Kiến thức tổng quan | 30/11/2021

Lãi suất FED là gì? Những điều cần biết về lãi suất FED

Cục dự trữ liên bang Mỹ – FED  được xem là ngân hàng trung ương quyền lực nhất, đóng vai trò quan trọng đối với thị trường tài chính toàn cầu. Trong đó, lãi suất FED là mối quan tâm lớn nhất của mọi nhà đầu tư trên toàn thế giới. Vậy lãi suất FED là gì? Sự tăng giảm của nó ảnh hưởng thế nào đến với thị trường? 

Trong bài viết này, DNSE sẽ mang đến cho bạn những kiến thức xoay quanh chủ đề lãi suất FED. Cùng với đó là các thông tin hữu ích như cách tận dụng các giao dịch từ biến động FFR. Các bạn đừng bỏ qua nhé. 

Cục dự trữ liên bang Mỹ – FED

Cục dự trữ liên bang Mỹ – Federal Reserve System – FED là ngân hàng trung ương Mỹ được thành lập vào năm 1913. Nhiệm vụ của FED là tạo ra một hệ thống tiền tệ an toàn, ổn định và linh hoạt cho nước Mỹ. Đồng thời, FED cũng có vai trò thiết lập chính sách tiền tệ, giám sát hoạt động kinh tế  để phục vụ lợi ích quốc gia. 

FED là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới, là nơi duy nhất được in tiền USD. Các chính sách tiền tệ của FED không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ mà còn rất nhiều quốc gia khác. 

Cục dự trữ liên bang Mỹ - Cơ quan tài chính quyền lực nhất thế giới
Cục dự trữ liên bang Mỹ – Cơ quan tài chính quyền lực nhất thế giới

FED ra đời là một trong số ít ngân hàng trung ương không chịu sự kiểm soát từ chính phủ. Nó đóng một vai trò độc lập dù vẫn chịu trách nhiệm bởi cơ quan Hành pháp. Nhờ vậy mà các phán quyết đưa ra sẽ không phục vụ lợi ích của bất kỳ phe phái nào. 

05 chức năng chính của FED: 

  • Thúc đẩy tối đa hóa việc làm, ổn định giá cả và lãi suất cơ bản trong dài hạn.
  • Giảm thiểu rủi ro (nếu có) để tạo ra hệ thống tài chính ổn định. 
  • Thúc đẩy sự an toàn trong hệ thống tài chính. 
  • Giữ vững an toàn trong hệ thống thanh toán và quyết tuyến
  • Bảo vệ người tiêu dùng thông qua giám sát. 

Tại sao FED tác động đến nền kinh tế toàn cầu

Đồng USD là đồng tiền chủ chốt trong hoạt động thương mại quốc tế. Mọi hoạt động xuất nhập khẩu đều dùng USD là đơn vị thanh toán. Trong khi đó, FED là nơi duy nhất được quyết định sự tăng giảm lãi suất của USD. Điều này đã tác động trực tiếp đến sức mạnh của đồng USD, gây ảnh hưởng đến đối tác thương mại Mỹ. 

Hơn nữa, USD chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống tiền tệ quốc tế nên các mặt hàng quan trọng như vàng, dầu đều được định giá theo USD. Và FED là cơ quan duy nhất được can thiệp vào việc xác lập giá trị đồng USD qua hoạt động mua bán USD và ngoại tệ khác. Điều này đồng nghĩa với việc kiểm soát USD của FED cũng khiến thị trường toàn cầu bị kiểm soát gián tiếp. Vì vậy, các quyết định của FED sẽ tác động đến nền kinh tế thế giới. 

Lãi suất FED là gì? 

Tìm hiểu về lãi suất FED
Tìm hiểu về lãi suất FED

Lãi suất Fed – Federal Funds Rate – FFR được thiết lập bởi hội đồng thống đốc của Hệ thống dự trữ liên bang. Đây là lãi suất qua đêm mà các ngân hàng thu được từ việc cho ngân hàng khác vay. Số tiền cho vay được lấy từ dự trữ dư thừa tạm có trong quỹ Dự trữ Liên Bang. 

Theo quy định, mỗi ngân hàng thương mại đều phải duy trì tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại tài khoản của Ngân hàng Trung ương. Khi tỷ lệ vượt mức bắt buộc, các ngân hàng có thể mang cho ngân hàng khác vay.

Kỳ hạn vay và mức độ rủi ro của lãi suất FED cực thấp. Do đó, FFR được xem là mức lãi suất thấp nhất mà các ngân hàng thương mại nhận tiền gửi có thể vay trên thị trường. Đồng thời đây là mức lãi suất chuẩn để các tổ chức tín dụng thiết lập các mức lãi suất khác nhau trên thị trường tài chính. Bên cạnh đó, FFR cũng là một công cụ hữu ích mà Fed sử dụng để kiểm soát tăng trưởng kinh tế Mỹ. 

Lãi suất quỹ dự trữ liên bang tác động rất nhiều đến các chi phí tài chính khác, bao gồm: 

  • Lãi suất cơ bản
  • Lãi suất tiền gửi
  • Lãi suất vay
  • Lãi suất thẻ tín dụng
  • Lãi suất thế chấp có điều chỉnh

Mức lãi suất FED được điều chỉnh thế nào? 

Mỗi giai đoạn kinh tế khác nhau, Fed sẽ áp dụng các chính sách tăng giảm FFR khác nhau. Việc tăng hay giảm FFR do Fed quyết định nhưng nó liên quan khá lớn đến thị trường và các tổ chức tài chính. 

Về bản chất FED không bắt buộc các tổ chức tín dụng vay mượn nhau với mức lãi suất mà FED công bố. Thay vào đó, FED sẽ điều chỉnh khối lượng tiền trên thị trường liên ngân hàng, qua đó tác động đến cung cầu vốn của các tổ chức tín dụng, từ đó xác lập một mức lãi suất theo mục tiêu. 

Tóm lại, FED sẽ điều tiết cung tiền sao cho các ngân hàng thương mại có thể tạo lập được một FFR theo mục tiêu của mình. 

Fed dựa vào đâu để điều chỉnh lãi suất

Chức năng của FED là thúc đẩy việc làm và ổn định giá cơ. Do đó chỉ số lạm phát và việc làm là hai yếu tố tác động lớn đến quyết định điều chỉnh lãi suất của FED. 

Nếu lạm phát thấp và thất nghiệp cao, FED thường điều chỉnh mức lãi suất xuống thấp. Mục đích của việc này là để kích thích cho nền kinh tế. Đây là một trong những công cụ được sử dụng trong chính sách tiền tệ của FED. Cụ thể, khi nền kinh tế sa sút, FED hạ lãi suất quỹ dự trữ nhằm mục đích bơm tiền cho các ngân hàng thương mại. Việc hạ lãi suất này sẽ kích thích các hoạt động tín dụng và chi tiêu quốc dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP, gia tăng sản xuất, giải quyết vấn đề việc làm. 

Do đó, với các số liệu về lạm phát và việc làm được công bố, giới tài chính sẽ phần nào phán đoán được xu hướng của lãi suất FED trong thời gian tới. 

Lãi suất FED tăng tác động thế nào đến đồng USD?

Lãi suất FED tác động đến sự tăng giảm của USD
Lãi suất FED tác động đến sự tăng giảm của USD

Trong trường hợp FED tăng FFR, điều này cho thấy FED đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Điều này nghĩa là trong tương lai, cung tiền sẽ giảm trên thị trường, dẫn đến lãi suất vay mượn bằng USD sẽ gia tăng.

Cung tiền USD giảm sẽ khiến các nhà đầu cơ tiền tệ gia tăng tích trữ USD. Khi cầu tăng cao và cung đang có dấu hiệu giảm, sẽ đẩy giá trị của USD tăng cao. Điều này khiến một số lĩnh vực neo giá theo USD bị sụt giảm như vàng và dầu. 

Những sự thay đổi của lãi suất FED trong những năm gần đây

Trong giai đoạn từ 2007 đến nay, FED đã có rất nhiều sự thay đổi trong lãi suất. Cụ thể theo bảng sau đây: 

Sự biến động của lãi suất FED từ 2008 đến nay
Sự biến động của lãi suất FED từ 2008 đến nay

Qua biểu đồ chúng ta có thể thấy, trong giai đoạn 2007-2008, FED đang duy trì mức lãi suất 5%. Tuy nhiên, đến năm 2008-2009, chỉ trong 1 năm, lãi suất FED đã rớt từ 5% xuống 0%. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cuối năm 2008 và sự sụp đổ của hơn 70 ngân hàng thương mại Mỹ được xem là nguyên nhân chính của sự kiện nay. 

Đối mặt với sự khủng hoảng tài chính toàn cầu nói chung và Mỹ nói riêng, FED duy trì mức lãi suất 0% trong nhiều năm từ 2009 đến 2016. Đây là động lực giúp khôi phục nền kinh tế toàn cầu và kích thích tăng trưởng. 

Thời kỳ sau đó, từ 2016 đến 2019, mức lãi suất FED được duy trì tăng chậm qua các năm. Trung bình mỗi năm, mức lãi suất này tăng khoảng 0.25%. Đây là mức được đánh giá khá an toàn.

Trong năm 2020, trước những ảnh hưởng từ dịch Covid 19, mức lãi suất này một lần nữa giảm nhẹ, duy trì ở mức 1.5%  để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Kết luận

Nhìn chung, lãi suất FED là một yếu tố quan trọng tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Qua bài viết trên, bạn đã hiểu được những ảnh hưởng trong sự thay đổi FFR đối với các chủ thể tài chính. Cùng với đó là sự thay đổi lãi suất FED qua các thời kỳ phát triển. DNSE mong rằng những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích với bạn. Hãy nhớ theo dõi DNSE mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều điều mới nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan