Chứng khoán | 28/11/2022

Quỹ phòng hộ là gì? Từ A-Z về quỹ phòng hộ (Hedge fund)

Một trong các quỹ đầu tư quan trọng mà nhà đầu tư cần biết đó là Quỹ Phòng hộ (Hedge Fund). Vậy Quỹ phòng hộ Hedge Fund là gì? Có nên đầu tư vào quỹ này hay không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau của DNSE.

Tất tần tật về quỹ phòng hộ (Hedge Fund)
Tìm hiểu về Quỹ Phòng Hộ – Hedge Fund

Quỹ phòng hộ – Hedge Fund là gì?

Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) còn được gọi là quỹ tự bảo hiểm rủi ro, hay quỹ đối xung. Đây là các quỹ đầu tư tư nhân được quản lý chủ động. Nguồn vốn thu thập được từ các nhà đầu tư sẽ được rót vào các thị trường tài chính khác nhau. Các chiến lược mà quỹ này sử dụng rất đa dạng. Việc kết hợp nhiều chiến lược như vậy nhằm mục tiêu kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường lên và xuống.

Việc đầu tư vào quỹ phòng hộ tương đối khó khăn vì nó đòi hỏi người tham gia là những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Quỹ phòng hộ thường yêu cầu nhà đầu tư giữ tiền trong quỹ ít nhất một năm. Đây được gọi là thời gian khóa. Nhà đầu tư chỉ được rút tiền trong khoảng thời gian nhất định như hàng quý hoặc hai năm một lần.

Đặc điểm của quỹ phòng hộ

Quỹ phòng hộ có nhiều đặc điểm khác biệt so với quỹ đầu tư thông thường khác
Quỹ phòng hộ có nhiều đặc điểm khác biệt so với quỹ đầu tư thông thường khác

Chỉ những nhà đầu tư đủ điều kiện mới được tham gia

Quỹ phòng hộ không dành cho những “tay mơ” trên thị trường. Các nhà đầu tư vào quỹ này là những người giàu có, những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ phải đáp ứng được một số quy định về mức thu nhập hoặc tài sản tối thiểu.

Tính đa dạng hóa cao

Danh mục đầu tư của một quỹ phòng hộ thường rất đa dạng và phong phú. Nó có thể bao gồm cả bất động sản, tiền tệ, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh và các tài sản thay thế khác. Điều này khác biệt hẳn so với các quỹ đầu tư thông thường chỉ đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Các quỹ phòng hộ ưa thích sử dụng đòn bẩy tài chính để thu về tối đa lợi nhuận. Do đó mà tính rủi ro cũng cao hơn đáng kể. Có thể thấy rõ điều này qua cuộc Đại suy thoái năm 2007-2009.

Cấu trúc phí

Thay vì chỉ tính phí quản lý như các quỹ đầu tư khác, quỹ phòng hộ tính toán cả phí quản lý và phí hiệu quả. Cấu trúc chi phí được gọi là hai và hai mươi (2 và 20). Nghĩa là 2% cho phí quản lý tài sản và 20% chi phí cho khoản lợi nhuận được tạo ra.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào quỹ phòng hộ

Quỹ phòng hộ có tính rủi ro cao nhưng cũng hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn
Quỹ phòng hộ có tính rủi ro cao nhưng cũng hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn

Trước khi tham gia bất cứ kênh đầu tư nào, nhà đầu tư cần hiểu rõ những rủi ro và cơ hội của nó. Quỹ phòng hộ cũng vậy. Đây là quỹ được các chuyên gia xếp vào loại hình đầu tư rủi ro cao. Tuy nhiên nó cũng có tiềm năng đem lại lợi nhuận hấp dẫn. Cân bằng được yếu tố rủi ro – cơ hội mới có thể thu được kết quả cao nhất.

Cơ hội

  • Chiến lược đầu tư đa dạng giúp quỹ có thể tạo ra lợi nhuận ngay cả khi thị trường tăng hay giảm.
  • Nếu quỹ phân bổ danh mục theo hướng cân bằng có thể làm giảm rủi ro và giúp gia tăng lợi nhuận.
  • Đội ngũ quản lý quỹ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trên thị trường.

Rủi ro

  • Tính thanh khoản thấp hơn so với các quỹ đầu tư thông thường. Quỹ phòng hộ yêu cầu nhà đầu tư để tiền trong quỹ một khoảng thời gian dài (thường là 1 năm). 
  • Quỹ phòng hộ thường sử dụng đòn bẩy tài chính để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi. Khi bị thua lỗ, quỹ phải gánh thêm cả lãi suất của đòn bẩy tài chính.
  • Sản phẩm đầu tư của quỹ có một phần là các công cụ phái sinh. Vì lý do này mà rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải cũng lớn hơn.

Các quỹ phòng hộ uy tín tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các quỹ phòng hộ được gọi là quỹ thành viên. Dưới đây là danh sách một số quỹ phòng hộ lớn trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Số thứ tự Tên quỹ Vốn điều lệ (tỷ đồng)
1 Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Dai-ichi life Việt Nam 50
2 Quỹ Đầu tư Chứng khoán Con Hổ Việt Nam 230
3 Quỹ Đầu tư Japan Asia MB Capital 200
4 Quỹ Đầu tư khám phá giá trị Ngân hàng Công thương Việt Nam 100
5 Quỹ đầu tư thành viên SSI 390
6 Quỹ Đầu tư Việt Nam 1.349
Danh sách các quỹ phòng hộ uy tín tại Việt Nam 

Kết

Những nội dung DNSE tổng hợp trên đây hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ quỹ phòng hộ Hedge fund là gì. Đồng thời có thêm những kiến thức bổ ích khi lựa chọn cho mình kênh đầu tư. Đừng quên ghé thăm DNSE để cập nhật những thông tin tài chính – chứng khoán thú vị nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phuong Thanh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan