Quản trị danh mục | 30/11/2021

Khi nào nên sử dụng Margin chứng khoán để tối ưu đầu tư?

Margin chứng khoán là một thuật ngữ khá quen thuộc trong giới đầu tư tài chính. Công cụ này giúp nhà đầu tư tối ưu chiều mua chứng khoán để tăng khả năng sinh lời. Tuy nhiên, việc vay Margin cũng giống như một con dao 2 lưỡi. Sẽ rất tuyệt nếu bạn nhận định đúng xu hướng thị trường, còn nếu nhận định sai, cái giá sẽ rất đắt. Do đó, để hạn chế được rủi ro, các nhà đầu tư nên hiểu rõ về phương án sử dụng Margin hiệu quả. Hãy cùng DNSE theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé.

Nên sử dụng margin chứng khoán như thế nào?
Nên sử dụng margin chứng khoán như thế nào?

Những thông tin cần biết về Margin chứng khoán

Những định nghĩa và ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Margin và cách thức sử dụng.

Margin trong chứng khoán là gì?

Margin chứng khoán hay còn gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán. Đây là công cụ cho phép nhà đầu tư vay một khoản tiền từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. Tài sản đảm bảo khi vay Margin là cổ phiếu đã mua, với mức lãi suất do công ty chứng khoán quyết định. Mức lãi suất thường dao động ở mức 11% – 14%/1 năm.

Tỷ lệ Margin là gì?

Tỷ lệ Margin hay còn gọi là tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ giữa tài sản ròng và danh mục của nhà đầu tư. Công thức được tính như sau:

Tỷ lệ Margin = Tài sản ròng / Giá trị danh mục chứng khoán

Trong đó:

 • Tài sản ròng = giá trị cổ phiếu đã mua – khoản vay Margin
 • Giá trị danh mục = tài sản ròng + khoản vay Margin

Tỷ lệ cho vay Margin cao nhất hiện nay là 1:2 theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Việt Nam.

Ví dụ về sử dụng Margin chứng khoán

A muốn mua 1,000 cổ phiếu XYZ với giá 50 triệu đồng. Sau khi nhận định được tiềm năng tăng giá của cổ phiếu, A vay Margin với tỷ lệ là 1:2. Tức A sẽ vay từ công ty chứng khoán số tiền là 50 triệu đồng để mua thêm 1,000 cổ phiếu XYZ. Tài sản thế chấp của A chính là 1,000 cổ phiếu XYZ với tổng giá trị là 50 triệu đồng.

Rủi ro khi sử dụng Margin chứng khoán

Đòn bẩy Margin mang lại cơ hội lớn cho nhà đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc những vấn đề sau đây:

 • Mức lãi vay lớn: Hiện nay, lãi suất vay Margin là từ 11% – 14% trong 1 năm, lớn hơn lãi suất ngân hàng rất nhiều.
 • Rủi ro từ biến động giá cổ phiếu: Thị trường và giá cổ phiếu lên xuống thất thường. Trường hợp giá giảm quá sâu, người vay có thể bị thua lỗ nhiều hơn khi không sử dụng Margin.
 • Bị động trong giao dịch: Tỷ lệ vay margin được quyết định bởi công ty. Trường hợp giá cổ phiếu xuống quá sâu tới một ngưỡng nào đó, “Call Margin” sẽ xảy ra. Người vay buộc phải bán một ngưỡng nhất định để cân bằng vốn.
 • Rủi ro từ chính nhà đầu tư: Từ trước đến nay, không có nhà đầu tư nào có thể phân tích đúng 100% thị trường ngắn hạn. Do đó, cần cân nhắc sử dụng Margin với tỷ lệ cao để tránh thua lỗ.

Nên sử dụng Margin trong chứng khoán như thế nào?

Sử dụng margin chứng khoán thế nào?
Sử dụng margin chứng khoán thế nào?

Việc vay margin có 2 mặt. Khi thị trường tốt, khả năng sinh lời của người vay sẽ tăng cao. Tuy nhiên, khi thị trường xấu, con số thua lỗ cũng sẽ rất cao. Do đó, nhà đầu tư nên sử dụng Margin đúng mục đích và đúng thời điểm.

Khi nào nên sử dụng Margin chứng khoán

 • Khi đã có kinh nghiệm đầu tư lâu năm, am hiểu về phân tích kỹ thuật (TA), nắm bắt được hành động giá và thuần thục việc đọc biểu đồ. Với các nhà đầu tư mới, việc sử dụng Margin sẽ rất rủi ro.
 • Khi đã trở thành nhà đầu tư kỷ luật, tuân thủ tất cả các quy tắc trong quá trình đầu tư. Nắm được các phương pháp quản trị rủi ro và phân bổ lượng Margin đã vay một cách hợp lý.
 • Khi thị trường đã cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Cổ phiếu của công ty được lựa chọn có khả năng tăng trưởng tốt trong thời gian dài. Không nên sử dụng Margin trong thị trường “con gấu” vì sẽ rất khó để tìm được cổ phiếu đi ngược thị trường.
 • Trong các giao dịch ngắn hạn, đòn bẩy Margin sẽ là trợ thủ đắc lực. Việc sử dụng Margin trong đầu tư dài hạn rất rủi ro vì thị trường có thể giảm sâu, dẫn tới “Call margin”.
 • Chỉ nên dùng Margin cho các cổ phiếu có thanh khoản cao như “Bluechip” vì đây là cổ phiếu của công ty tăng trưởng tốt. Ngược lại, không nên dùng Margin đối với những cổ phiếu xấu, công ty làm ăn thua lỗ.

Kết luận

Việc sử dụng Margin chứng khoán đem lại lợi ích về khả năng sinh lời cao. Các nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy Margin để tối ưu giao dịch chiều mua để thu được lợi nhuận cao nhất có thể. Tuy nhiên, giao dịch ký quỹ cũng mang đến những rủi ro lớn cho các nhà đầu tư như: Lãi suất cao, biến động giá, bị động trong giao dịch và rủi ro từ chính nhà đầu tư.

Vì thế, việc hiểu rõ về Margin chứng khoán trước khi sử dụng là rất quan trọng. Do đó, việc biết được khi nào nên sử dụng Margin sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro nhất định. Cảm ơn các độc giả đã quan tâm đến chủ đề hôm nay, hãy theo dõi bài viết tiếp theo của DNSE để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan