Quản trị danh mục | 06/12/2021

Investor là gì? Liệu đầu tư có đơn thuần như bạn nghĩ?

Đầu tư được coi là một phương pháp tối ưu để theo đuổi các mục tiêu tài chính. Đặc biệt với người trẻ, khi việc đầu tư ngày các phổ biến thì các thuật ngữ là kiến thức liên quan cũng được quan tâm hơn. Nếu bước chân vào giới đầu tư thì những từ như investor hay nhà đầu tư hẳn đã không còn lạ lẫm nữa với bạn nữa. Vậy chính xác thì investor là gì? Họ có thật sự chỉ đơn thuần “đầu tư” như bạn nghĩ? Họ có đặc điểm như thế nào và phong cách đầu tư ra sao? Hãy cùng DNSE khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

Investor là gì?

Investor được dịch ra tiếng Việt đơn thuần là nhà đầu tư. Một investor là bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khác (chẳng hạn như một công ty hoặc quỹ tương hỗ) cam kết rót vốn với kỳ vọng nhận được lợi nhuận tài chính. Các nhà đầu tư dựa vào các công cụ tài chính khác nhau để tìm kiếm lợi nhuận. Đồng thời qua đó hoàn thành các mục tiêu tài chính cá nhân. Chẳng hạn như tiết kiệm hưu, tài trợ giáo dục hoặc chỉ đơn thuần là tích lũy thêm của cải.

Có rất nhiều phương tiện đầu tư khác nhau có thể giúp các nhà đầu tư đạt được mục tiêu. Ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), vàng, bất động sản,…. Các nhà đầu tư cần phải phân tích cơ hội từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này sẽ lmaf giảm thiểu rủi ro và tối đa lợi nhuận.

Đặc điểm của Investor là gì?

Nếu phần 1 đã giúp bạn trả lời câu hỏi investor là gì, vậy ngay sau đây, hãy tìm hiểu về đặc điểm của một investor nhé.

Một investor rất khác so với một trader. Bởi investor sử dụng vốn để thu lợi dài hạn. Trong khi đó, trader tìm cách tạo ra lợi nhuận ngắn hạn bằng cách mua đi bán lại chứng khoán.

Investor thường tạo ra lợi nhuận bằng cách sử dụng vốn dưới dạng đầu tư vốn cổ phần hoặc nợ. Các khoản đầu tư cổ phần bao gồm cổ phần sở hữu dưới dạng cổ phiếu. Qua đó, nhà đầu tư có thể nhận thêm cổ tức ngoài lợi nhuận thu được từ vốn đầu tư. Các khoản đầu tư nợ có thể là các khoản cho vay với các cá nhân hoặc công ty khác. Hoặc cũng có thể dưới hình thức mua trái phiếu chính phủ hoặc tập đoàn; được trả lãi suất dưới dạng phiếu giảm giá.

Các nhà đầu tư thường rất khác nhau. Họ có khả năng chấp nhận rủi ro, vốn, phong cách và sở thích đầu tư khác nhau. Ví dụ, một số nhà đầu tư có thể thích các khoản đầu tư có rủi ro thấp với lợi nhuận ổn định. Chẳng hạn như chứng chỉ tiền gửi và các sản phẩm trái phiếu nhất định. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khác có xu hướng chấp nhận rủi ro để có được khoản lợi nhuận lớn hơn. Những nhà đầu tư này có thể đầu tư vào tiền tệ, thị trường mới nổi hoặc cổ phiếu,.

Các nhà đầu tư điển hình

Trong giới đầu tư cũng có đa dạng những phong cách đầu tư khác nhau. Mỗi người đều có tư duy và triết lý của riêng mình. Dưới đây là 3 kiểu nhà đầu tư điển hình mà DNSE tổng hợp được.

Các nhà đầu tư điển hình
Các nhà đầu tư điển hình

Angel Investor

Angel Investor – nhà đầu tư thiên thần hay còn được gọi là nhà đầu tư tư nhân, nhà đầu tư hạt giống hoặc nhà tài trợ thiên thần,… Họ là một cá nhân có tài sản lớn, chấp nhận hỗ trợ tài chính cho các start-up hoặc doanh nhân nhỏ. Mục đích thường để đổi lấy vốn sở hữu của công ty. 

Các nhà đầu tư thiên thần thường có gia cảnh tốt và mạng lưới quan hệ rộng với giới doanh nhân. Khoản tiền mà các nhà đầu tư thiên thần cung cấp có thể là khoản đầu tư một lần để giúp doanh nghiệp phát triển hoặc tiếp tục rót vốn để hỗ trợ và đưa công ty vượt qua giai đoạn đầu khó khăn.

Institutional Investor

Nhà đầu tư tổ chức (Institutional Investor) là các tổ chức như công ty tài chính hoặc quỹ tương hỗ. Họ xây dựng danh mục đầu tư lớn vào cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. Thông thường, họ có thể tích lũy và gom tiền từ một số nhà đầu tư nhỏ hơn (cá nhân hoặc công ty) để đầu tư lớn hơn. Do đó, các nhà đầu tư tổ chức thường có sức mạnh thị trường và ảnh hưởng trên thị trường lớn hơn nhiều so với các nhà đầu tư lẻ cá nhân.

Vulture Investor

Vulture Investor – nhà đầu tư kền kền có phong cách làm việc đúng như cái tên được đặt. Họ sẽ tìm cách bòn rút giá trị từ các công ty đang sa sút. Khi các doanh nghiệp gặp khó khăn và có giá giao dịch thấp, họ sẽ thực hiện mọi biện pháp để xoay vòng, mua đi bán lại chúng nhằm mục đích kiếm lời.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ những kiến thức tiêu biểu cho vấn đề investor là gì. Qua bài viết, hy vọng các bạn đã phần nào hình dung ra giới đầu tư với những góc cạnh rất khác. Đây không phải một sân chơi đơn thuần của một vài cá nhân. Đó gần như là một xã hội thu nhỏ với những nhà đầu tư mang những màu sắc khác nhau. Nếu muốn biết thêm về những kiến thức tài chính thú vị, các bạn hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan