Chứng khoán | 29/07/2022

Khối ngoại là gì trong chứng khoán? Những tác động của khối ngoại đến thị trường chứng khoán

Ngày nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng phát triển, thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, khối ngoại là một nhân tố không thể bỏ qua, tác động nhiều đến thị trường. Vậy khối ngoại là gì trong chứng khoán. Các hành động đầu tư, mua ròng, bán ròng của khối ngoại ảnh hưởng thế nào đến thị trường. Để hiểu rõ về khối ngoại và những tác động của nó, các bạn hãy tham khảo bài viết sau. 

Khối ngoại là gì trong chứng khoán? 
Khối ngoại là gì trong chứng khoán? 

Định nghĩa khối ngoại là gì? 

Khối ngoại là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán. Nó được dùng để chỉ những nhà đầu tư nước ngoài (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) đăng ký mở tài khoản chứng khoán và tham gia giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK VN). 

Những nhà đầu tư khối ngoại thường sở hữu vốn hóa lớn, nên có nhiều tác động đến TTCK trong nước. Khi tham gia giao dịch tại TTCK VN, khối ngoại sẽ được thống kê số liệu riêng nhằm giới hạn số cổ phiếu được sở hữu. Điều này tạo ra khái niệm room ngoại. 

Khối ngoại là những nhà đầu tư nước ngoài tại TTCK VN
Khối ngoại là những nhà đầu tư nước ngoài tại TTCK VN

Room ngoại là gì?

Room ngoại là tỷ lệ cổ phiếu tối đa (được tính theo %) mà các nhà đầu tư khối ngoại được phép sở hữu. Tỷ lệ này được quy định theo luật pháp Việt Nam nhằm tránh rủi ro nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Việt. Mỗi ngành khác nhau sẽ có room khối ngoại khác nhau. 

Ví dụ: Hiện nay, room khối ngoại của ngành ngân hàng là 30%, các ngành còn lại là 49%. 

Trong một số trường hợp, khối ngoại được phép sở hữu thêm cổ phần. Việc tăng hay giảm room khối ngoại do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải được sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) chấp thuận. 

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư trong nước có xu hướng đầu tư theo khối ngoại. Nghĩa là khi khối ngoại bán ròng, họ cũng bán. Ngược lại, khi khối ngoại thực hiện mua ròng, họ cũng sẽ mua theo. 

Phân loại khối ngoại

  • Khối ngoại mua ròng: Là khi khối lượng cổ phiếu khối ngoại mua vào lớn hơn khối lượng bán ra. 
  • Khối ngoại bán ròng: Là khi khối lượng cổ phiếu khối ngoại bán ra nhiều hơn khối lượng mua vào. 

Khối ngoại mua ròng ảnh hưởng gì đến thị trường trong nước

Thông thường, hoạt động khối ngoại mua ròng diễn ra khi họ nhận thấy sự khởi sắc của thị trường. Đặc biệt, khối ngoại luôn nắm trong tay nguồn vốn dồi dào, nên khi nhận thấy thị trường chuyển biến tốt, có tiềm năng sinh lời, họ sẽ bỏ nhiều tiền vào để nắm giữ cổ phiếu. 

Khi tỷ lệ mua ròng khối ngoại tăng nhanh, thị trường chứng khoán Việt cũng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Nhờ vậy, khối lượng giao dịch cũng sẽ được thúc đẩy tăng cao, là tín hiệu tốt cho nhà đầu tư trong nước hành động. 

Khối ngoại mua ròng giúp TTCK sôi động hơn
Khối ngoại mua ròng giúp TTCK sôi động hơn

Khối ngoại bán ròng ảnh hưởng gì đến thị trường trong nước

Có nhiều lý do dẫn đến trường hợp khối ngoại bán ròng. Trong đó, những lý do thường thấy gồm: 

  • Thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn, đang vào xu hướng giảm. 
  • Nhà đầu tư nước ngoài muốn rút vốn để tái cơ cấu danh mục đầu tư. 

Khối ngoại là một trong những thành tố quan trọng của thị TTCK Việt. Vì vậy, khi khối ngoại bán ròng sẽ tạo ra mối lo ngại với thị trường và nhà đầu tư trong nước. Bởi đây là thể là dấu hiệu sự cảnh báo “không lành” từ nhà đầu tư nước ngoài. Điều này tạo ra tâm lý rụt rè trong các hành động giao dịch của nhà đầu tư trong nước. 

Vì vậy, có thể thấy rằng khi khối ngoại bán ròng ồ ạt, TTCK Việt chắc chắn sẽ gặp khủng hoảng và tăng trưởng chậm lại. 

Khối ngoại bán ròng khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước hoang mang
Khối ngoại bán ròng khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước hoang mang

Các hành động khối ngoại mua ròng, bán ròng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của nhà đầu tư trong nước. Theo nhiều chuyên gia tài chính, nhà đầu tư nước ngoài thường khá nhạy bén với thị trường và dự đoán xu hướng thông qua biểu đồ chính xác. Vì vậy, các nhà đầu tư trong nước thường tin tưởng và giao dịch theo nhà đầu tư ngoại. 

Kết luận

Trong bài viết trên, DNSE đã mang đến cho bạn những kiến thức về khối ngoại là gì và những ảnh hưởng của nó đến TTCK Việt. Có thể thấy rằng, các hành động mua ròng, bán ròng của khối ngoại ảnh hưởng lớn đến tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Bạn đừng bỏ qua những thông tin trên để đầu tư thông minh và an toàn nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan