Quản lý tài sản | 08/05/2023

Greenblatt là ai? Có thể học hỏi gì từ Greenblatt?

Greenblatt là một trong những nhà đầu tư thành công hàng đầu của Mỹ. Với kinh nghiệm đầu tư bằng phương pháp định giá cổ phiếu đơn giản mà ông đã đúc kết trong cuốn sách “The Little Book That Beats the Market”. Đây là một trong những tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà đầu tư hiện nay. Vậy Joel Greenblatt là ai?

Greenblatt là một trong những nhà đầu tư thành công hàng đầu của Mỹ
Greenblatt là một trong những nhà đầu tư thành công hàng đầu của Mỹ

Greenblatt là ai?

Greenblatt hay tên đầy đủ là Joel Greenblat, ông là một nhà đầu tư, tác giả và giáo viên người Mỹ. Ông sinh ngày 13 tháng 12 năm 1957 tại Great Neck, New York, Hoa Kỳ.

Joel Greenblatt là người sáng lập và quản lý các quỹ đầu tư của Gotham Asset Management, một công ty quản lý tài sản quy mô lớn. Ông cũng là giáo sư tại Đại học Columbia, giảng dạy về đầu tư tài chính tại Trường Kinh doanh Columbia. Ngoài ra ông được biết đến nhiều nhất với cuốn sách nổi tiếng “The Little Book That Beats the Market” (Cuốn Sách Nhỏ Giúp Đánh Bại Thị Trường) năm 2005, trong quyển sách, ông đề cập đến chiến lược đầu tư “Magic Formula” và đầu tư vào các công ty có tỷ suất sinh lời cao và giá trị định giá thấp sẽ đem lại lợi nhuận tốt.

Greenblatt cũng được vinh danh với nhiều giải thưởng và danh hiệu trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm được vinh danh bởi tạp chí Forbes trong danh sách những nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Sự nghiệp đầu tư của Greenblatt

Joel Greenblatt là một nhà đầu tư tài ba và rất được ngưỡng mộ trong giới đầu tư. Trong sự nghiệp đầu tư của mình, Joel Greenblatt đã sáng lập và quản lý nhiều công ty đầu tư và quản lý tài sản như: Gotham Capital, Gotham Asset Management, LLC và Formula Investing.

Sự nghiệp đầu tư của Greenblatt
Sự nghiệp đầu tư của Greenblatt

Gotham Capital

Greenblatt đã thành lập công ty Gotham Capital vào năm 1985 cùng với người đồng sáng lập Robert Goldstein. Quỹ này nổi tiếng với khả năng sinh lời cao trong những năm 1990 nhờ vào việc đầu tư vào các công ty “cổ phiếu giá trị” và các hoạt động đầu tư “đặc biệt”. Tuy nhiên chỉ sau 10 năm, công ty Gotham Capital đã giải thể.

Gotham Asset Management, LLC

Sau khi giải thể công ty Gotham Capital, Greenblatt tiếp tục thành lập công ty quản lý tài sản Gotham Asset Management vào năm 2009. Đây là một công ty quản lý tài sản đa dạng hóa với quy mô lớn hơn, có nhiều quỹ đầu tư khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư khác nhau. Các quỹ của Gotham Asset Management chủ yếu đầu tư vào các công ty có giá trị định giá thấp và có tiềm năng sinh lời cao. Công ty này sử dụng nhiều phương pháp đầu tư khác nhau, bao gồm cả Magic Formula của Joel Greenblatt.

Formula Investing

Joel Greenblatt cũng đã thành lập công ty Formula Investing vào năm 1999, đây là một công ty quản lý tài sản tập trung vào chiến lược đầu tư Magic Formula. Công ty này đã phát triển nhiều quỹ đầu tư khác nhau với mục tiêu đầu tư vào các công ty giá trị với tỷ suất sinh lời cao. Công ty Formula Investing đã được bán cho Covestor, một công ty công nghệ tài chính, vào năm 2012.

Học hỏi gì từ Greenblatt?

Bài học từ Greenblatt
Những bài học từ Joel Greenblatt

Joel Greenblatt là một trong những nhà đầu tư thành công hàng đầu của Mỹ. Từ sự nghiệp đầu tư của ông, chúng ta có thể học hỏi những bài học sau:

Mua chọn lọc – Đừng mua quá mức

Greenblatt tập trung vào việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư giá trị tuyệt đối và đánh giá công ty theo phương pháp định giá dựa trên lợi nhuận và tỷ suất sinh lời. Các nhà đầu tư nên mua chọn lọc các cổ phiếu có giá trị thực sự, không mua quá mức và tránh những cổ phiếu bị định giá cao hơn giá trị thực.

Tự thân vận động

Ông khuyên các nhà đầu tư nên tự mình tìm hiểu và đưa ra quyết định đầu tư. Thay vì dựa vào các chuyên gia tư vấn hoặc các thông tin phân tích thị trường, chúng ta nên tự mình tìm hiểu và đánh giá công ty để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Kiểm chứng tư vấn trước khi đầu tư

Joel Greenblatt đưa ra lời khuyên rằng nên kiểm chứng tư vấn trước khi đầu tư, đánh giá tình hình thị trường, nắm bắt các cơ hội đầu tư và thực hiện các phương pháp đầu tư hiệu quả.

Chọn chỗ đứng cho mình

Ông cho rằng, mỗi người nên tìm kiếm các cơ hội đầu tư với lợi nhuận cao, tìm chỗ đứng cho mình và tập trung vào đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng.

Đừng quá lạm dụng hệ số Beta

Các nhà đầu tư nên đánh giá cổ phiếu theo nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ dựa vào hệ số Beta. Ngoài ra, ông cũng khuyên chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ về các công ty và thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Và trên đây là toàn bộ những thông tin cũng như những bài học mà các nhà đầu tư có thể học từ Greenblatt. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích trong việc đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công! 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan