Quản lý tài sản | 09/08/2023

Hành động nhỏ, kết quả lớn: Tiết kiệm từ cuộc sống hàng ngày

Tác giả Morgan Housel đã chia sẻ trong cuốn Tâm lý học về tiền như sau: “Khi vượt qua một mức độ thu nhập nhất định thì con người rơi vào ba nhóm: Những người tiết kiệm, những người không nghĩ rằng họ có thể tiết kiệm, và những người không nghĩ rằng họ cần tiết kiệm”. Bài viết dưới đây sẽ làm thay đổi suy nghĩ của hai nhóm người cuối.

Xây dựng của cải không chỉ phụ thuộc vào mức thu nhập hay lãi suất đầu tư, mà còn liên quan đến tiết kiệm

Vào những năm 1970, thế giới phải đối diện với nguy cơ cạn kiệt nguồn dầu. Nhưng chúng ta đã vượt qua cuộc khủng hoảng này, không phải bằng cách tìm thấy nhiều dầu hơn, mà là vì con người bắt đầu sản xuất và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Theo thống kê, Hoa Kỳ sử dụng ít hơn 60% năng lượng để tạo ra 1 USD trong GDP ngày nay so với những năm 1950. 

Số kilomet mà xe đi được với mỗi lít dầu đã tăng gấp đôi so với năm 1975. Cụ thể vào năm 1989, chiếc Ford Taurus (sedan) trung bình tiêu thụ hơn 13 lít xăng để đi 100km. Trong khi đó, chiếc SUV cực lớn Chevrolet Suburban năm 2019 chỉ tiêu thụ gần 13 lít. 

Có thể thấy việc tìm ra nhiều năng lượng hơn nằm ngoài việc kiểm soát của chúng ta, trong khi sử dụng năng lượng đó hiệu quả hơn lại nằm trong khả năng. Tiền bạc cũng tương tự như vậy. 

Lãi suất đầu tư có thể giúp bạn tăng thêm tài sản và giàu có. Tuy nhiên thời gian và hiệu quả của nó thì không thể dự đoán chính xác.

Trong khi đó, tích lũy tiền và sống tiết kiệm mang lại kiểm soát cao hơn và hiệu quả 100% trong hiện tại và tương lai.

Ví dụ: Anh A đầu tư, có lãi 12% một năm và anh B có lãi 8%/năm. Tuy nhiên, điểm khác biệt là cách họ sử dụng tiền bạc. Anh B có lối sống giản dị hơn và chỉ cần một nửa số tiền đã cảm thấy hạnh phúc. 

Ngược lại, lối sống của người A gia tăng nhanh chóng như số lượng tài sản mà anh ta có.

Kết quả là anh B có nhiều tiền hơn mặc dù đầu tư kém hơn.

Những cách giúp gia tăng nguồn thu nhập hàng ngày

Tăng nguồn thu nhập hàng ngày có thể đem lại sự an tâm tài chính và cơ hội đạt được các mục tiêu. Dưới đây là một số cách để bạn có thể gia tăng nguồn thu nhập của mình:

Bỏ qua cái tôi của mình khi vượt qua một mức thu nhập nhất định

Tiết kiệm và tập trung vào những mục tiêu dài hạn là chìa khóa để đạt được sự ổn định và thành công tài chính
Tiết kiệm và tập trung vào những mục tiêu dài hạn là chìa khóa để đạt được sự ổn định và thành công tài chính

Đây là một trong những cách tốt nhất để làm tăng nguồn thu nhập của bạn. Khi định nghĩa tiết kiệm là khoảng trống giữa cái tôi và thu nhập, bạn sẽ hiểu lý do tại sao nhiều người với mức thu nhập đáng kể, lại tiết kiệm được ít đến thế. Đơn giản vì họ phải cố gắng khoe mẽ và bắt kịp với những người khác.

Những người thành công tài chính không nhất thiết là những người có thu nhập cao. Họ đặt sự tự tin vào việc sống với lòng khiêm tốn và không quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ về họ. Họ biết rõ rằng tiết kiệm và tập trung vào những mục tiêu dài hạn là chìa khóa để đạt được sự ổn định và thành công tài chính.

Giá trị của của cải chỉ là tương đối so với những gì bạn cần

Giá trị của những tài sản mà chúng ta sở hữu, thường chỉ thể hiện mức độ tương quan với những gì thực sự cần thiết trong cuộc sống. 

Sự thỏa mãn trong cuộc sống không nhất thiết phải dựa vào việc theo đuổi những mục tiêu xa xỉ hay sở hữu nhiều tài sản. 

Điều quan trọng là hài lòng với những gì mình có và tận hưởng những khoảnh khắc đơn giản và ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày.

Khả năng tiết kiệm nằm trong tầm kiểm soát của bạn nhiều hơn bạn nghĩ

Bạn có thể tiêu ít hơn nếu bạn khát khao ít hơn. Và khi bạn không quá quan tâm về những gì người khác nghĩ về mình, bạn có thể sống một cuộc sống bình thường mà không cần phải theo đuổi những mục tiêu xa xỉ. 

Việc học cách tận hưởng hạnh phúc với ít tiền, tạo ra một khoảng cách tương tự như việc bạn tăng thu nhập của mình. Nhưng điều này lại dễ dàng và nằm trong tầm kiểm soát của bạn nhiều hơn.

Cuối cùng, một tỷ lệ tiết kiệm cao đồng nghĩa với việc hạ thấp các khoản chi tiêu xuống hơn mức bạn có thể, và việc hạ thấp các chi phí này sẽ làm tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn so với việc tiêu tiền nhiều hơn.

Bạn có thể tiết kiệm mà không cần lý do gì

Tiết kiệm không nhất thiết phải dành cho mục tiêu cụ thể
Tiết kiệm không nhất thiết phải dành cho mục tiêu cụ thể

Một số người tiết kiệm để đạt được các mục tiêu cụ thể như mua nhà, mua ô tô mới hoặc nghỉ hưu.

Tuy nhiên, tiết kiệm không nhất thiết phải dành cho mục tiêu cụ thể, bởi trong thế giới của chúng ta, không phải lúc nào mọi việc cũng được lường trước. 

Bạn có thể tiết kiệm vì bản chất của nó. Hãy coi việc tiết kiệm như một hàng rào bảo vệ chúng ta khỏi những tình huống khẩn cấp mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính.

Lợi nhuận ẩn ngày càng trở nên quan trọng

Lợi nhuận không được nhắc đến ở đây chính là khoản dự phòng tài chính sẽ giúp bạn dự phòng cả thời gian của mình.
Khi bạn không có quyền kiểm soát về thời gian của mình, bạn sẽ bị ràng buộc và phải chấp nhận bất kỳ tình huống xấu nào xảy đến.

Tuy nhiên, nếu có sự linh hoạt, bạn có thể chờ đợi những cơ hội thích hợp. Điều này cho phép bạn tận dụng những lợi thế tiềm ẩn và thời gian để đạt được những mục tiêu mong muốn. 

Đây cũng chính là một hình thức lợi nhuận ẩn, giúp bạn tạo ra giá trị và cơ hội tốt hơn từ khoản tiết kiệm của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan