Tự do tài chính | 21/03/2023

Kiếm tiền từ chi tiêu thông minh: Bí quyết của người thành công

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người luôn có đủ tiền để làm những điều mình muốn, trong khi một số khác lại phải chi tiêu một cách khó khăn? Để có được một cuộc sống tài chính ổn định, không phải chỉ cần kiếm được nhiều tiền mà bạn còn phải biết sử dụng chúng một cách thông minh.

Làm sao để giới trẻ không bị rơi vào “Cạm bẫy chi tiêu”?

Tiền lương “ting ting” về tài khoản ngày cuối tháng
Tiền lương “ting ting” về tài khoản ngày cuối tháng

Những ngày cuối tháng luôn là thời điểm mà nhiều người trẻ háo hức đón chờ, bởi đó là lúc tiền lương “ting ting” về tài khoản. Tuy nhiên, việc sử dụng số tiền đó một cách hợp lý sao cho đáp ứng được các nhu cầu và mục tiêu trong cuộc sống lại là một thách thức không hề dễ dàng.

Theo khảo sát của Decision Lab trên 16.000 bạn trẻ Việt ở ba thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng) đã chi trung bình khoảng 40$ tương đương 890.000 mỗi tháng cho việc ăn ngoài. Với sự gia tăng của các chi phí sống trong thành phố, con số này có thể tiếp tục tăng theo thời gian. Hay một khảo sát của Nielsen, Việt Nam cũng cho thấy thế hệ GenZ thường xuyên chi tiêu cho những trải nghiệm như du lịch, ăn uống và mua sắm.

Trước tình trạng tiêu dùng vô độ và thu nhập hữu hạn, các bạn trẻ dễ mắc vào “cạm bẫy chi tiêu”. Vì vậy, việc quản lý tài chính thông minh sẽ là một kỹ năng cần thiết cho các bạn trẻ ngày nay.

Tăng thu nhập, giảm chi phí: Nguyên tắc tài chính cơ bản

Thu phải lớn hơn chi là nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ ai muốn cải thiện tình hình tài chính của mình đều nên áp dụng. Để đạt được sự ổn định tài chính lâu dài, bạn cần theo dõi và tìm cách tối ưu hóa quản lý tài chính.

Sau đây là một lời khuyên tài chính của các chuyên gia cho người trẻ:

Quy tắc chi tiêu 10%

Quy tắc này là một trong những lời khuyên phổ biến nhất để giúp mọi người quản lý chi tiêu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nó không phải là một quy tắc cứng nhắc mà nên áp dụng một cách linh hoạt theo tình hình tài chính của mỗi người.

Ví dụ: Nếu thu nhập của bạn là 10 triệu đồng mỗi tháng thì bạn chỉ nên chi ra 1 triệu đồng cho việc mua sắm nếu bạn đang muốn tiết kiệm hoặc cần tập trung vào các mục tiêu tài chính khác. Tuy nhiên, nếu chi tiêu của bạn phù hợp với thu nhập và bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, bạn không nhất thiết phải giới hạn ngân sách mua sắm của mình chỉ trong phạm vi 1 triệu đồng.

Quan trọng là bạn cần đưa ra kế hoạch chi tiêu phù hợp với tình hình tài chính của mình và đảm bảo rằng không chi quá 10% tổng thu nhập.

Lập kế hoạch chi tiêu

Để tích lũy đủ tiền cho chuyến du lịch vào năm sau, bạn cần lên kế hoạch để quản lý các khoản chi phí hàng tháng: xác định ngân sách, chi phí cần cho chuyến đi, xác định số tiền bạn cần tiết kiệm hàng tháng và tìm cách để tiết kiệm được số tiền đó.

Ví dụ bạn muốn dành ra khoảng 20 triệu để đi Phú Quốc vào hè năm sau, bạn cần lên kế hoạch tiết kiệm được 3 triệu mỗi tháng.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Kiếm thu nhập từ nhiều nguồn là một cách tốt để tăng cường thu nhập cá nhân. Các công việc như cộng tác viên, freelancer hay tự kinh doanh nhỏ lẻ đều có thể mang lại thu nhập và linh hoạt về thời gian. Để thành công trong việc kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn, bạn cần phải đầu tư thời gian và công sức.

Khoản chi “bất khả xâm phạm”

Ví dụ các khoản chi bao gồm chi phí nhà cửa, thực phẩm, y tế, giáo dục, đi lại và các khoản trả nợ,… là những khoản chi cố định, không thể thay đổi và được xem là ưu tiên hàng đầu trong ngân sách của bạn. Tuy nhiên đây không phải là một quy tắc tuyệt đối và khoản chi bất khả xâm phạm của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào hoàn cảnh và tình huống cá nhân của từng người.

Khi mức thu nhập của người trẻ không cao và phải trích một khoản tiền lớn để chi trả các khoản cần thiết, nhiều người sẽ tìm cách tận dụng khoản tiền này để kiếm lời ví dụ như đầu tư hoặc gửi tiết kiệm với lãi suất cao hơn lãi suất của ngân hàng thông thường,…

Kiếm thêm “thu nhập thụ động” từ các kênh đầu tư

Một số kênh đầu tư mà bạn có thể kiếm thêm thu nhập thụ động
Một số kênh đầu tư mà bạn có thể kiếm thêm thu nhập thụ động

Sau đây là một số kênh đầu tư mà bạn có thể kiếm thêm thu nhập thụ động:

Đầu tư vào bất động sản

Trước khi quyết định đầu tư vào ngành này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường bất động sản hiện tại, tình hình kinh tế và những quy định pháp lý liên quan vì đây là một quyết định lớn và có rủi ro cao. Ngoài ra, việc đầu tư vào bất động sản cần có một nguồn tài chính đủ lớn để đảm bảo có thể mua được và chi trả các chi phí liên quan đến sở hữu và quản lý bất động sản. 

Đặc biệt, tính thanh khoản của bất động sản thấp nhất so với các loại hình đầu tư khác, bạn phải đầu tư số tiền lớn với một thời gian dài vì giá bán không tăng nhanh và thị trường có lúc sẽ đóng băng không giao dịch được.

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch đầu tư kỹ càng và đủ kiến thức, đây có thể là một hình thức mang tới lợi nhuận cao và cơ hội tăng trưởng tài sản trong tương lai.

Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Việc đầu tư vào các quỹ có nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Quỹ đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau nên giúp phân tán rủi ro.
  • Được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp, do đó họ có thể đưa ra các quyết định đầu tư tốt hơn so với các nhà đầu tư thông thường.
  • Cách thức đầu tư dễ dàng vì có thể mở tài khoản với số tiền tương đối nhỏ.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư vào các quỹ đầu tư cũng có thể giảm giá hoặc mất giá nên nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ trước khi bỏ tiền vào một quỹ cụ thể.

Gửi tiết kiệm

Đây là đầu tư an toàn và phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt với những người chỉ có nhu cầu tiết kiệm và muốn bảo vệ tài sản của mình.

Hình thức gửi tiết kiệm không chỉ có độ an toàn cao mà còn được hưởng lãi suất cố định hoặc thỏa thuận theo kỳ hạn gửi. Người gửi tiết kiệm không phải lo lắng về những biến động của thị trường tài chính

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lãi suất thường thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác và có thể thay đổi theo thời gian và tùy từng ngân hàng. Người gửi nên tìm hiểu kỹ về các chính sách và điều kiện của ngân hàng từ đó chọn được cho mình hình thức gửi và ngân hàng phù hợp. Ngoài ra đối với những khoản tiền lớn, khách hàng cần đảm bảo tính bảo mật để tránh mất mát về tài sản.

Đầu tư vào chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức đầu tư phổ biến và tiềm năng để đạt được lợi nhuận. Quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán dễ dàng, được hỗ trợ bởi nhiều công cụ và dịch vụ. Nếu bạn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu và chứng khoán khác nhau sẽ giúp phân tán và giảm thiểu rủi ro cho danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra chứng khoán có tính thanh khoản cao, bạn có thể dễ dàng bán và chuyển đổi thành tiền mặt.

Tuy nhiên cũng như các hình thức khác, đầu tư chứng khoán có những rủi ro nhất định: Giá trị cổ phiếu có thể giảm hoặc mất giá, thị trường biến động liên tục, lạm phát, áp lực lãi suất,… Vì vậy bộ môn này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu, biết đánh giá thị trường và có sự nhạy bén, không nên chỉ xem đây là trò may rủi.

Đầu tư với Entrade X – Nhận ngay 200.000 đồng cực đơn giản!

Đầu tư với Entrade X - Nhận ngay 200.000 đồng cực đơn giản!
Đầu tư với Entrade X – Nhận ngay 200.000 đồng cực đơn giản!

Entrade X by DNSE là ứng dụng giao dịch chứng khoán cơ sở của Công ty CP Chứng khoán DNSE. Khách hàng 15 tuổi trở lên đã có thể tự sở hữu cho mình một tài khoản để giao dịch. Ứng dụng cho phép nhà đầu tư mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến cùng với việc ký hợp đồng điện tử thông qua giải pháp định danh khách hàng điện tử.

Khách hàng có thể giao dịch qua hai nền tảng:

Mọi khách hàng khi mở tài khoản đều được hưởng chính sách “Miễn phí giao dịch trọn đời”, giúp các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được 80% chi phí giao dịch so với các công ty chứng khoán khác hiện nay. Bên cạnh đó, DNSE còn là công ty chứng khoán duy nhất trên thị trường hiện nay cho khách hàng chủ động lựa chọn số tài khoản lưu ký chứng khoán theo ý muốn. Điều này giúp cho khách hàng có thể dễ dàng nhớ số tài khoản của mình, thuận tiện hơn trong việc giao dịch chứng khoán.

Ngoài ra, đến hết ngày 31/3/2023, tất cả các khách hàng mở tài khoản tại DNSE tham gia trải nghiệm đặt lệnh cổ phiếu trên ứng dụng giao dịch chứng khoán Entrade X sẽ được nhận ngay 200,000 đồng. 

Với những lợi ích và ưu đãi đặc biệt này, bạn hãy mở tài khoản chứng khoán tại DNSE ngay hôm nay để bắt đầu trải nghiệm và đầu tư hiệu quả vào thị trường chứng khoán.

Để đảm bảo sự ổn định tài chính, người trẻ cần phải tìm hiểu, áp dụng các phương pháp quản lý tài chính, đầu tư thông minh, đồng thời rèn luyện tính kỷ luật và tiết kiệm. Bởi không phải lúc nào cũng có thể dựa vào lương tháng để giải quyết những vấn đề cần thiết.  

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan