Chứng khoán | 31/01/2024

Hedging là gì? Ứng dụng Hedging trong chứng khoán

Trong quá trình tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như trong quá trình tiến hành đầu tư, phòng ngừa rủi ro luôn là một yếu tố không thể thiếu. Vậy hãy cùng DNSE tìm hiểu về Hedging là gì và những vấn đề xoay quanh quá trình này qua bài viết dưới đây nhé.

Hedging là gì?

Khái niệm Hedging là gì?
Khái niệm Hedging là gì?

Hedging trong tài chính được dùng để ám chỉ việc phòng vệ giá, giảm thiểu rủi ro danh mục trước những hiện tượng biến động giá. Tuy nhiên, Hedging không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn tránh được rủi ro, mà là hạn chế mức thiệt hại tới mức thấp nhất có thể khi thị trường không như kỳ vọng. Phương pháp và mức độ Hedging sẽ khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư của từng nhà đầu tư cũng như tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Hedging có thể được sử dụng cho bất kỳ loại hình đầu tư nào, từ chứng khoán, chứng khoán phái sinh cho tới đầu tư tiền số hay bất động sản.

Các công dụng chính của Hedging có thể kể đến như giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tài sản đầu tư, tối đa hóa dòng vốn và lợi nhuận đầu tư, tạo sự ổn định cho danh mục đầu tư và cuối cùng là hỗ trợ quá trình đầu tư.

Ứng dụng Hedging trong thị trường chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán, Hedging được chia rõ hai cách ứng dụng cho chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh. 

Với chứng khoán cơ sở

Hedging thường được thấy nhất trong đầu tư chứng khoán cơ sở dưới hình thức đa dạng hóa danh mục. Việc này ứng với câu nói: “Đừng bỏ hết trứng vào trong một rỏ”, cũng là hạn chế rủi ro bị “vỡ” toàn bộ. Chính việc phân bổ rủi ro vào nhiều cổ phiếu, trên nhiều ngành nghề mô hình chung sẽ giúp nhà đầu tư tránh việc bị thua lỗ quá nhiều khi một chứng khoán trong danh mục giảm giá mạnh. 

Tuy là một cách tương đối dễ áp dụng, tuy nhiên việc tìm cho mình nhiều cổ phiếu tốt trên hơn 1000 mã chứng khoán không phải là điều dễ. Việc này cũng đòi hỏi nhà đầu tư cần nghiên cứu kĩ các mã, nắm bắt được xu hướng trong thời gian tới.

Với chứng khoán phái sinh

Tại Việt Nam, chứng khoán phái sinh duy nhất nhà đầu tư có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Cũng chính bởi việc này nên việc đa dạng hóa danh mục với chứng khoán phái sinh rất khó khăn.

Việc Hedging trong đầu tư chứng khoán phái sinh được hiểu là việc quản lý vị thế giao dịch, linh hoạt chuyển đổi giữa vị thế mua và vị thế bán tùy điều kiện thị trường. Hedging trong phái sinh còn được thể hiện qua việc luôn giữ sẵn một khoản tiền nhất định trong tài khoản để sẵn sàng bổ sung ký quỹ khi cần. 

Ngoài ra, việc xác định mức cắt lỗ, chốt lời hợp lý cũng được coi là một chiến lược phòng hộ rủi ro tốt. Nhà đầu tư có thể chủ động theo dõi và xác định điểm đóng hợp đồng hoặc sử dụng các tính năng cắt lỗ/ chốt lời tự động được cung cấp bởi các công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản phái sinh.

Ưu, nhược điểm khi sử dụng chiến lược Hedging

Ưu, nhược điểm khi sử dụng chiến lược Hedging
Ưu, nhược điểm khi sử dụng chiến lược Hedging

Hedging dù là một công cụ hữu ích nhưng lại không thể lường trước hết tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Chính bởi lý do đó, phương pháp này có những ưu, nhược điểm cần chú ý.

Nổi bật nhất trong các ưu điểm bao gồm: Giảm thiểu rủi ro đầu tư, tăng tính ổn định danh mục và tăng khả năng cạnh tranh cũng như tạo ra nhiều cơ hội đầu tư mới.

Ngược lại, các nhược điểm chính là:

  • Gia tăng chi phí do phải tiến hành mua nhiều mã cổ phiếu hay thay đổi vị thế dẫn tới gia tăng thuế phí giao dịch; 
  • Yêu cầu thời gian và chuyên môn nghiên cứu để tìm ra các mã đầu tư;
  • Dễ dẫn tới rủi ro thanh khoản, rủi ro hệ thống,……

Lưu ý khi sử dụng chiến lược Hedging

Lưu ý khi sử dụng chiến lược Hedging
Lưu ý khi sử dụng chiến lược Hedging

Để sử dụng Hedging một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chia tài sản theo mức độ rủi ro: Việc này sẽ giúp nhà đầu tư có sẵn một khoản tài sản có mức rủi ro thấp, phòng trường hợp thị trường xảy ra biến động mạnh. Thông thường tỷ lệ sẽ được chia với 40% tài sản ở mức độ an toàn (rủi ro thấp hoặc cực thấp), có thể nhắc tới như cổ phiếu của nhóm có vốn hóa lớn (thường là trong VN30), cổ phiếu thuộc ngành nghề chủ chốt (ngân hàng, chứng khoán,….), gửi tiết kiệm,……
  • Luôn nắm bắt các thông tin ngoài lề như vĩ mô, vi mô trong nước và quốc tế, xác định mức độ ảnh hưởng tới danh mục và thực hiện chiến thuật phù hợp.
  • Luôn chia tỷ trọng tham gia/chốt lời cổ phiếu: Việc chia thành nhiều lần tham gia hay chốt lời cổ phiếu thay vì giao dịch tất cả tại một mức giá sẽ cho nhà đầu tư có mức giá tham gia trung bình tốt nhất có thể cũng như bán được cổ phiếu ở mức giá cao nhất có thể, tránh việc chốt lời quá sớm khi cổ phiếu chưa hết nhịp tăng.

Trên đây là khái niệm hedging là gì và lưu ý khi sử dụng hedging, mong rằng nhà đầu tư đã có thể hiểu thêm về liệu pháp này. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan