Quản trị danh mục | 23/11/2021

Kinh nghiệm và các cách đầu tư thông minh cho người mới

Ngày càng có nhiều hình thức đầu tư phong phú với khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, để chọn được một loại hình phù hợp với nhu cầu và nguồn tài chính của mình không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang gặp khó khăn với quyết định của mình thì đừng vội bỏ qua một vài tuyệt chiêu đầu tư thông minh, hiệu quả mà DNSE mang đến hôm nay nhé!

Với số tiền nhàn rỗi, bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng, mua bảo hiểm, đầu tư nhà đất,… Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ về từng loại hình để chọn kênh đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính.

THẾ NÀO LÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH?
Thế nào là đầu tư thông minh?

Bạn đã hiểu đúng về đầu tư thông minh?

Đầu tư thông minh có thể hiểu là sử dụng hợp lý nguồn tiền nhàn rỗi của bạn vào việc đầu tư. Cùng với đó, việc giảm thiểu rủi ro thua lỗ và tối ưu hóa lợi nhuận trong mỗi kênh đầu tư mà bạn tham gia là rất quan trọng.

Đầu tư thông minh đòi hỏi những tiêu chuẩn gì?

Đầu tư có khó hay không? Chắc chắn nhiều người sẽ cho rằng đầu tư cần phải có nhiều vốn, không an toàn, mất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có thể đáp ứng những tiêu chuẩn này thì hoàn toàn có thể nắm được phần thắng, đạt được mục tiêu tài chính như mong đợi.

Hạn chế những thú vui dành cho bản thân

Để tiết kiệm được vốn đầu tư chắc chắn bạn sẽ phải chi tiêu hợp lý. Những thú vui như shopping, mua sắm, dạo phố,… sẽ phải kìm nén để không tiêu phạm vào số tiền định dành cho đầu tư. Quá trình này có thể diễn ra trong thời gian dài bởi việc đầu tư không thể có kết quả một sớm một chiều. Liệu bạn có thể sẵn sàng hy sinh điều này cho cuộc sống giàu có không?

Tận dụng sức mạnh của lãi kép

Đầu tư thông minh là cách bạn biến tiền của mình thành “lãi suất kép”. Tuy nhiên, để có được số lãi này bạn sẽ phải “dày công” tiết kiệm tiền. Đồng thời, có hiểu biết về những việc mà mình đang và sắp làm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có óc tính toán để vạch đường đi dài hạn, nhìn trước tiềm năng hay những gì có thể xảy đến với mình. Đồng thời, cần có một kế hoạch thời gian cụ thể cho từng bước đi để có sự chủ động hơn.

Có tiền nhàn rỗi thì nên đầu tư vào kênh nào có hiệu quả nhất?
Có tiền nhàn rỗi thì nên đầu tư vào kênh nào có hiệu quả nhất?

Chọn kênh đầu tư phù hợp với khả năng

Nếu bạn là người có “máu” đầu tư nhưng lại không có kiến thức về tài chính, đầu tư thì có thể xem xét đến việc hợp tác với những người có chuyên môn, hoặc đơn vị đầu tư. Họ sẽ cho bạn sự tư vấn đáng tin cậy, có cơ sở. Họ sẽ biết cách làm thế nào để giúp số tiền của bạn sinh lời hợp lý.

Các cách đầu tư thông minh cho người mới bắt đầu

Vậy làm thế nào để “tiền đẻ ra tiền”? Để có thể sử dụng đồng tiền của mình một cách hiệu quả nhất, có ích nhất, bạn có thể chọn đầu tư theo 6 cách sau:

Đầu tư nhờ gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là hình thức đầu tư được phần lớn nhà đầu tư lựa chọn nhờ tính phổ biến, tính lịch sử lâu đời. Và đặc biệt mức độ an toàn gần như tuyệt đối 100% khi có sự cam kết từ các vấn đề pháp lý, chuyên môn cũng như quy mô. Ngoài ra, quy trình, thủ tục cũng khá đơn giản, chuyên nghiệp. Thậm chí, ngồi tại nhà bạn cũng đã có thể có ngay một tài khoản tiết kiệm mang tên mình.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng có chính sách ưu đãi dành cho khách hàng vào những dịp đặc biệt với mức lãi hấp dẫn. Tuy nhiên thì mức lãi suất của mỗi ngân hàng khác nhau sẽ khác nhau. Tuy nhiên, con số này thường khá thấp. Đây chính là một trong những nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đầu tư vàng

Đây cũng là một cách thức đầu tư khá cũ. Ưu điểm là nhà đầu tư được “làm chủ” cuộc chơi. Bạn hoàn toàn chủ động về thời gian mua vào hay bán ra tùy theo diễn biến của thị trường. Thêm nữa, vàng được coi là một trong những kim loại quý. Do đó, chúng sẽ không dễ bị mất giá như tiền. Nếu gặp đúng “thời” thì số lời bạn thu về cao hơn cả việc gửi ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ nữa đó. 

Thế nhưng, việc đầu tư này cũng có một vài lưu ý sau: 

  • Mua phải vàng kém chất lượng khi mua tại những cửa hàng không có thương hiệu
  • Quyết định bán ra sai thời điểm, hậu quả sẽ là lỗ
  • Lợi nhuận của đầu tư vàng đến từ sự chênh lệch giá. Kênh đầu tư này không đem lại lãi kép
6 kênh đầu tư hiệu quả mang lại “giá trị” cao
6 kênh đầu tư hiệu quả mang lại “giá trị” cao

Mua bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người chọn mua bảo hiểm nhân thọ để gia tăng nguồn tiền của mình. Đây cũng là một cách đầu tư thông minh, hiệu quả. Không chỉ có lãi suất mà bảo hiểm còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào kênh này, bạn cũng cần tìm hiểu thật cẩn thận các thông tin để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Ưu điểm của hình thức đầu tư này có thể kể đến như:

  • Thời gian tích lũy kéo dài hàng năm.
  • Các chính sách và điều khoản được quy định rõ ràng theo từng mục của hợp đồng.
  • Nhân viên tư vấn sẵn sàng giải đáp thắc mắc khi có nhu cầu.
  • Được chi trả phần chi phí hấp dẫn khi người tham gia bảo hiểm gặp các vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên vẫn sẽ có một vài nhược điểm nho nhỏ:

  • Vì hình thức đầu tư này tập trung vào sức khỏe nên lợi nhuận và lãi suất của chúng không nhiều. Và khoản tiền đầu tư của bạn chỉ thực sự sinh lời vào thời điểm kết thúc đóng phí bảo hiểm theo hợp đồng.
  • Nếu ngừng đóng bảo hiểm trước hạn, bạn sẽ mất một khoản tiền lớn.

Đầu tư chứng khoán

Đây là hình thức được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho kế hoạch đầu tư dài hạn của mình. Bởi, hình thức đầu tư này khá đơn giản, không cần quá nhiều vốn cũng có thể tham gia. Ngoài ra bạn vẫn có thể nhận được sự tư vấn từ nhà chuyên môn. Và đương nhiên, chúng mang về lợi nhuận cực khủng. Nhiều người còn có thể trở thành tỷ phú sau thời gian ngắn. 

Đầu tư vào chứng khoán sẽ “tốn kém” khá nhiều thời gian cũng như công sức để tìm hiểu thị trường. Những kiến thức và hiểu biết đó sẽ là căn cứ để bạn xác định có nên đầu tư hay không. Nhưng đi kèm với đó là mức độ rủi ro khá cao. Nhiều người có thể mất trắng chỉ sau một đêm. Do đó, nếu xác định đầu tư dưới hình thức này bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những điều tồi tệ có thể xảy ra. 

Thị trường chứng khoán được xem là mảnh đất “dồi dào” thu hút nhiều đầu tư
Thị trường chứng khoán được xem là mảnh đất “dồi dào” thu hút nhiều đầu tư

Đầu tư vào bất động sản

Đây cũng là một trong những hình thức đầu tư không còn quá xa lạ. Khả năng sinh lời cao đến “ngất ngưởng”. Giá trị của bất động sản trên thị trường cũng không bị hao hụt, đảm bảo được tính ổn định lâu dài.

Dù được xem là kênh đầu tư tiềm năng nhưng thị trường bất động sản cũng tiềm ẩn một vài rủi ro. Có thể kể đến như: Các rào cản về vấn đề pháp lý cũng như tính thanh khoản, hoặc khó khăn khi kêu gọi vốn đầu tư/ nguồn tài chính. 

Đầu tư cho các doanh nghiệp

Đầu tư cho các doanh nghiệp được xem là một trong những cách thức đầu tư mạo hiểm. Nhưng chúng lợi đem về một nguồn lợi nhuận cực khủng mà không ai có thể chối từ. So với việc bỏ tiền vào ngân hàng thì số lãi thu về từ hình thức này cao hơn nhiều lần. Ngoài ra, bạn còn có thể góp mặt vào hàng ngũ cổ đông của doanh nghiệp đó. Nếu doanh nghiệp càng phát triển thì khả năng thu về lợi nhuận của bạn sẽ càng nhiều.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp phải một vài vấn đề không mong muốn nếu không tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp dự định đầu tư. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn đang để mắt đến.

Kết luận

Trên đây là một vài các đầu tư thông minh, khoa học dành cho những ai đang muốn “tập tành”. Trước khi quyết định lựa chọn “rót tiền” vào kênh nào, đừng quên tìm hiểu mục đích, nhu cầu và phân khúc tài chính hợp lý để lựa chọn giải pháp tối ưu nhất nhé! Hy vọng những chia sẻ của DNSE sẽ giúp san sẻ phần nào vấn đề và khúc mắc của bạn đọc. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Thị Quyên

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan