băn khoăn cần những điều kiện giảm trừ gia cảnh là gì? Dưới đây là các điều kiện mà bạn cần đạt được để có thể đăng ký giảm trừ gia cảnh con nhỏ.

  • Con nhỏ bao gồm các đối tượng là con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con ngoài giá thú. Các đối tượng này cần chính xác dưới 18 tuổi.
  • Với trường hợp con cái trên 18 tuổi, đối tượng con cái bị khuyết tật, tật nguyền, không có khả năng lao động.
  • Con cái đang theo học bậc đại học, cao đẳng hoặc trung cấp ở Việt Nam hoặc nước ngoài. Đối tượng này chưa có thu nhập hoặc thu nhập mỗi tháng dưới 1 triệu đồng.
  • Ví dụ như nhà anh A có cháu B. Cháu đang học lớp 6 chưa tạo ra thu nhập. Do đó, gia đình anh A sẽ được hưởng giảm trừ gia cảnh con nhỏ.

Giảm trừ gia cảnh với những trường hợp khác

Bên cạnh giảm trừ gia cảnh con nhỏ thì còn một số trường hợp khác như giảm trừ gia cảnh vợ chồng, giảm trừ gia cảnh bố mẹ. Điều đáng lưu ý là người được giảm trừ gia cảnh cần trực tiếp nuôi dưỡng người thuộc các nhóm dưới đây.

  • Anh, chị, em ruột.
  • Ông, bà nội, ngoại.
  • Cô, dì, cậu, chú, bác ruột.
  • Những đối tượng khác được nuôi dưỡng trực tiếp.

Cách tra cứu người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh

Người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh sau khi đăng ký thành công sẽ nhận một mã số. Mã số này do cơ quan thuế cấp gồm 10 chữ số. Mã số giúp xác định rõ và tăng tính tiện lợi khi tra cứu. Hiện nay, cơ quan nhà nước đang dần số hóa mọi thông tin. Bởi vật, người phụ thuộc có thể tra cứu ở một số website như: nhantokhai.gdt.gov.vn, thuedientu.gdt.gov.vn, tncnonline.com.vn.

Các điều kiện giảm trừ gia cảnh là gì?

giảm trừ gia cảnh là gì
Làm sao để được đăng ký giảm trừ gia cảnh

Đối với con cái: Phù hợp trong mọi điều kiện

Đối với người trong độ tuổi lao động, một số điều kiện để được giảm trừ gia cảnh bao gồm:

  • Người trong độ tuổi lao động bị khuyết tật, tật nguyền, không có khả năng lao động. Một số các loại bệnh khác như AIDS, ung thư…
  • Người trong độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân mỗi tháng dưới 1 triệu đồng.

Đối với người ngoài độ tuổi lao động, giảm trừ gia cảnh sẽ được áp dụng nếu người phụ thuộc không có thu nhập hoặc thu nhập mỗi tháng dưới 1 triệu đồng.

Cách thức đăng ký giảm trừ gia cảnh là gì?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định về việc đăng ký giảm trừ gia cảnh có hai trường hợp. Trường hợp đầu tiên là cá nhân tự đăng ký với cơ quan thuế. Còn trường hợp thứ hai là đăng ký thông qua tổ chức trả thu nhập hoặc doanh nghiệp.

Trường hợp 1: Tự đăng ký với cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết

Khi đăng ký giảm trừ gia cảnh, các công dân sẽ được thông báo chuẩn bị một số giấy tờ. Đầu tiên là tờ khai đăng ký cá nhân phụ thuộc từ người có thu nhập theo Mẫu số 20-ĐK-TCT. Khi khai báo, cần đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và điền tất cả thông tin cần thiết.

Đối với những người không có quốc tịch Việt Nam thì cần có bản sao Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực đã công chứng. Đối với người có quốc tịch Việt Nam thì cần bản sao không công chứng của một trong các loại giấy tờ cá nhân còn hiệu lực.

Bước 2: Nộp lại các giấy tờ cho cơ quan thuế

Trường hợp 2: Đăng ký thông qua tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết

Điểm b, Khoản 10, Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC có đưa ra yêu cầu về các giấy tờ đăng ký. Mỗi cá nhân sẽ cần mẫu giấy ủy quyền để thể hiện sự ủy thác đăng ký thông qua doanh nghiệp.

Đối với trường hợp người không có quốc tịch Việt Nam, người đăng ký cần chuẩn bị thêm bản sao các giấy tờ cá nhân còn hiệu lực không yêu cầu công chứng. Đối với người có quốc tịch Việt Nam, bản sao không cần chứng thực của loại giấy tờ như Thẻ căn cước, Chứng minh thư nhân dân hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.

Bước 2: Gửi giấy tờ cho doanh nghiệp để doanh nghiệp nộp cho cơ quan quản lý thuế

Sau khi tổng hợp đủ các giấy tờ đăng ký thuế của người phụ thuộc, doanh nghiệp sẽ hoàn thiện Tờ khai đăng ký thuế. Đây là tờ khai dành cho cá nhân phụ thuộc, có Mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT. Các doanh nghiệp có thể đăng ký bằng hình thức điền giấy hoặc hình thức online trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Thuế giảm trừ gia cảnh là gì?

giảm trừ gia cảnh là gì
Mức thuế giảm trừ gia cảnh với mỗi đối tượng là gì?

Mức giảm trừ gia cảnh năm 2021 là gì?

Mức giảm trừ này được áp dụng khác biệt giữa người nộp thuế thu nhập cá nhân và người phụ thuộc. Người nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ được giảm trừ 9 triệu đồng mỗi tháng. Người phụ thuộc sẽ được giảm trừ 3.6 triệu đồng mỗi tháng.

Nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh là gì?

Nguyên tắc giảm trừ cho bản thân người nộp thuế

Người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập có thể lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một thời điểm, địa điểm nhất định.

Đối với người đang cư trú tại Việt Nam thì tính giảm trừ gia cảnh từ tháng 1. Nếu người đó lần đầu đến Việt Nam thì sẽ tính từ khi bắt đầu đến khi rời khỏi Việt Nam trong năm tính thuế. Trường hợp trong năm tính thuế mà cá nhân chưa được giảm thuế gia cảnh thì sẽ được thực hiện quyết toán theo quy định Luật thuế.

Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Người phụ thuộc nếu đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh. Đối với trường hợp chưa có mã số thuế cá nhân thì khi đăng ký giảm trừ gia cảnh, họ sẽ nhận được một khoản miễn trừ tạm thời.

Đối với những người phụ thuộc trong năm tính thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh thì mức giảm sẽ tính kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng. Thời hạn cuối để được đăng ký giảm trừ gia cảnh là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế.

Giảm trừ gia cảnh của mỗi cá nhân phụ thuộc sẽ chỉ tính một lần với một người nộp thuế trong năm tính thuế. Đối với trường hợp nhiều người nộp thuế có cùng người phụ thuộc thì cần thỏa thuận để chọn ra một người đăng ký.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin để trả lời cho câu hỏi giảm trừ gia cảnh là gì. Với những kiến thức này, chắc chắn các bạn không chỉ hoàn thành tốt các bước đăng ký mà sẽ giúp đỡ thêm nhiều người xung quanh. Đừng quên tìm hiểu thêm nhiều thông tin tài chính khác cùng DNSE nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Như Quỳnh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan