Quản lý tài sản | 28/12/2021

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản nhất

Việc có thông tin nợ xấu sẽ khiến bạn mất đi nhiều quyền lợi khi giao dịch tín dụng tại các ngân hàng và tổ chức tài chính. Chính vì thế, việc kiểm tra nợ xấu cá nhân thường xuyên sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin tín dụng của mình. Từ đó dễ dàng đưa ra quyết định có nên vay tín dụng trong tương lai hay không?

Vậy nợ xấu là gì? Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản nhất
Cùng tìm hiểu cách kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản nhất

Thế nào là nợ xấu?

Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi. Khi đó, người vay không có khả năng thanh toán nợ đúng thời hạn. Khoản thời gian trả chậm của khoản vay từ 90 ngày trở lên được gọi là nợ xấu. 

Các khoản nợ này được lưu trữ trên CIC – Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam. Khi bạn có tên trong danh sách khách hàng nợ xấu ở CIC, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi muốn vay vốn từ ngân hàng trong tương lai.

Tại sao phải kiểm tra nợ xấu cá nhân?

Về cơ bản, kiểm tra nợ xấu là một việc làm khá cần thiết. Đặc biệt đối với những người thường xuyên vay tiền hoặc sử dụng các dịch vụ tài chính. Một số lý do bạn nên kiểm tra nợ xấu thường xuyên có thể kể đến như:

Kiểm tra nợ xấu sẽ giúp bạn kiểm soát được lịch sử tín dụng của mình

Bạn có thể biết bản thân đã từng vay tiền ở đâu, trả chậm bao nhiêu ngày, có bị liệt kê vào danh sách đen hay không. Hoặc hữu ích hơn, bạn sẽ biết được rằng thông tin cá nhân của mình có bị lấy cắp để giao dịch tại các ngân hàng hay không. Từ đó dẫn đến bạn bị vướng phải nợ xấu mà không hề hay biết.

Kiểm tra nợ xấu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian giao dịch tín dụng tại các ngân hàng

Ví dụ, khi bạn biết lịch sử tín dụng và nợ xấu của bản thân. Bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định rằng có nên đi vay tiền hoặc mua hàng trả góp hay không. Bởi vì nếu có quá nhiều nợ xấu thì chắc chắn ngân hàng sẽ không ưu tiên cho bạn vay nữa. Như vậy, nếu biết trước lịch sử nợ xấu cá nhân thì bạn sẽ không mất thời gian đến ngân hàng giao dịch nhưng lại không vay được tiền.

Việc nắm rõ tình hình nợ xấu cá nhân sẽ giúp bạn không lún sâu vào nó nhiều hơn

Khi biết bản thân đang nằm trong danh sách đen của CIC, bạn sẽ có xu hướng trả nợ đúng hạn hơn trong tương lai. Từ đó giúp cải thiện khả năng tài chính cũng như thông tin tín dụng của bạn trên hệ thống. 

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản nhất

Với thời đại khoa học công nghệ lên ngôi, bạn hoàn toàn có thể tự tra cứu thông tin nợ xấu của mình ngay tại nhà. Các bước thực hiện kiểm tra như sau: 

Bước 1: Truy cập vào website CIC 

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website chính thức của CIC. Sau đó, bạn tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách nhấp vào chữ “Đăng ký” ở góc phải trên cùng. 

Truy cập vào website của CIC
Truy cập vào website của CIC

Bước 2: Đăng ký tài khoản và điền thông tin cá nhân

Để đăng ký tài khoản bạn cần nhập các thông tin cá nhân như Họ tên, CMND/CCCD, Ngày sinh, Số điện thoại, Địa chỉ liên hệ… Hãy tham khảo hình ảnh bên dưới.

Điền thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản
Điền thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản

Bước 3: Hoàn tất đăng ký bằng cách nhập mã OTP

Sau khi nhập xong thông tin và nhấn đăng ký, hệ thống sẽ gửi một mã OTP có 6 chữ số về số điện thoại của bạn. Tiếp theo, bạn cần nhập đúng dãy số này và nhấn tiếp tục như hình bên dưới.

Nhập mã OTP để hoàn tất đăng ký
Nhập mã OTP để hoàn tất đăng ký

Bước 4: Chờ CIC xác nhận thông tin

CIC sẽ cần từ 1 đến 3 ngày để xác nhận thông tin đăng ký của bạn. Khi thông tin đăng ký đã được xác nhận thành công, hệ thống sẽ gửi cho bạn một email để thông báo về thông tin đăng nhập.

Bước 5: Tiến hành kiểm tra nợ xấu

Sau khi nhận được email từ hệ thống, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau đó, bạn nhấp chuột vào “KHAI THÁC BÁO CÁO” (như hình bên dưới) để tiến hành kiểm tra nợ xấu của bản thân.

Kiểm tra nợ xấu cá nhân
Kiểm tra nợ xấu cá nhân

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ứng dụng CIC Credit Connect về điện thoại của mình. Sau đó tiến hành đăng ký tài khoản -> điền thông tin cá nhân -> chờ CIC phản hồi -> và bắt đầu kiểm tra thông tin tín dụng của mình. Các bước thực hiện vẫn tương tự như trên website mà thôi. 

Lời kết

Trên đây là cách kiểm tra nợ xấu đơn giản nhất mà DNSE đã tổng hợp được. Mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công và biết được các thông tin về nợ xấu của bản thân. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức thú vị về tài chính và đầu tư nhé. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan