Tự do tài chính | 30/11/2021

Người trẻ nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán?

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán thực sự là câu hỏi cực kỳ khó để trả lời, đặc biệt với những bạn trẻ. Trên thực tế, mỗi người sẽ có những mục tiêu và đích đến khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn đầu tư hay gửi tiết kiệm cũng phụ thuộc lớn vào cá nhân mỗi người. 

Trong bài viết này, DNSE sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất và ưu nhược điểm của mỗi lựa chọn. Qua đó, bạn có thể khám phá được bản thân mình phù hợp với đầu tư hay gửi tiết kiệm hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Câu chuyện gửi tiết kiệm của người trẻ

Ông bà ta từ xưa đã có câu “năng góp thì chặt bị”. Câu nói này chỉ ra tiết kiệm là một đức tính cực kỳ tốt đẹp. Nó có thể mang đến cho chúng ta của cải, vật chất và sự ấm no. Tuy nhiên, dường như câu chuyện tiết kiệm trở nên khá “xa xỉ” đối với giới trẻ hiện nay. Cũng chính bởi vậy mà vô hình chung gửi tiết kiệm bị xem là việc của những người già. 

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy tài sản qua ngân hàng. Chúng ta sẽ lựa chọn một ngân hàng có nhiều ưu đãi lãi suất để gửi tiền vào đó trong một thời gian nhất định. Mục đích của việc làm này là tiết kiệm và tích lũy lãi suất. Sau một thời gian gửi tiết kiệm, chúng ta sẽ nhận lại được số tiền gửi ban đầu, kèm theo một khoán lãi nho nhỏ. 

Về cơ bản, gửi tiết kiệm là kênh bỏ tiền khá an toàn, đảm bảo không phát sinh rủi ro. Nhưng hiện nay, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, lãi suất ngân hàng đang ở mức rất thấp. Chính vì vậy mà gửi tiết kiệm ngân hàng cũng trở nên kém hấp dẫn hơn nhiều. Cùng với đó là những nguy cơ lạm phát có thể khiến đồng tiền bị mất giá. 

Dưới đây là những ưu nhược điểm khi gửi tiết kiệm bạn có thể tham khảo: 

Ưu điểm: 

  • An toàn gần như tuyệt đối: Tài khoản tiết kiệm sẽ không bị hao hụt theo thời gian nếu người gửi không rút. Thêm vào đó sẽ được thêm một khoán lãi suất mỗi tháng. 
  • Gửi tiết kiệm cũng là một hình thức đầu tư giúp người gửi có thể đạt được mục tiêu cá nhân. 

Nhược điểm: 

  • Sự mất giá của đồng tiền: Trong trường hợp xảy ra lạm phát, tiền tiết kiệm của bạn sẽ bị giảm giá trị. Thời gian gửi tiết kiệm càng dài, giá trị càng giảm nhiều. 
  • Mất cơ hội đầu tư để kiếm những khoản lợi nhuận cao hơn. Nếu gửi tiết kiệm, một tháng bạn sẽ nhận được lãi suất từ 3,5 đến 6%. Tuy nhiên nếu dùng số tiền đó để đầu tư, bạn có thể nhận lãi suất lên tới 20, 30%, tùy thuộc vào khả năng và tư duy đầu tư của bạn. 

Đầu tư chứng khoán – xu hướng mới bùng nổ 

3 hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến
3 hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến

Năm 2021, đứng trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid 10. Thị trường chứng khoán Việt Nam được chứng kiến sự phát triển chưa từng có trong lịch sử, với sự gia nhập của gần 1 triệu tài khoản giao dịch mới. 

Đầu tư chứng khoán là việc nhà đầu tư bỏ tiền để sở hữu cổ phiếu, trái phiếu của doanh nghiệp hoặc chứng chỉ quỹ của các quỹ phát hành. Các chứng khoán này thường được niêm yết trên sàn chứng khoán và thu lợi nhờ chênh lệch.

Ngày nay, chúng ta thường đầu tư chứng khoán ở 3 hình thức:  

Đầu tư cổ phiếu 

Cổ phiếu là tài sản được các công ty phát hành với mục đích huy động vốn. Khi bỏ tiền mua cổ phiếu, bạn sẽ sở hữu một phần vốn của công ty. Lợi nhuận được tính bằng cổ tức hoặc mua đi bán lại để ăn chênh lệch. Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi người tham gia phải có kiến thức và nhanh nhạy với thị trường. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đầu tư cổ phiếu để làm giàu. Nhìn chung, đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn. Nếu đầu tư thông minh, các mã cổ phiếu bạn nắm giữ hoàn toàn có thể sinh lời đến 30%. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như thị trường bất ổn, tác động chính trị,… Vì vậy, nếu lựa chọn đầu tư cổ phiếu, bạn phải là người có thể chấp nhận rủi ro. Về cơ bản, rủi ro cao thì lợi nhuận cao là quy luật tất yếu của đầu tư. 

Đầu tư trái phiếu 

Trái phiếu như một tờ giấy nợ được các công ty, hoặc chính phủ bán ra thị trường. Qua đó, nhà đầu tư mua những trái phiếu này và trở thành chủ nợ. Lãi suất nhận được sẽ theo công bố được ghi trên trái phiếu. Thông thường, mức lãi suất này cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm của ngân hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là hình thức đầu tư an toàn, ít rủi ro. Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành bị phá sản, trái phiếu vẫn được ưu tiên thanh toán trước. Do vậy, nếu đầu tư tiền vào trái phiếu, nhà đầu tư có thể an tâm thu hồi cả gốc lẫn lời. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư cực kỳ có lợi, dành cho những người mới tham gia thị trường
Chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư cực kỳ có lợi, dành cho những người mới tham gia thị trường

Hiện nay tại Việt Nam, nhà đầu tư đang có xu hướng bỏ tiền vào các chứng chỉ quỹ. Chúng bao gồm: chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ mở,… Đây là kênh đầu tư cực kỳ có lợi, dành cho những người mới tham gia thị trường. Bởi khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn sẽ được hỗ trợ đầu tư bởi đội ngũ chuyên gia. Họ đều là những người có kinh nghiệm và kiến thức đối với thị trường và nắm bắt thông tin và cực kỳ nhạy bén với mỗi biến động của TTCK. Do đó, nhà đầu tư không lo sẽ gặp rủi ro hay thua lỗ khi bỏ tiền vào các quỹ này. 

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán? 

Thật khó để trả lời nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán, bởi mỗi loại hình đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn điều gì phụ thuộc rất lớn vào mục tiêu và mong muốn hiện tại của bạn.

Gửi tiết kiệm hay đầu tư phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân
Gửi tiết kiệm hay đầu tư phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân

Nếu bạn mong muốn có thêm nguồn thu nhập hấp dẫn, thì đầu tư chứng khoán là phù hợp nhất. Với chứng khoán, bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ. Đặc biệt, nếu bạn trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể thắng lợi. Hơn thế, lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán có thể lên tới 30%, thậm chí gấp đôi. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng đầu tư sẽ luôn đi cùng với rủi ro. Vậy nên, hãy chuẩn bị tâm lý chấp nhận rủi ro nếu lựa chọn đầu tư.

Nếu bạn đặt sự an toàn của tài sản lên hàng đầu, cùng mong muốn có lãi ổn định mỗi tháng. Vậy thì gửi tiết kiệm là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. 

Để lựa chọn gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán, trước hết bạn hãy lắng nghe mong muốn của bản thân. DNSE mong rằng những gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn, đồng thời tìm ra hướng đi tốt nhất dành cho bản thân mình. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan