Chứng khoán | 06/10/2022

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? Những thông tin bạn cần phải nắm chắc

Sản phẩm đầu tư ngày càng đa dạng để nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn. Trong đó, hợp đồng tương lai rất được quan tâm với một số ưu điểm vượt trội. Hãy cùng DNSE tìm hiểu về hợp đồng tương lai VN30 trong bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30
Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì?

Tìm hiểu về khái niệm hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là việc thỏa thuận về một mức giá trong tương lai giữa người mua và người bán hợp đồng. Tức là giá cả được ấn định ngay bây giờ cho thời điểm tương lai.

VD: Anh A dự đoán giá của VN30 ngày đáo hạn sắp tới (20/10) sẽ cao hơn hiện tại, nên anh đã Long (vị thế dự đoán giá tăng), ngược lại là Short (vị thế dự đoán giá giảm)

Hiện tại VN30 là 1400 điểm. Nếu đến ngày 20/10, điểm số của VN30 cao hơn 1400 điểm, anh A sẽ có lợi nhuận trên mỗi hợp đồng và nhân với số điểm chênh lệch (10 điểm ví dụ VN30 đạt 1410 điểm). Ngược lại, anh A sẽ lỗ nếu VN30 thấp hơn 1400 điểm sau ngày 20/10.

Đây được xem là một công cụ phân phối rủi ro cho nhà đầu tư. Bởi vì khi giao dịch cơ sở giảm mạnh, nhà đầu tư có thể “đặt cược” mức chỉ số giảm (Short); ngược lại nếu “đặt cược” chỉ số tăng chúng ta có thể mua (Long).

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 là hợp đồng tương lai xuất hiện đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam. HĐTL VN30 mô tả chỉ số của 30 cổ phiếu trong rổ VN30 chiếm 80% vốn hoá thị trường, với mã hợp đồng là VN30FYYMM và tài sản cơ sở là chỉ số VN30. 

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì ?
Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì ?

Quy mô hợp đồng = Điểm số chỉ số VN30 kết phiên x 100.000đ

Mỗi hợp đồng phái sinh sẽ có một ngày đáo hạn cụ thể. Đây là ngày cuối cùng mà hợp đồng còn hiệu lực. Thời gian đáo hạn HĐTL VN30 là tháng hiện tại, tháng liền kề sau và 2 tháng cuối cùng của 2 quý liền kề sau.

Những ưu điểm và hạn chế của hợp đồng tương lai chỉ số VN30

HĐTL VN30 là sản phẩm phái sinh đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vậy nên không thể không có những điểm hạn chế. Một số ưu điểm và hạn chế của HĐTL 30 sẽ được nêu dưới đây:

Ưu điểm và hạn chế về hợp đồng tương lai chỉ số VN30
Ưu điểm và hạn chế về hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Ưu điểm

  • Thông tin của HĐTL VN30 được công bố rộng rãi qua công chúng. Qua đó thể hiện sự minh bạch rõ ràng của sản phẩm phái sinh này. Đảm bảo tính thanh khoản và an toàn vốn cho nhà đầu tư.
  • HĐTL VN30 cho phép giao dịch trong ngày, trong đó chứng khoán cơ sở là T+2.5. Việc này cho phép dòng vốn của thị trường luân chuyển và tạo ra giá trị giao dịch lớn. Đây cũng là điểm mạnh của HĐTL này giúp thu hút nhà đầu tư giao dịch.

Hạn chế

  • HĐTL VN30 chỉ phù hợp cho những nhà đầu cơ. Những điểm số biến động thích hợp cho nhà đầu tư phân tích kỹ thuật. Qua đó hạn chế thu hút các nhà đầu tư trung và dài hạn. 
  • Rủi ro mà HĐTL VN30 mang lại là khá cao khi dự đoán điểm số lên hoặc xuống. Thị trường luôn biến động với tình hình vĩ mô khá phức tạp có thể mang rủi ro cao cho người tham gia. 

Phương pháp giao dịch giao dịch hợp đồng tương lai 

Giao dịch HĐTL VN30 cũng như các sản phẩm đầu tư khác, nhà đầu tư phải nắm cách thức cũng như trình tự thực hiện để không mắc sai lầm dẫn đến mất tiền “oan”. Khi thị trường chứng khoán cơ sở giảm điểm, nhà đầu tư chỉ có thể bán đi hoặc trung bình giá; riêng đối với HĐTL VN30, khi thị trường cơ sở giảm điểm như đã mua hợp đồng từ trước, nhà đầu tư sẽ có khoản lợi nhuận để bù đắp thị trường cơ sở. Vậy nên có thể xem HĐTL VN30 là công cụ phân phối rủi ro hiệu quả. 

Phương pháp giao dịch đối với hợp đồng tương lai chỉ số VN30
Phương pháp giao dịch đối với hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Các bước thực hiện giao dịch phái sinh

Đầu tiên, nhà đầu tư cần mở tài khoản trên thị trường phái sinh. Nhà đầu tư cần ứng trước một khoản ký quỹ để giao dịch hợp đồng theo yêu cầu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán.

Tiếp theo, vì giao dịch có thể mua, bán trong ngày. Sau khi nhà đầu tư đặt lệnh, Sở giao dịch thông qua ứng dụng sẽ xác nhận với nhà đầu tư. Tiếp theo, bạn sẽ được bù trừ số tiền đặt lệnh mua so với số tiền ký quỹ ban đầu. 

Sau khi hết phiên giao dịch, việc hạch toán tài khoản của nhà đầu tư thực hiện theo giá hàng ngày. Sở giao dịch thông qua ứng dụng yêu cầu khách hàng phải ký quỹ hàng ngày nếu dưới mức cho phép. Cứ như vậy, nhà đầu tư chỉ cần bổ sung ký quỹ nếu cần; trong trường hợp giao dịch phái sinh có lãi, nhà đầu tư có thể rút và bổ sung ký quỹ sau; ngược lại nếu lỗ nhà đầu tư mất khoản tiền đã thực hiện lệnh trước đó và bổ sung ký quỹ cho lần sau.

Ví dụ giao dịch phái sinh đơn giản

VD: Bạn C thực hiện lệnh mua HĐTL VN30 mang tên VN30F2209 ngày đáo hạn là 15/09/2022 với giá trị giao dịch là 120 triệu (Giá trị giao dịch = 100.000 x 1200 (1200 là điểm của chỉ số VN30 hôm nay kết phiên); trước đó C đã ký quỹ 10 triệu, C phải bù thêm 110 triệu cho giao dịch.
Sau khi bán hết hợp đồng với giá trị giao dịch là 130 triệu, C rút về tài khoản ngân hàng 120 triệu. Như vậy C còn dư 10 triệu trong tài khoản ký quỹ và không phải bù trừ với Sở giao dịch. 

Kết luận 

Chứng khoán phái sinh dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm, do đó, bạn hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia thị trường. Bài viết trên hy vọng cung cấp một số kiến thức về hợp đồng tương lai VN30 cho bạn đọc. Qua đó, bạn có thể tham khảo và hiểu rõ về HĐTL VN30. Khi đã tích lũy đầy đủ kiến thức và trải nghiệm, mong bạn thành công với giao dịch phái sinh.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mạnh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan