Chứng khoán | 07/12/2021

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ ETF chi tiết từ A-Z

Bên cạnh đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, thì chứng chỉ quỹ cũng là một kênh cực kỳ hấp dẫn. Ngày nay, nhiều nhà đầu tư lựa chọn bỏ tiền vào các quỹ ETF bởi tính an toàn, sinh lời hấp dẫn. Vậy làm thế nào để giao dịch chứng chỉ quỹ ETF nhanh chóng, thuận lợi nhất. Trong bài viết sau đây, DNSE sẽ hướng dẫn bạn cách mua chứng chỉ quỹ ETF cực chi tiết. Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia thị trường, hãy tham khảo ngay nhé. 

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF cho nhà đầu tư mới
Cách mua chứng chỉ quỹ ETF cho nhà đầu tư mới

Tổng quan về chứng chỉ quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ ETF là chứng nhận người nắm giữ sở hữu một phần của quỹ ETF. Trong đó, quỹ ETF là quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo các chỉ số. Các chỉ số này có thể là VN30, VNIndex, VNDiamond,…

Chứng chỉ quỹ ETF được biết đến là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và ít rủi ro. Chính vì vậy, đây đang là xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam. 

 Một số chứng chỉ quỹ ETF tiềm năng tại Việt Nam gồm:

 • VFMVN30 mô phỏng theo chỉ số VN30-Index (Chỉ số VN30)
 • MAFM VN30 mô phỏng theo chỉ số VN30
 • DCVFMVN DIAMOND mô phỏng theo chỉ số VN DIAMOND
 • ETF SSIAM VNFIN LEAD mô phỏng theo chỉ số VNFIN LEAD
Một số quỹ ETF phổ biến trên thị trường hiện nay
Một số quỹ ETF phổ biến trên thị trường hiện nay

Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF nhà đầu tư nên biết

 • Lợi nhuận hấp dẫn: Khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ ETF, bạn đã bỏ tiền vào nhiều cổ phiếu khác nhau. Giả sử bạn đầu tư vào quỹ VFMVN30, mô phỏng theo chỉ số VN30. Lúc này, bạn sẽ được hưởng tỷ suất sinh lời bằng trung bình các mã trong VN30. Khi chỉ số VN30 tăng, lợi nhuận chứng chỉ quỹ của bạn cũng sẽ tăng theo. 
 • Rủi ro thấp: Đầu tư chứng chỉ quỹ ETF là bạn bỏ tiền cho một danh mục cổ phiếu lớn. Do vậy, rủi ro của một danh mục cổ phiếu thấp hơn nhiều so rủi ro của một cổ phiếu riêng lẻ. Bởi trong một quỹ danh mục, khi cổ phiếu này giảm có thể sẽ có những cổ phiếu khác tăng giá để bù trừ. Điều này giúp làm giảm tối đa rủi ro bạn phải đối mặt khi đầu tư. 
 • Chi phí thấp: Khi đầu tư vào quỹ ETF, bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ. Thêm vào đó, chi phí quản lý quỹ ETF cũng rất nhỏ, chỉ khoảng 0.6% đến 0.8% một năm. 

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF nhanh chóng, tiện lợi

Có hai cách mua bán chứng chỉ quỹ ETF phổ biến hiện nay: 

Mua chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thứ cấp và sơ cấp
Mua chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thứ cấp và sơ cấp
 1. Thị trường thứ cấp: Các chứng chỉ quỹ đều được niêm yết trên sàn chứng khoán. Do vậy, bạn hoàn có thể sử dụng tài khoản giao dịch của mình để nghiên cứu thông tin về các CCQ đang chào bán. Sau đó mua bán chứng chỉ quỹ ETF như một mã chứng khoán thông thường. 
Danh sách ETF
Danh sách ETF
Danh sách ETF
Danh sách ETF
 1. Thị trường sơ cấp: Thông thường trên thị trường sơ cấp, chứng chỉ quỹ ETF sẽ được mua bán với số lượng lớn. Và chỉ áp dụng với các tổ chức, doanh nghiệp mà thôi. Trong trường hợp này, bạn phải là người được quỹ ETF ủy quyền tham gia vào quá trình khởi tạo hoặc hoán đổi chứng chỉ quỹ.

Quy trình 03 bước mua chứng chỉ quỹ ETF

Để mua chứng chỉ quỹ nhanh chóng và tiện lợi, các bạn hãy thực hiện theo quy trình 3 bước sau: 

Ba bước mua chứng chỉ quỹ ETF nhanh chóng tiện lợi
Ba bước mua chứng chỉ quỹ ETF nhanh chóng tiện lợi

Bước 1: Tìm hiểu chi tiết chứng chỉ quỹ ETF

Ông bà ta xưa đã có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF là tìm hiểu thông tin về nó. Việc tìm hiểu thông tin sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn quỹ ETF phù hợp và uy tín. Điều này mang đến hiệu quả đầu tư và đảm bảo tài sản an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian.  

Đây được xem là bước quan trọng nhất mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Bạn hãy truy cập website hsx.vn của sở giao dịch Hồ Chí Minh để tìm kiếm các thông tin chính xác về những quỹ ETF đang hoạt động. Giả sử bạn đang muốn đầu tư vào chứng chỉ quỹ VNFIN LEAD, hãy chú ý đến những thông tin sau: 

 • Công ty quản lý quỹ: Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI
 • Ngân hàng giám sát: Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam
 • Mã chứng khoán: FUESSVFL
 • Danh mục và tỷ lệ chứng khoán hoán đổi cơ cấu 1 lô: Với quỹ VNFIN LEAD gồm danh mục 19 mã cổ phiếu (cập nhật ngày 1/12/2021). Đây đều là các mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành tài chính. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến bao gồm: ACB, BID, BVH, CTG, MBB, EIB, LPB, OCB,…
 • Giá trị tài sản thuần (NAV): 3.349.176.893.579 (cập nhật ngày 29/11/2021)
 • Giá của một chứng chỉ quỹ: 22.063 (ngày 29/11/2021). 

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Như đã nói ở trên, chứng chỉ quỹ được giao dịch trên thị trường sơ cấp. Nó được niêm yết và mua bán trên sàn chứng khoán giống một mã cổ phiếu. Vì thế, nhìn chung chứng chỉ quỹ ETF cũng được giao dịch khá đơn giản. Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ trên các sàn HOSE và HNX bằng tài khoản của mình. 

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu, hãy mở tài khoản chứng khoán trước tiên. Ngày nay, việc mở tài khoản chứng khoán cũng cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản online ngay tại nhà chỉ với vài phút. 

Cách 1: Mở tài khoản chứng khoán online

Mỗi công ty chứng khoán đều cung cấp dịch vụ mở tài khoản chứng khoán online. Nhà đầu tư có thể sử dụng để mở tài khoản thông qua website hoặc ứng dụng. Để mở tài khoản chứng khoán online, các bạn cần có điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng. Cùng với đó là giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD. 

Trong quá trình mở tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành các thông tin cá nhân. Chúng bao gồm: họ tên, số điện thoại, email, ảnh CCCD, xác nhận khuôn mặt. Cùng với đó là nhập các mã xác thực OTP trên điện thoại và kích hoạt tài khoản qua email. 

Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán online chỉ mất 2 phút

Xong khi hoàn thành, một số công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn ký hợp đồng điện tử. Một số khác sẽ yêu cầu in hợp đồng giấy và gửi đến trụ sở công ty. Tùy theo chính sách và quy định trong mỗi giai đoạn của họ. 

Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán tại văn phòng công ty

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn mở tài khoản giao dịch tại văn phòng công ty chứng khoán. Khi lựa chọn hình thức này, bạn sẽ phải đến trực tiếp tại văn phòng công ty. Khi đi cần mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân để thủ tục đăng ký được thuận lợi và nhanh chóng. 

Bước 3: Bắt đầu giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ

Sau khi đã có tài khoản giao dịch, các bạn đã có thể mua bán chứng chỉ quỹ ETF. Các công ty chứng khoán hiện nay đều có hỗ trợ nhiều phương thức đặt lệnh khác nhau. 

Nhà đầu tư sẽ đặt lệnh giao dịch theo mục tiêu và kế hoạch của mình. Giá của các quỹ được niêm yết công khai trên sàn HOSE. Do vậy, nhà đầu tư có thẻ tham khảo và so sánh trước khi bỏ tiền. Sau khi đặt lệnh bạn sẽ được hệ thống xác nhận xem đã hoàn thành giao dịch chưa. Nếu thành công, giao diện sẽ thông báo về chu kỳ nhận và trừ tiền trong giao dịch chứng chỉ quỹ ETF cũng giống với cổ phiếu.

Nếu giao dịch chứng chỉ quỹ bằng ứng dụng Entrade X, các bạn có thể thao tác nhanh chóng như sau: 

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản giao dịch 
 • Bước 2: Tìm kiếm chứng chỉ quỹ mà mình dự định mua 
 • Bước 3: Nhập giá đặt mua/bán và khối lượng tương ứng
 • Bước 4: Hoàn tất thanh toán và xác nhận giao dịch
Các bước hoàn tất giao dịch chứng chỉ quỹ ETF trên Entrade X
Các bước hoàn tất giao dịch chứng chỉ quỹ ETF trên Entrade X

Kết luận

Trong bài viết trên, DNSE đã hướng dẫn bạn cách mua chứng chỉ quỹ ETF cực kỳ tiện lợi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong đầu tư chứng chỉ quỹ. Và đừng quên tài ứng dụng Entrade X để giao dịch chứng chỉ quỹ ETF miễn phí mọi nơi nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan