DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Kiến thức tổng quan | 14 Tháng 11 2021

Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép để “lãi mẹ đẻ lãi con”

Thuật ngữ “lãi kép” chắc hẳn đã quen thuộc với các nhà đầu tư. Bạn có hiểu rõ lãi kép là gì và nó có vai trò gì trong lĩnh vực tài chính hay không? Vì sao nó lại được cả nhà bác học Albert Einstein và tỷ phú Warren Buffett ca tụng hết lời không? Hãy cùng tìm hiểu về lãi kép trong bài viết này nhé!

Lãi kép là gì
Những điều bạn cần biết về lãi kép

Lãi kép là gì?

Lãi kép (Compounding Interest) là tái đầu tư lãi. Sau một khoảng thời gian nó sẽ sinh lời, lãi dồn vào với tiền vốn để tiếp tục cho kỳ đầu tư tiếp theo và đương nhiên rồi, vốn càng nhiều thì lãi càng nhiều. 

Mấu chốt của lãi kép để “lãi mẹ đẻ lãi con” là thời điểm đầu tư và lãi suất. Gửi tiết kiệm lãi suất kép là một trong những cách gửi tiết kiệm có lợi nhất, sự tính toán khéo léo giúp con số tăng lên kể.

Theo thống kê của tạp chí Forbes, tổng tài sản của tỷ phú Warren Buffett năm 2021 là 96 tỷ USD, đứng thứ 6 thế giới. Bí mật của nhà đầu tư luôn đứng trong top 10 người giàu nhất thế giới trong suốt nhiều năm chính là: tiền đẻ ra tiền.

Khi được hỏi về bí kíp làm giàu, vị tỷ phú này đã trả lời: Tôi nghĩ rằng ba yếu tố đã tạo nên sự thành công của tôi: Những cơ hội tuyệt vời ở đất nước Mỹ, gene tốt có thể sống lâu và LÃI KÉP. Với lãi suất kép trung bình khoảng 20%/ năm thì sẽ biến 1.000 USD thành 350.000.000 USD! Một con số khổng lồ!

Công thức tính lãi kép

Hầu như mọi thứ liên quan đến tài chính đều có công thức và quy luật. 

công thức tính lãi kép
Công thức tính lãi kép

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền là 10.000.000 VND  mỗi tháng với lãi suất hàng năm là 10%. Số tiền lãi sau 7 năm là bao nhiêu?

Ta có: 

PVM = 10,000,000

n = 12 (tháng) x 7 (năm) = 84 (tháng)

r = 0,1 / 12 = 0,0083

Áp dụng công thức, ta có:

Như vậy sau 7 năm thì từ số vốn ban đầu là 840,000,000 VNĐ, bạn thu về được 1,207,653,111 VNĐ.

Trong câu chuyện đầu tư chứng khoán, việc kiếm lãi 100% hoặc hơn gấp nhiều lần hoàn toàn có thể diễn ra, nhưng lợi nhuận cao song hành với rủi ro cao. Vậy nên, các nhà đầu tư cá nhân đừng vội “đỏ mắt” vì những lời quảng cáo có cánh xuất hiện nhan nhản trên các mạng xã hội. Cái chúng ta cần là sự sinh lợi ổn định trong nhiều năm thì đã có một số tài sản rồi.

Ví dụ, một nhà đầu tư với số vốn ban đầu 1 tỷ đồng, nếu tỷ suất duy trì ở mức 30% mỗi năm, nhà đầu tư với số vốn đầu tư ban đầu 1 tỷ đồng sẽ có được số tiền lên tới 2.620 tỷ đồng sau 30 năm nếu liên tục tái đầu tư và duy trì trạng thái. 

Thậm chí, với tỷ suất lợi nhuận 40% và duy trì được con số này đều đặn sau 30 năm thì số tiền kiếm được có thể lên tới hơn 24.000 tỷ đồng.

Vận dụng lãi kép hiệu quả để sinh lời

Bắt tay vào tiết kiệm ngay lập tức và duy trì thường xuyên

Hãy để một khoản tiết kiệm ngay bây giờ. Càng bắt đầu sớm, số vốn càng nhiều, tỉ lệ thành công càng cao, số tiền lãi từ lãi kép càng lớn!

Lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho số tiền ấy có thời gian sinh sôi. Tốt nhất hãy để nguyên số tiền đó và cố gắng không tiêu. Lãi kép chỉ thấy rõ được sự hiệu quả vào các khoản tiết kiệm dài hạn nên hãy kiên trì nhé.

Đầu tư định kỳ

Đầu tư định kỳ theo tháng sẽ có nhiều ích lợi hơn là theo năm, vì số kỳ được tính lãi càng lớn thì cơ hội thu về lợi nhuận từ lãi kép càng cao.

Thay đổi kênh đầu tư nếu lợi nhuận thấp

Nếu kênh bạn đang đầu tư đem lại lợi nhuận thấp, đừng ngại thay đổi sang một kênh khác sinh lời hơn.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết: “Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép để “lãi mẹ đẻ lãi con”, bạn sẽ hiểu được lãi kép là gì và vận dụng nó thành công để nhân số tài sản của mình lên nhiều lần. Đừng chần chừ mà hãy bắt đầu tiết kiệm và đầu tư ngay từ hôm nay. Chúc bạn thành công.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan