MMO | 30/04/2022

Podcast là gì? Kiếm tiền từ podcast như thế nào?

Hiện nay, podcast là một xu hướng mới trong thế giới âm thanh số và ngày càng trở nên quen thuộc hơn với nhiều người. Thậm chí, làm podcast còn được coi là một nghề. Vậy podcast là gì? Tại sao podcast lại trở nên phổ biến? Làm thế nào để kiếm tiền từ podcast? Bài viết sau của DNSE sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này. 

Kiếm tiền từ Podcast như thế nào?
Kiếm tiền từ Podcast như thế nào?

Podcast là gì?

Podcast là một series các tập tin bằng âm thanh mà bạn có thể tải hoặc phát trên Internet. Bạn có thể nghe podcast trên các ứng dụng như Spotify, iTunes music được cài đặt trên các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại,….

Tại sao podcast lại trở nên phổ biến?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, xu hướng đón nhận nội dung của con người đã trở nên đa dạng hơn. Từ văn bản, hình ảnh, video, nhiều người bắt đầu có xu hướng tiếp nhận thông tin qua âm thanh từ các thiết bị có kết nối Internet. Hình thức truyền đạt bằng giọng nói này được đánh giá là khá thú vị và tiện lợi. Bạn có thể nghe podcast một cách thụ động ở bất kỳ nơi nào, miễn là có một thiết bị phù hợp.

Bên cạnh đó, thay vì chỉ là những con chữ khô khan, người nghe còn có thể cảm nhận được rõ cảm xúc mà người dẫn dắt muốn truyền đạt qua podcast. Đây là xu hướng mới mẻ mà người làm Marketing nên áp dụng để khai thác hiệu quả những tiềm năng trong việc thu hút khách hàng.

Kiếm tiền từ podcast như thế nào?

Với nhu cầu thu nhận thông tin bằng âm thanh ngày càng lớn của con người, podcast dần trở thành một nền tảng được ưa chuộng. Cũng vì thế, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để kiếm tiền online. Dưới đây là các cách thức có thể kiếm tiền trên podcast. 

Kiếm tiền từ nhà tài trợ 

Khi là một nhà sản xuất podcast với số lượng người theo dõi đông đảo, các nhãn hàng sẽ liên hệ bạn với mong muốn cùng hợp tác để mở rộng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng. Chiến lược này khá giống với hình thức quảng cáo. Bằng việc lồng ghép thêm nội dung về sản phẩm của các nhãn hàng trong các số podcast của mình, bạn sẽ được trả tiền từ các nhà tài trợ.

Kiếm tiền từ podcast bằng tài trợ
Kiếm tiền từ podcast bằng tài trợ

Kiếm tiền bằng cách liên kết nội dung với Youtube

Bên cạnh việc thu âm podcast, bạn cũng có thể đầu tư thêm việc lên kịch bản để tạo nên một video vừa thú vị vừa sinh động trên nền tảng Youtube. Bằng cách này, bạn có thể thu hút thêm lượt tương tác và quan tâm. Chủ nhân của kênh Youtube sẽ đăng tải các tập của podcast và dựa trên nền tảng những chiếc video này để kiếm thêm lợi nhuận thông qua lượt xem và số lượng người đăng kí kênh.

Đây là hình thức kiếm tiền chéo khi kéo được lượt xem từ youtube sáng podcast và ngược lại. Qua đó, bạn có thể thu hút người xem và người nghe từ cả hai kênh. Những kênh Youtube có lượt tương tác cao sử dụng cách kết hợp giữa hai hình thức nghe và nhìn đó là Sunhuyn Podcast, Giang Ơi,…

Kiếm tiền qua tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, người tham gia sẽ thực hiện tiếp thị, thu hút khách hàng mua và sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp. Từ đó, nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng tương ứng với mỗi đơn hàng từ khách hàng.

Bạn có thể tận dụng chiến lược tiếp thị liên kết này qua việc dùng podcast quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Nếu người nghe truy cập vào link liên kết này và mua hàng, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ các nhà kinh doanh sản phẩm và dịch vụ đó.

Giả sử bạn sử dụng podcast để giới thiệu về các cuốn sách về thể loại tài chính. Sau đó, bạn chia sẻ lại link mua sách lên các trang mạng xã hội. Mỗi lần được thính giả nhấp chuột vào và tương tác sẽ đem lại cho bạn 1% thu nhập trên giá của cuốn sách đó. Hơn thế, khi có người mua sách, bạn có thể có nhận được 5% thu nhập trên giá của chính cuốn sách đó. 

Sử dụng podcast như một kênh marketing cho sản phẩm và dịch vụ của bạn

Nếu bạn kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, podcast sẽ là một nơi lý tưởng để bạn thực hiện quảng cáo. Khi đã xây dựng được một kênh podcast có nhiều thính giả, bạn sẽ dễ dàng bán được các sản phẩm hay dịch vụ thông qua những nội dung được truyền tải. Cách kiếm tiền này chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng trên thế giới đã cũng những trang quảng cáo dành riêng cho podcast như Advertisecat hay Midroll.

Lời kết

Podcast đang là một xu hướng rất tiềm năng trong việc truyền tải nội dung đến thính giả. Khi sở hữu một kênh podcast, bạn không chỉ có một phương tiện để truyền tải nội dung mà còn có thêm cho mình một phương thức tạo thêm thu nhập hiệu quả. 

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có một cái nhìn tổng quan về podcast và các cách kiếm tiền trên từ podcast như thế nào. Hy vọng kiến thức mà DNSE đã cung cấp sẽ giúp bạn có thêm cho mình cách kiếm thêm thu nhập bằng việc xây dựng một kênh podcast thú vị. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan