Doanh nghiệp | 15/09/2023

Honda từ xưởng cơ khí thành hãng xe nổi tiếng thế giới bằng cách nào?

Từ nhà máy cơ khí sụp đổ, Honda hiện nay đã trở thành nhà sản xuất ô tô, xe máy và các loại máy động lực hàng đầu thế giới.

Honda được sáng lập bởi Honda Soichiro. Vào năm 1937, khi đang làm một người thợ cơ khí ô tô, ông cùng người bạn mình là Shichiro Kato cùng mở một công ty cơ khí tên Tokai Seiki và khởi đầu bằng hợp đồng cung cấp thành phần piston cho Toyota.

Nhưng hợp đồng này lại không thành công, chất lượng sản phẩm quá tệ khiến việc thực hiện phải dừng lại. Honda phải đi học tiếp tại trường kỹ thuật và sau đó đi thăm quan tại hàng loạt nhà máy khác để nắm được quy trình kiểm soát chất lượng từ Toyota.

Tới năm 1941 các sản phẩm được gia công bằng dây chuyền tự động của nhà máy mới được Toyota chấp nhận.

Khi bắt đầu thế chiến thứ 2, Tokai Seiki bị Bộ Thương mại và Công nghiệp kiểm soát và chuyển sang sản xuất các sản phẩm hỗ trợ chiến tranh như cánh quạt máy bay. Năm 1944, một cuộc ném bom của Mỹ đã khiến nhà máy bị phá huỷ. Một nhà máy khác của công ty bị phá huỷ vào năm 1945 vì động đất đã khiến Tokai Seiki sụp đổ.

Những gì còn lại của công ty được bán cho Toyota và Honda Soichiro dung số tiền này để thành lập Viện nghiên cứu kỹ thuật Honda vào năm 1946.

Honda và những thành tích “đầu tiên”

Năm 1946, sản phẩm đầu tiên của Honda là các mẫu xe đạp được gắn động cơ. Mặc dù không phải là xe máy nhưng chiếc xe này có doanh số rất tốt nhờ đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Tới năm 1948, chiếc xe đạp động cơ này đã giúp công ty gây dựng số vốn 1 triệu yen Nhật. Với 34 nhân viên, công ty Honda đã thực sự được ra đời với nhà máy tại Hamamatsu.

Năm 1949, Honda phát triển chiến xe máy thật sự đầu tiên với tên gọi Dream.

Năm 1958, chiếc xe Super Cub bắt đầu được bán ra thị trường, đây là mẫu xe máy hướng tới việc di chuyển đơn giản của người dùng với chi phí vừa phải. Đây cũng là mẫu xe máy bán chạy nhất lịch sử.

Từ năm 1959, Honda bắt đầu thành lập chi nhánh tại Mỹ và là khởi đầu của một thương hiệu trên toàn thế giới.

Tới năm 1963, Honda đã có sự mở rộng sản phẩm, không chỉ là xe máy mà bắt đầu có ô tô. Chiếc ô tô thương mại đầu tiên của Honda được bán trên thị trường là T360. Đây là một chiếc xe bán tải cỡ siêu nhỏ, sau đó là mẫu xe thể thao S500.

Từ những ngày đầu tiên đó, Honda đã cho ra đời hàng loạt mẫu xe máy, ô tô ở các thị trường khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thực hiện mục tiêu trở thành công ty toàn cầu.

Không chỉ có ô tô, xe máy, Honda còn được biết đến là nhà sản xuất động cơ và máy động lực lớn. Năm 2000, Honda còn ra mắt một mẫu robot có tên Ashimo với khả năng đi bằng hai chân và có hình dáng tương tự con người. Mặc dù mẫu robot này không thực sự được ứng dụng vào hoạt động đời sống nào nhưng hiệu quả về truyền thông và làm thị trường cho Honda là rất hiệu quả vì mẫu robot này đã có những tiết mục trình diễn trên toàn thế giới.

Honda tại Việt Nam

Honda Việt Nam được thành lập từ năm 1996, sau gần 30 năm, công ty đã có 3 nhà máy sản xuất xe máy với công suất 2,5 triệu xe/năm, trở thành thương hiệu xe máy phổ biến nhất Việt Nam.

Đối với ô tô, do tham gia thị trường sau, ít dòng sản phẩm, tính đến hết tháng 3/2023, thương hiệu ô tô Honda mới chỉ đứng thứ 8 thị trường Việt Nam về số xe bán ra.

Dù vẫn đang ở ngôi vị số 1 thị trường Việt Nam nhưng không có nghĩa Honda là thương hiệu hoàn hảo trong mắt khách hàng.

Phản hồi phổ biến nhất đến từ chính sách bán của các đại lý xe máy Honda. Tại Việt Nam, Honda chỉ đưa ra mức giá bán lẻ đề xuất, trong khi giá bán thực tế mỗi đại lý niêm yết một khác nhau. Có thời điểm một mẫu xe được các đại lý tăng giá gấp rưỡi giá bán đề xuất với lý do nhà máy đang thiếu hàng.

Đi kèm với việc để các đại lý tự do bán hàng, chất lượng dịch vụ, sửa chữa ở các đại lý cũng khác nhau.

Trong khi đó các mẫu xe máy Honda đang chịu sự cạnh tranh từ các thương hiệu khác như Piaggio, Yamaha. Ngoài ra Honda còn bị cạnh tranh từ xu hướng xe điện với hiệu quả sử dụng tương đương nhưng chi phí rẻ hơn nhiều xe xăng.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan