Chứng khoán | 03/10/2022

Làm sao để kiếm tiền từ chứng khoán? Những lưu ý để đầu tư chứng khoán sinh lời

Nhắc đến đầu tư tài chính, nhiều người thường nghĩ ngay đến chứng khoán. Vậy, làm thế nào để kiếm tiền từ chứng khoán? Điều gì giúp các nhà đầu tư kiếm lời hiệu quả từ chứng khoán? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Kiếm tiền từ chứng khoán - dễ hay khó?
Kiếm tiền từ chứng khoán – dễ hay khó?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một kênh đầu tư tài chính có thể được giao dịch trên thị trường. Chứng khoán cũng là một công cụ tài chính có giá trị được mua bán và nắm giữ giống như tiền. Chứng khoán được chứng thực bằng chứng chỉ, thể hiện mối quan hệ giữa người sở hữu và tổ chức phát hành.

Tính đến thời điểm hiện tại, có vô số thuật ngữ liên quan đến chứng khoán, chẳng hạn như: cổ phiếu, trái phiếu, cổ đông, cổ tức, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, hợp đồng chênh lệch,…

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán còn có lịch sử lâu đời về nguồn gốc và quá trình hình thành. Theo nhà sử học người Pháp – Fernand Braudel, vào thế kỷ 11 ở Ai Cập, các thương nhân Do Thái và Hồi giáo đã thành lập một hình thức giao dịch tương tự với các giao dịch thương mại ngày nay.

Cách kiếm tiền từ chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu

Đây là loại chứng khoán được giao dịch phổ biến trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu được biết đến như một loại bằng chứng về số tiền mà các nhà đầu tư đã đóng góp vào công ty. Có 2 loại cổ phiếu thông dụng thường được dùng để huy động vốn là:

  • Cổ phiếu thường
  • Cổ phiếu ưu đãi
Ưu điểm Nhược điểm
– Được sở hữu cổ phiếu.
– Được nhận cổ tức.
– Thanh khoản cao.
– Có khả năng thu được lợi nhuận lớn.
– Cần kinh nghiệm và kiến thức đối với thị trường.
– Rủi ro tương đối lớn.

Đầu tư trái phiếu

Nói một cách đơn giản, trái phiếu là một dạng cổ phiếu nợ. Điều này có nghĩa là khi nhà đầu tư sở hữu trái phiếu của công ty nào thì công ty đó đang “mắc nợ” nhà đầu tư. Do đó, công ty phải có trách nhiệm trả gốc và lãi khi đến hạn.

Ưu điểm Nhược điểm
– Được sở hữu trái phiếu.
– Được nhận tiền lãi định kỳ.
– Lợi nhuận ổn định.
– Không có đòn bẩy tài chính.
– Dễ bị tình trạng trượt giá đồng tiền do lợi nhuận cố định.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Tương tự như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu đối với phần vốn góp. Điểm khác biệt duy nhất là chứng chỉ quỹ được niêm yết và giao dịch mua bán giữa các nhà đầu tư. Bản chất của việc mua chứng chỉ quỹ thực ra là góp vốn vào quỹ để các chuyên gia tài chính thuộc công ty quản lý quỹ đó đầu tư thay mình. 

Ưu điểm Nhược điểm
– Vốn tương đối ít.
– Ít rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu.
– Cần tìm công ty quỹ uy tín.
– Rủi ro tiềm ẩn với những công ty quản lý quỹ kém uy tín.
– Lợi nhuận thường không quá lớn.

Đầu tư chứng khoán phái sinh

Ngoài trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm, hợp đồng tương lai VN30 là sản phẩm phái sinh từ chỉ số VN30 duy nhất trên thị trường Việt Nam. Chỉ số VN30 đại diện cho 30 công ty cổ phần niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam – HOSE có vốn hóa và thanh khoản cao nhất cùng nhiều yếu tố khác.

Ưu điểm Nhược điểm
– Lợi nhuận tốt.
– Thanh khoản cao.
– Phòng ngừa rủi ro và biến động giá tốt.
– Tỷ lệ đòn bẩy cao hơn so với các hình thức khác.
– Cần kinh nghiệm và kiến thức vững trong thị trường chứng khoán.
– Không thể đa dạng hóa danh mục đầu tư.
– Rủi ro lớn.
– Cần vốn lớn.

Lưu ý để kiếm tiền từ chứng khoán hiệu quả hơn

Trau dồi kiến thức và kỹ năng

Để tự tin tham gia thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức về luật chứng khoán, quy trình giao dịch, cách cắt lỗ – chốt lời, cách lựa chọn danh mục đầu tư tiềm năng,… Những kiến ​​thức này có thể được cập nhật thông qua bản tin tài chính buổi sáng trên tivi, tài liệu uy tín và các website chứng khoán chất lượng khác như CafeF, Vietstock,…

Lựa chọn nền tảng giao dịch uy tín

Một nền tảng giao dịch chứng khoán uy tín cũng giúp nhà đầu tư yên tâm hơn trong quá trình mua bán cổ phiếu của mình. Chính thức ra mắt vào tháng 8/2020, Entrade X – sản phẩm của CTCP Chứng khoán DNSE hứa hẹn sẽ là ứng dụng hàng đầu trong sứ mệnh cung cấp cho mọi nhà đầu tư một nền tảng giao dịch chứng khoán an toàn và hiệu quả.

Khi tham gia đầu tư chứng khoán trên nền tảng Entrade X, nhà đầu tư sẽ được hưởng các lợi ích và ưu đãi sau:

  • Giao dịch chứng khoán miễn phí
  • Tốc độ nhanh chóng Việt Nam.
  • Đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình
  • Luôn ưu tiên đổi mới nền tảng công nghệ, phương thức giao dịch mới
App Entrade X by DNSE
App Entrade X by DNSE

Kiểm soát tâm lý

Chỉ cần một số thông tin sai lệch trên thị trường có thể làm lung lay ý chí của nhà đầu tư và dẫn đến các quyết định giao dịch sai lầm. Kết quả là các nhà đầu tư sẽ phải chịu thiệt hại đáng kể.

Lời khuyên của DNSE là bạn hãy luôn luôn giữ một cái đầu lạnh, bình tĩnh phân tích tiềm năng của cổ phiếu và điều kiện thị trường để tìm ra quyết định giao dịch chính xác nhất. Bởi vì chiến thắng trên thị trường chứng khoán sẽ không được chia đều cho mọi người, thế nên bạn đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những người ngoài cuộc.

Xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn

Mỗi nhà đầu tư nên trang bị cho mình một chiến lược đầu tư dài hạn rõ ràng trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Thực hiện một chiến lược đầu tư dài hạn đã xác định trước một cách nghiêm túc sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận. Các chiến lược đầu tư hiệu quả được nhiều người sử dụng bao gồm:

  • Đầu tư tăng trưởng
  • Phân tích kỹ thuật
  • Đầu tư giá trị

Mỗi chiến lược sẽ phù hợp với những đặc điểm tâm lý và tính cách khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn phong cách đầu tư phù hợp nhất với mình. Ví dụ, nếu bạn lo ngại về việc giảm giá cổ phiếu, bạn không nên chọn chiến lược theo đà tăng trưởng. Bởi vì danh mục cổ phiếu trong chiến lược này dễ bị đảo chiều đột ngột, dẫn đến rủi ro cao. Thay vào đó, bạn hãy chọn chiến lược đầu tư giá trị.

Lời kết

Với những bí quyết đầu tư chứng khoán thành công trên đây, DNSE hy vọng nhà đầu tư đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích để luôn đưa ra những quyết định giao dịch có lợi và an toàn nhất cho bản thân.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan