Quản lý tài sản | 09/08/2023

Kiếm tiền khác giữ tiền ở điểm nào? Lời khuyên về đầu tư an toàn

Kiếm tiền và giữ tiền khác nhau ở điểm nào? Lời khuyên trong cuốn Tâm lý học về tiền của tác giả Morgan Housel là gì? 

Kiếm tiền khác giữ tiền ở điểm nào?

Điểm khác biệt giữa kiếm tiền và giữ tiền
Điểm khác biệt giữa kiếm tiền và giữ tiền

Tác giả Morgan Housel chia sẻ:” Kiếm tiền và giữ tiền là 2 kỹ năng khác biệt nhau.”

Sự khác biệt đó là:

  • Kiếm tiền yêu cầu phải chấp nhận rủi ro, lạc quan và lao mình ra thị trường.
  • Giữ tiền yêu cầu điều ngược lại so với chấp nhận rủi ro. Nó yêu cầu sự khiêm nhường, và nỗi sợ rằng những gì bạn kiếm được có thể bị tước đi trong chớp mắt. Nó yêu cầu bạn biết chấp nhận rằng ít nhất một vài trong số những gì bạn đã kiếm được là nhờ sự may mắn, vì thế những thành công trong quá khứ không đáng tin cậy có thể lặp lại vô hạn.

Lời khuyên về tài chính cá nhân

Những lời khuyên về tài chính cá nhân bạn cần biết
Những lời khuyên về tài chính cá nhân bạn cần biết

Tiền tiết kiệm

Charlie Munger từng nói: “Tôi không hề có ý định làm giàu. Tôi chỉ muốn trở nên độc lập

Sự độc lập ở đây không có nghĩa là bạn sẽ dừng làm việc, mà có nghĩa là đó là bạn sẽ làm những công việc bạn thích, với những người bạn thích yêu mến, và tại thời điểm bạn muốn và kéo dài bao lâu bạn cần. 

Và để đạt được mức độ đó, bạn không thể nào chỉ dựa vào mức thu nhập hàng tháng. Mà phụ thuộc vào việc kiểm soát các nhu cầu chi tiêu của bạn. Sự độc lập ở bất cứ mức độ nào đều được thúc đẩy bởi tỷ lệ tiền tiết kiệm của bạn. Trải qua một mức độ thu nhập nhất định thì tỷ lệ tiết kiệm của bạn sẽ được thúc đẩy bởi khả năng kiểm soát mức chi tiêu trong cuộc sống của bạn. 

Việc tiết kiệm tiền sẽ giúp tránh được những rủi ro cao về tài chính. Charlie Munger – Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway đã nói” Quy tắc đầu tiên của việc tích lũy là không bao giờ được làm gián đoạn nó một cách không cần thiết”

Đầu tư tài chính an toàn

Khi bắt đầu với việc chơi cổ phiếu, có thể bạn không biết cách lựa chọn cổ phiếu ra sao? Và không biết rằng mình thành công hay thất bại. Chính vì vậy hãy thử với những cổ phiếu thuộc quỹ đầu tư có chi phí thấp.

Điều này không có nghĩa là khi đầu tư vào các khác sẽ không tốt hay đầu tư vào cổ phiếu giá rẻ sẽ luôn mang lại hiệu quả. Và nó cũng không có nghĩa là việc lựa chọn cổ phiếu một cách chủ động sẽ luôn mang lại thất bại. Điều này còn tùy thuộc vào góc nhìn cũng như tư duy đầu tư của mỗi người.

Tác giả Morgan Housel đã chia sẻ: ”Nếu bạn đạt được mọi mục tiêu của bạn mà không cần phải chấp nhận thêm rủi ro đến từ việc cố gắng vượt hiệu suất của thị trường, thì mục tiêu của việc cố gắng đâu còn nữa? Tôi có thể chấp nhận việc không phải nhà đầu tư giỏi, nhưng tôi không thể chấp nhận là một nhà đầu tư tồi. Bởi vậy việc lựa chọn cổ phiếu và duy trì lợi nhuận là điều cần thiết mà chúng ta nên làm. Tất nhiên với những bạn có tư duy lớn lao thì sẽ không tán thành luận điểm này. Nhưng với những người mới thì đây là điều cần thiết”.

Nên lên kế hoạch đầu tư hay làm nó đơn giản nhất có thể. Bởi dù bạn có cố gắng đến thế nào nhưng lỡ mất hai hay ba yếu tố trong kế hoạch bị sai lệch sẽ dẫn tới thất bại. Những chiến thuật đơn giản có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời khi mà chúng ta nắm chắc được một vài yếu tố quan trọng. 

Chiến thuật sẽ phụ thuộc vào một tỷ lệ tiết kiệm cao, sự kiên nhẫn, và tinh thần lạc quan rằng nền kinh tế sẽ tạo ra giá trị trong tương lai. Tuy nhiên, nền kinh tế luôn thay đổi bởi vậy hãy luôn cập nhật, tìm tòi để cải thiện chiến thuật đầu tư của mình trong tương lai.

Tóm lại, dù có đầu tư bao nhiêu thì sự độc lập và có một giấc ngủ ngon mỗi đêm vẫn là mục tiêu lớn nhất mà ta hướng đến.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan