Quản lý tài sản | 12/12/2021

Học ngay 7 cách tiết kiệm tiền của người Nhật để mau chóng giàu có

Mặc dù Nhật Bản là một đất nước giàu có, phát triển nhưng người dân nơi đây luôn rèn luyện cho mình đức tính tiết kiệm từ bao đời nay. Đây là một phong cách sống mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Với cách sống tiết kiệm và giản dị ấy, người Nhật đã tích lũy cho mình khối tài sản lớn về sau này. Vậy người Nhật đã tiết kiệm như thế nào? Hãy cùng DNSE học tập 7 cách tiết kiệm tiền của người Nhật qua bài viết sau đây.

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật
Cách tiết kiệm tiền của người Nhật

7 cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Không bỏ thừa thức ăn

Cách tiết kiệm của người Nhật thường không phức tạp mà lại dễ dàng áp dụng trong cuộc sống. Đầu tiên là họ luôn tiết kiệm trong chi tiêu ăn uống hàng ngày. Nếu có cơ hội được ăn một bữa cơm tại bất kỳ hộ gia đình người Nhật nào thì các bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt so với bữa ăn ở Việt Nam. Mỗi người Nhật sẽ có một khẩu phần ăn riêng. Và số lượng thức ăn của mỗi khẩu phần sẽ được chế biến vừa đủ. Với cách làm này, họ có thể tránh được tình trạng bỏ thừa và lãng phí thức ăn. 

Tối giản đồ dùng trong nhà

Không chỉ với đồ ăn mà cả về cách bố trí đồ đạc trong nhà của người Nhật cũng rất khác. Hầu hết các đồ dùng của họ đều có kích thước nhỏ và phù hợp với căn hộ. Tất cả đồ dùng đều hữu dụng chứ không có đồ thừa. Đối với đồ gia dụng, đồ điện tử… người Nhật giữ gìn rất cẩn thận để dùng được trong thời gian dài. 

Bạn nên học hỏi theo người Nhật bằng cách xem lại đồ dùng và để ý đến căn hộ của mình. Nếu trong nhà có quá nhiều đồ dùng thừa thãi, không sử dụng đến. Bạn hãy tìm cách bỏ bớt để làm thoáng không gian sống của mình. Đừng quên giữ gìn đồ đạc thật cẩn thận để kéo dài tuổi thọ của chúng. Có như vậy, bạn mới bớt đi chi phí thay đổi đồ mới. 

Tối giản không gian sống để tiết kiệm tiền
Tối giản không gian sống để tiết kiệm tiền

Tận dụng các chương trình khuyến mãi

Cách tiết kiệm tiền tiếp theo mà chúng ta nên học hỏi từ người Nhật đó chính là tiết kiệm trong chi tiêu gia đình. Trong mua sắm, người Nhật cũng khá để tâm đến các chương trình khuyến mãi giảm giá. Từ đó giúp họ có thể mua được hàng với giá rẻ hơn. Những cách tiết kiệm này rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Bạn hãy biến nó trở thành thói quen để tiết kiệm được nhiều hơn. 

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Hẳn các bạn cũng biết, người ta thường nghĩ ngay đến tàu điện ngầm mỗi khi nhắc đến Nhật Bản. Người dân Nhật Bản chủ yếu đi bộ đến các ga tàu điện ngầm và sử dụng nó như một phương tiện di chuyển chính. Bởi tính tiện lợi và tiết kiệm nhiều chi phí nên tàu điện ngầm mới được ưa chuộng ở Nhật Bản như vậy. 

Ngoài ra, với những lúc cần di chuyển trong phạm vi gần người Nhật thường lựa chọn xe đạp thay vì xe máy hay ô tô. Bởi vì điều này sẽ giúp họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Như là tiền xăng dầu, chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. 

Tuy ở Việt Nam chưa có tàu điện ngầm nhưng phương tiện công cộng thì cũng không phải là hiếm. Bạn hãy thử một lần chuyển sang sử dụng xe buýt trong thời gian tới xem sao. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy mình tiết kiệm được một khoản tiền khá đáng kể đấy. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Người Nhật luôn có thói quen tiết kiệm trước khi chi tiêu
Người Nhật luôn có thói quen tiết kiệm trước khi chi tiêu

Người Nhật thường có thói quen gửi tiết kiệm ngân hàng từ 17-20% thu nhập mỗi tháng. Hiện đó là tỷ lệ gửi tiết kiệm cao nhất thế giới. Cũng chính nhờ nguồn tiết kiệm này của người dân mà chính phủ Nhật có thể tái đầu tư và phát triển đất nước như ngày hôm nay.

Trong tiết kiệm tiền, người Nhật luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể. Họ còn có thói quen dùng tiền mặt thay vì dùng thẻ tín dụng. Mặc dù công nghệ của họ tiên tiến và phát triển hơn nhiều so với các nước khác. Đặc biệt đối với những đồng tiền lẻ, người Nhật thường bỏ chúng vào một cái lọ và tiêu dần cho những khoản lặt vặt. 

Quý trọng thời gian

Đối với người Nhật, thời gian còn quý giá hơn tiền bạc. Vì vậy họ thường rất nghiêm túc trong công việc để không lãng phí thời gian. Do đó mà người Nhật làm việc lúc nào cũng rất năng suất. Hiệu quả làm việc của họ cũng cao hơn những người dân ở các nước khác. 

Ngoài ra, người Nhật còn dùng những phát minh khoa học hiện đại để áp dụng vào công việc. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu suất lao động mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. 

Bản thân việc tiết kiệm thời gian cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm tiền bạc. Chính vì vậy mà bạn nên hình thành ý thức tiết kiệm thời gian ngay bây giờ để không phí hoài tuổi trẻ và tiền bạc của mình nhé. 

Tiết kiệm thời gian cũng chính là tiết kiệm tiền
Tiết kiệm thời gian cũng chính là tiết kiệm tiền

Tiết kiệm năng lượng

Người Nhật luôn biết cách sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm nhất có thể. Ví dụ như khi trời lạnh thì họ chỉ dùng máy sưởi tại những phòng có người ở. Tương tự với mùa hè nóng cần sử dụng điều hòa cũng vậy. Họ còn có thói quen tắt máy lạnh khi phòng đã đủ mát hay khi ra ngoài phòng quá lâu. 

Với những việc tưởng chừng cực kỳ đơn giản như vậy nhưng khi thực hiện thì lại không hề dễ dàng. Đa số người Việt chúng ta luôn để máy lạnh qua đêm. Điều đó làm lãng phí điện mà còn gây hại cho sức khỏe. Vì thế, hãy có ý thức hơn trong việc tiết kiệm điện và năng lượng bạn nhé. 

Lời kết

Không tự nhiên mà người Nhật lại được mệnh danh là một trong những dân tộc tiết kiệm nhất thế giới. Mặc dù Nhật Bản là đất nước tiên tiến và rất phát triển. Thế nhưng người dân ở đây đều sống rất giản dị và tiết kiệm. 

Chính vì vậy, để phát triển kinh tế nước nhà nói chung và cải thiện tài chính cá nhân nói riêng, bạn hãy học tập cách tiết kiệm tiền của người Nhật ngay bây giờ. Nếu áp dụng nhuần nhuyễn những phương pháp tiết kiệm này thì con đường trở nên giàu có và sung túc của bạn sẽ chỉ là một chuyện sớm muộn mà thôi.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan