Bảo hiểm - Thuế | 14/03/2023

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Tất tần tận về việc thuế TNCN

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan Thuế sẽ hoàn trả lại một phần tiền thuế TNCN đã nộp thừa khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây DNSE sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tất tần tần về việc hoàn thuế TNCN
Tất tần tần về việc hoàn thuế TNCN

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc đối tượng sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế thu nhập sẽ được hoàn một phần tiền thuế. Nhưng với điều kiện là họ thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế theo quy định pháp luật và có yêu cầu hoàn trả gửi cơ quan Thuế.

Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý rằng: Các cá nhân khi phát hiện đã đóng tiền thuế thu nhập cá nhân nhiều hơn số tiền phải nộp phải có đề nghị thì mới được hoàn thuế.

Những trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sẽ có 4 trường hợp cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Số tiền thuế cá nhân đã nộp phải lớn hơn số thuế thực tế phải nộp.
 • Số tiền thuế đã nộp thừa sẽ không được áp dụng bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.
 • Nếu đối tượng đã thực hiện nộp thuế TNCN nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế sẽ được hoàn thuế TNCN.
 • Hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN được gửi cho cơ quan thuế theo quy định và được chấp nhận.

Bạn thấy đấy, trường hợp được hoàn thuế TNCN sẽ phải thuộc một trong 4 trường hợp kể trên.

Những điều kiện nào để hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Những điều kiện để được hoàn thuế TNCN
Những điều kiện để được hoàn thuế TNCN

Cụ thể theo Khoản 2, 3 Điều 28, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về hoàn thuế sẽ phải tuân thủ những điều kiện sau.

Cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho các tổ chức, doanh nghiệp

Đối với các cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, hay đối tượng trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì:

 • Việc hoàn thuế của cá nhân sẽ được thực hiện thông qua tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập.
 • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa hoặc nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì sẽ được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu người nộp có đề nghị hoàn trả.

Cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế

Ở trường hợp này, bạn có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ quyết toán sau tại cùng cơ quan thuế.

Tựu chung lại, nếu không có đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân thì số tiền thuế đã nộp thừa sẽ được tự động bù trừ vào kỳ nộp tiếp theo. Đặc biệt, cơ quan thuế sẽ không chủ động hoàn thuế cho mỗi cá nhân.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý theo quy định tại Điều 28, Thông tư 111/2013/TT/BTC và theo quy định tại điểm B, khoản 1, Điều 25, Thông tư 80/2021/TT-BTC về việc hoàn thuế thì người được hoàn thuế phải đảm bảo:

 • Số tiền thuế TNCN đã nộp trong kỳ phải lớn hơn số thuế phải nộp khi quyết toán.
 • Đã có mã số thuế tại thời điểm có đơn đề nghị hoàn thuế TNCN.

Thủ tục hoàn thuế TNCN năm 2023 có những gì?

Cần chuẩn bị những gì để hoàn thuế TNCN?
Cần chuẩn bị những gì để hoàn thuế TNCN?

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xin hoàn thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp tổ chức hay cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán cho các cá nhân được uỷ quyền sẽ cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị xử lý tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo Mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này.
 • Mẫu văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện các thủ tục hoàn thuế (trừ trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký kết giữa đại lý thuế và người nộp thuế).
 • Bảng kê chứng từ nộp thuế TNCN theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này (áp dụng cho các tổ chức, cá nhân trả thu nhập).

Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công quyết toán trực tiếp thuế với cơ quan thuế:

 • Người nộp thuế có số thuế nộp thừa nhưng đã đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 02/QTT-TNCN thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.
 • Cơ quan thuế giải quyết hoàn nộp thừa cho người nộp thuế dựa vào hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đã nộp.

Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế

Ở trường hợp cá nhân muốn nộp trực tiếp tại cơ quan thuế sẽ cần chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán hoàn thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 02/QTT-TNCN đã quy định.
 • Bảng kê 02-1BK-QTT-TNCN.
 • Chứng từ xác nhận đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (Đây là chứng từ khấu trừ thuế mà công ty, doanh nghiệp cấp cho các bạn).
 • Bản chụp hợp đồng lao động.
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú nếu bạn quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

Lưu ý: Ngoài những giấy tờ nêu trên, bạn cũng cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu thông tin.

Nộp hồ sơ trực tuyến

Bên cạnh việc nộp trực tiếp hồ sơ hoàn thuế tại cơ quan thuế, bạn còn có thể thực hiện nộp hồ sơ online thông qua 3 bước cơ bản sau:

3 bước nộp hồ sơ hoàn thuế online
3 bước nộp hồ sơ hoàn thuế online

Bước 1: Làm hồ sơ

Bạn tiến hành làm Tờ khai Quyết toán 02/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK sau đó kết xuất XML.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn tiến hành nộp Tờ khai Quyết toán trên trực tuyến trên Website Thuế Việt Nam.

Khi nộp hồ sơ hoàn thuế online bạn cần lưu ý:

Dựa theo điểm C, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC nơi nộp hồ sơ quyết toán của cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công sẽ có quy định như sau:

 • Khi cá nhân khai thuế trực tiếp trong năm thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế chính là cơ quan thuế. Đây là nơi mà bạn đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.
 • Trường hợp cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh tại các tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập nào thì sẽ thực hiện nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chính tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập đó.
 • Trường hợp cá nhân thay đổi nơi làm việc thì sẽ nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng.
 • Các cá nhân có thể nộp hồ sơ yêu cầu hoàn thuế TNCN vào bất cứ thời điểm nào kể từ ngày kết thúc năm tính thuế. Ví dụ yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2022 có thể nộp yêu cầu hoàn thuế sau thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế vào ngày 31/3/2023.

Bước 3: Đợi cơ quan thuế tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Về thời gian nhận được tiền hoàn thuế TNCN: Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 58, Thông tư số 156/2013/TT-BTC, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hoàn thuế, cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm giải quyết thủ tục hoàn thuế TNCN trong 6 ngày làm việc tiếp theo.

Tạm kết

Trên đây là những giải đáp về về hoàn thuế thu nhập cá nhân mà DNSE muốn chia sẻ đến độc giả. Hiện nay, chưa có định nghĩa cụ thể về việc hoàn thuế TNCN. Theo căn cứ Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn đi kèm, việc hoàn TNCN có thể được hiểu là việc đối tượng nộp thuế được hoàn lại phần tiền sau khi đã nộp thuế TNCN phải thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế theo quy định và đã có yêu cầu hoàn thuế đã gửi cơ quan Thuế.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan