Kiến thức tổng quan | 18/01/2024

Jeff Bezos là ai? Những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos

Amazon là công ty thương mại điện tử dẫn đầu thế giới. Nhà sách trực tuyến khổng lồ này đã mang lại doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm cho người sáng lập – ông Jeff Bezos. Vậy Jeff Bezos là ai? Cùng DNSE tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp và những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos, người sáng lập và CEO của Amazon qua bài viết dưới đây nhé.

Jeff Bezos là ai?

Chân dung Jeffrey Preston Bezos
Chân dung Jeffrey Preston Bezos

Jeffrey Preston Bezos là một doanh nhân, nhà sáng lập người Mỹ và cũng là một trong số những tỷ phú giàu nhất hành tinh. Bezos được biết đến là người có vai trò quan trọng, trong sự phát triển của thương mại điện tử trên toàn cầu, với tư cách là người sáng lập Amazon.com, Inc. 

Tiểu sử của Jeff Bezos

Tuổi thơ của của Jeff Bezos
Tuổi thơ của của Jeff Bezos

Jeffrey Preston Bezos sinh ngày 12/01/1964 tại Albuquerque, New Mexico, Hoa Kỳ. Ông là con trai của Ted Jorgensen – một nhà kinh doanh, và mẹ của ông là Jacklyn Gise Jorgensen – một  kiến trúc sư. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Bezos đã bộc lộ sở thích về khoa học và công nghệ thông qua việc ông đã từng lắp một chiếc chuông điện để ngăn các em của mình chạy ra khỏi phòng.

Từ lớp 4 đến lớp 6, ông theo học tại trường tiểu học River Oaks ở Houston. Sau đó, gia đình ông chuyển đến Miami Florida, và ông theo học tại trường trung học Miami Palmetto.

Năm 1986, Jeff Bezos tốt nghiệp Đại học Princeton với bằng cử nhân khoa học máy tính và kỹ thuật điện tử.

Từ năm 1988 – 1990, ông làm việc tại Bankers Trust với chức vụ quản lý sản phẩm.

Từ 1990 – 1994, ông gia nhập D.E. Shaw & Co., một công ty đầu tư mạo hiểm ở New York City và trở thành phó chủ tịch của công ty này.

Cuối 1993, Jeff Bezos rời D.E. Shaw để thành lập Amazon.com, một cửa hàng sách trực tuyến. 

Sự nghiệp của Jeff Bezos

Bắt đầu sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học, Bezos được mời làm việc tại một số công ty lớn như Intel, Bell Labs,…

Bezos đã bắt đầu sự nghiệp của mình tại Fitel – một startup viễn thông fintech với nhiệm vụ xây dựng mạng lưới cho thương mại quốc tế. Tại đây, ông nhanh chóng thăng chức trở thành trưởng phòng phát triển và giám đốc phòng chăm sóc khách hàng.

Sau khi rời khỏi Fitel, Bezos đầu quân cho Bankers Trust và trở thành quản lý sản phẩm từ 1988 – 1990.

Ngay sau khi rời Bankers Trust, Bezos làm việc cho D. E. Shaw & Co – một quỹ đầu cơ nhấn mạnh vào mô hình toán học. Sau 4 năm làm việc, ông đã trở thành Phó chủ tịch của D. E. Shaw & Co ở tuổi thứ 30.

Đến năm 1994, Jeff Bezos quyết định thành lập Amazon.com và mở ra con đường kinh doanh của mình.

Sáng lập và phát triển công ty Amazon.com

Quá trình hình thành và sáng lập Amazon của Jeff Bezos
Quá trình hình thành và sáng lập Amazon của Jeff Bezos

Vào 5/7/1994, Bezos đã thành lập Amazon ngay trong garage nhà mình. Ban đầu Bezos đặt tên cho công ty của mình là Cadabra, sau đó ông mới đổi tên thành Amazon.

Mặc dù Amazon là một cửa hàng sách trực tuyến, nhưng Bezos cũng tích cực mở rộng thêm nhiều dòng sản phẩm mới.

Tại thời điểm đó nhiều nhà đầu tư cho rằng Amazon sẽ sớm thất bại. Tuy nhiên chỉ sau 3 năm thành lập Amazon, Bezos đã đáp trả bằng việc công khai vào đợt niêm yết trên sàn chứng khoán IPO.

Năm 1998, Bezos đã mở rộng thêm nhiều sản phẩm của công ty như bán nhạc, video trực tuyến,… để đa dạng ngành hàng. 

Bezos đã cho ra mắt Amazon Web Services – phần mềm tổng hợp dữ liệu từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập trang web vào năm 2002.

Tuy nhiên đến cuối năm 2002, tốc độ chi tiêu quá nhanh khiến Amazon suýt phá sản, sau đó Bezos đã phải sa thải 14% lực lượng lao động của Amazon. Đến 2003, Amazon đã vực dậy được và đem lại lợi nhuận 400 tỷ USD.

Cuối năm 2007, Bezos cho ra mắt Amazon Kindle. Đến tháng 10 năm 2013, Amazon trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới.

Những thành tựu và tài sản của Jeff Bezos

Thành tựu của ông chủ Amazon

Có thể thấy rằng, Bezos đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển lĩnh vực thương mại điện tử. Vì lẽ đó mà Amazon đã mở ra một cuộc cách mạng mua sắm trực tuyến cho toàn nhân loại. Dưới đây là một số thành tựu mà Jeff Bezos đạt được tính đến thời điểm hiện tại:s

  • Năm 1998, Bezos đã đầu tư 250.000 USD vào Google và trở thành một trong những nhà đầu tiên của công ty này. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào Tesla và SpaceX,…
  • Năm 2008, ông nhận bằng tiến sĩ danh dự về khoa học và công nghệ của Đại học Carnegie Mellon;
  • Trở thành một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất Hoa Kỳ do tờ US News & World Report bình chọn;
  • Năm 2011, ông nhận được giải thưởng sáng tạo cho Amazon Kindle;
  • Năm 2012, Bezos được vinh danh là Doanh nhân của năm. Cùng thời điểm này, ông đã ủng hộ hôn nhân đồng giới tại Washington;
  • Trở thành một trong những nhân vật giàu nhất hành tinh;
  • Ngoài ra, ông cũng quyên góp 42 triệu USD để xây dựng chiếc đồng hồ ngầm hoạt động trong 10.000 năm và nhiều đóng góp khác.

Tài sản của Jeff Bezos

Tài sản của Jeff Bezos
Tài sản của Jeff Bezos

Tính đến hiện tại, tổng tài sản của Jeff Bezos là 176.9 tỷ USD. Tính đến hết năm 2023, ông đang giữ vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh, sau Elon Musk (251 tỷ USD).

Cuối tháng 5 năm 2021, Bezos tuyên bố từ chức CEO Amazon. Trong năm này ông cũng từng gây tranh cãi lớn về chiếc du thuyền trị giá 500 triệu USD.

Tuy nhiên, tài sản của ông cũng không tăng lên mà còn mất đi 57 tỷ USD so với một năm trước.

Ngoài ra, Bezos cũng sở hữu cổ phần của nhiều công ty lớn khác trên thế giới như Blue Origin, The Washington Post và tiền mặt.

Những triết lý hay trong kinh doanh của tỷ phú Jeff Bezos

Dưới đây mà những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos được nhiều người nhắc đến và suy ngẫm:

1. Triết lý “Chiếc ghế trống”

Bezos luôn đặt một chiếc ghế trống trong mỗi buổi họp. Chiếc ghế trống đó được xem là “khách hàng” của Amazon, nhắc nhở mọi người không được làm trái ý của thành viên quan trọng này. Đây cũng là một trong những triết lý làm nên sự thành công của Amazon.

2. Quy tắc “hai chiếc pizza”

Bezos chỉ tổ chức cuộc họp khi thực sự cần thiết. Mỗi cuộc họp, ông đều sử dụng quy tắc “hai chiếc pizza”, bởi không có cuộc họp nào mà hai chiếc pizza không đủ để mọi người ăn. Bezos cho rằng, cuộc họp càng hiệu suất chỉ khi có ít người tham gia.

Ngoài ra, Bezos luôn bắt đầu cuộc họp bằng cách để những người tham dự ngồi tại chỗ và đọc bản tóm tắt của mình. Những người tham gia sẽ note lại những điều đáng chú ý.

3. Phải có một tầm nhìn dài hạn

Kể từ khi thành lập, Amazon luôn sẵn sàng hy sinh lợi nhuận tại thời điểm hiện tại để có được lợi nhuận lớn hơn trong tương lai. Bezos cho rằng: “Nhiều khi chúng tôi đánh giá và thấy rằng nó thật sự gây tổn hại đến việc bán sản phẩm nhưng chúng tôi vẫn làm”.

4. Thất bại là điều cần thiết để cải tiến

Khi Amazon được thành lập, Internet vẫn còn ở giai đoạn “sơ khai” và thương mại trực tuyến đã bắt đầu phát triển nhưng chưa rõ ràng. Bezos biết rằng sẽ có nhiều thất bại đang chờ đợi mình. Nhưng ông cho rằng không gì có thể ngăn cản ông đưa Amazon thành công.

Amazon ra đời với mục tiêu chính là bán sách. Tuy nhiên, ông và cộng sự lại tập trung vào trang web nhằm nâng cao chất lượng. Bezos đã đổ một số tiền lớn vào Amazon, ông cũng không ngại khi đưa ra hàng loạt ưu đãi (giao hàng tận nhà, tặng quà,…). Chính vì vậy mà trong suốt 8 năm hoạt động, Amazon không hề có lãi.

Tuy nhiên, đến năm 2003 doanh thu của Amazon không ngừng gia tăng, đưa các nhà đầu tư của Amazon trở thành những tỷ phú. Cho đến tận bây giờ, Amazon vẫn chiếm lĩnh một thị phần lớn trong kinh doanh bán lẻ trực tuyến.

5. Khách hàng là trung tâm

Bezos cho rằng khách hàng phải được đưa ưu tiên hàng đầu. Và ông cho đó là nền tảng mô hình kinh doanh của ông. Ông cũng quan niệm: “Mục tiêu của Amazon là lấy khách hàng làm trung tâm và trở thành công ty tốt nhất trên thế giới”. Bezos cũng chứng minh rằng dịch vụ khách hàng là lợi thế cạnh tranh lớn nhất.

Tạm kết

Khi nói về Jeff Bezos, không hẳn tất cả mọi người đều biết đến ông. Tuy nhiên đứa con tinh thần của ông đã đi khắp mọi nơi, trở thành sàn thương mại điện tử uy tín. Trên đây là toàn bộ chia sẻ về tỷ phú Jeff Bezos, hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về Jeff bezos là ai. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm các thông tin hữu ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Doãn Thị Lan

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan