Quản lý tài sản | 22/10/2021

Lãi suất ngân hàng kém hấp dẫn, đầu tư tài chính lên ngôi

Năm 2021, nền kinh tế vẫn đang phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid 19. Đứng trước bối cảnh này, lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Lãi suất tiền gửi ngân hàng kém hấp dẫn đã gây ra một làn sóng tháo chạy khỏi thị trường tiền gửi. Thay vào đó, đầu tư tài chính được xem là kênh hấp dẫn mới cho các nhà đầu tư. Bởi các lợi thế về tỷ suất sinh lời cao và rủi ro thấp.  

Lãi suất ngân hàng giảm kỷ lục trong thập kỷ qua

Trong nửa cuối năm 2021, các ngân hàng thương mại liên tục triển khai các đợt giảm lãi suất. Đây được xem là chính sách kịp thời, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế hậu Covid 19. Phần lớn ngân hàng trên cả nước đã bắt đầu điều chỉnh lãi suất huy động. Mức giảm này dao động từ 0.1 đến 0,5% so với năm 2020. 

Cụ thể, ngân hàng ACB đã áp dụng điều chỉnh khung lãi suất từ 3.2 – 5.8%. Mức này áp dụng cho kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng, thay vì 6.3% so với năm 2020. Ngân hàng TPBank cũng điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng giảm 0.1%, còn 5.3%. Trong khi đó lãi suất cho khung kỳ hạn 18 đến 36 tháng là 6% (giảm 0.3 điểm %). Tại ngân hàng Sacombank, mức lãi suất tiền gửi được đóng khung 4.3% đối với kỳ hạn 6 tháng. Và áp dụng lãi suất 5.8% cho kỳ hạn 36 tháng. Một số ngân hàng khác như Techcombank và Eximbank cũng điều chỉnh lãi suất giảm từ 0.1-0.4 điểm %. 

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng giảm thấp nhất trong 10 năm qua
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng giảm thấp nhất trong 10 năm qua

Mới đây, lãi suất tiết kiệm ngân hàng đồng loạt giảm điểm đến mức kỷ lục trong 10 năm qua. Cụ thể, đối với kỳ hạn 12 tháng, các ngân hàng áp dụng khung lãi suất huy động là:

 • Eximbank 6.1%
 • Vietcombank 5.5%
 • Sacombank 5.5%
 • ACB 5.5%
 • Techcombank 5.1%

Với nhóm ngân hàng Big 4, mức lãi suất được áp dụng là 5.5% và 5.6%.

03 Nguyên nhân lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm mạnh

Theo dự báo từ nay đến hết năm 2021, lãi suất tiết kiệm sẽ còn giảm thêm một nhịp nữa. Có 3 nguyên nhân chính gây ra xu hướng giảm lãi suất ngân hàng hiện nay như sau: 

 • Tác động của dịch bệnh Covid 19 tạo ra nhu cầu tín dụng thấp. Lúc này doanh nghiệp và cá nhân chưa có nhu cầu vay vốn dù lãi suất cho vay đang thấp. Điều này đòi hỏi ngân hàng phải chủ động giảm lãi suất các khoản đầu vào. 
 • Sự chững lại của nền kinh tế khiến các ngân hàng không có nhu cầu huy động vốn mạnh. Hiện nay các ngân hàng chỉ huy động vốn theo dạng cầm chừng. Chờ đến khi nền kinh tế khởi sắc trở lại thì tình hình mới được ổn định. 
 • Nắm bắt tâm lý của người gửi tiết kiệm. Đứng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, gửi tiết kiệm được xem là kênh đầu tư an toàn nhất để giữ vững tài sản. Lúc này, các nhà đầu tư có xu hướng ít quan tâm đến lãi suất hơn. 

Lãi suất giảm mạnh – Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không? 

Sau 3 tháng lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh, thị trường được chứng kiến sự “quay xe” của nhiều người gửi tiết kiệm. Dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển từ ngân hàng sang các kênh đầu tư sinh lời cao khác. Có thể dễ dàng kể đến như chứng khoán, vàng và bất động sản. 

Điều này đặt ra một câu hỏi lớn. Liệu khi lãi suất giảm mạnh, người dân có nên gửi tiết kiệm ngân hàng nữa hay không? 

Giả sử bạn có 200 triệu gửi tiết kiệm, kỳ hạn 12 tháng với lãi suất ban đầu là 6%. Đến kỳ hạn, số tiền bạn nhận được sẽ là 212 triệu đồng. Nhưng hiện nay, mức lãi suất này giảm chỉ còn 5.5%. Tức là bạn chỉ thực nhận được 211 triệu đồng mà thôi. Điều này cho thấy gửi tiết kiệm mặc dù là một kênh đầu tư an toàn nhưng sinh lời kém. Vậy tại sao chúng ta không đi tìm một kênh đầu tư an toàn khác, với tỷ suất sinh lời cao hơn. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng không còn là lựa chọn khôn ngoan
Gửi tiết kiệm ngân hàng không còn là lựa chọn khôn ngoan

Về cơ bản, mỗi người sẽ có lựa chọn khác nhau, phù hợp với tình hình tài chính cá nhân. Có ít người vẫn tiếp tục kiên trì với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng, cùng hy vọng lãi suất sẽ sớm tăng trở lại. Phần lớn khác sẽ lựa chọn các kênh đầu tư mới, nhằm tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn. 

Với cá nhân tôi, tôi sẽ bỏ tiền vào một kênh đầu tư mới, thay vì để nó “ngủ yên” trong tài khoản tiết kiệm với lãi suất ngày càng thấp. Còn bạn thì sao, đừng lo sợ mà hãy tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho mình nhé. 

Đầu tư tài chính – Công cụ sinh lời an toàn, tối ưu nhất hiện nay

Lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng để nhận lãi mỗi kỳ là việc không hề đơn giản. Bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên đặt tiền của mình vào đâu. Hãy tham khảo ngay các kênh đầu tư chứng khoán, trái phiếu, chứng chỉ quỹ nhé. Mỗi kênh đầu tư trên đều có những ưu nhược điểm riêng. Nhìn chung, chúng đều là những kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro và dễ đầu tư. Bạn chỉ cần trang bị thêm cho mình kiến thức và kỹ năng để khai thác chúng thật hữu hiệu. 

Đầu tư tài chính - Kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất hiện nay
Đầu tư tài chính – Kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất hiện nay

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán được xem là kênh đầu tư bùng nổ nhất trong năm 2021. Nó thu hút gần 1 triệu tài khoản tham gia mới. Đặc biệt là những nhà đầu tư trẻ tuổi. 

Ưu điểm: 

 • Là kênh đầu tư linh hoạt, dễ dàng giao dịch mua bán hoặc chuyển đổi thành tiền mặt.
 • Có thể đầu tư với nguồn vốn ít, phù hợp với nhà đầu tư F0, giới trẻ.
 • Tính thanh khoản cao. 
 • Tỷ suất lợi nhuận cao

Nhược điểm: 

 • Chịu sự tác động của thị trường, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức và kỹ năng đầu tư.

Đánh giá: Phù hợp với nhà đầu tư chấp nhận mức rủi ro trung bình, có kiến thức đầu tư tài chính. Đặc biệt, các nhà đầu tư trẻ nên thử sức ở kênh này. 

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là việc mua các khoản vay của tổ chức phát hành (chính phủ hoặc doanh nghiệp). Sau đó nhận lại gốc và lãi đã bỏ ra. Dễ hiểu hơn, đầu tư trái phiếu là hình thức cho vay lấy lãi, trong đó bạn là chủ nợ. 

Ưu điểm: 

 • Rủi ro thấp hơn đầu tư chứng khoán rất nhiều. Bởi trái phiếu được ưu tiên thanh toán ngay cả trong trường hợp đơn vị phát hành phá sản. 
 • Lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Có thể tái đầu tư thông qua lãi suất hàng tháng.

Nhược điểm: 

 • Không được tham gia vào việc sử dụng vốn đầu tư

Đánh giá: So với gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư trái phiếu là kênh đầu tư sinh lời tốt hơn với tính an toàn cao. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ là việc bạn bỏ tiền vào một quỹ đầu tư. Lúc này, bạn không có quyền đưa ra quyết định đầu tư. Thay vào đó, các chuyên gia tài chính sẽ chịu trách nhiệm mang tiền đi đầu tư thay bạn. Bạn chỉ cần chờ đợi và nhận lại khoản lời tương xứng với phần vốn đã bỏ ra. 

Ưu điểm: 

 • Được đầu tư bởi đội ngũ chuyên nghiệp, có kiến thức về tài chính và đầu tư. 
 • Không mất công sức nghiên cứu
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, rủi ro thấp. 

Nhược điểm: 

 • Mất nhiều thời gian cho việc đánh giá uy tín của quỹ, phù hợp đầu tư dài hạn. 

Đánh giá

Đầu tư chứng chỉ quỹ là một kênh đầu tư an toàn, sinh lời dài hạn. Nó phù hợp cho những nhà đầu tư bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho việc đầu tư. 

Lãi suất ngân hàng được dự báo sẽ còn tiếp tục giảm sút. Vì vậy, tìm kiếm một kênh đầu tư mới là vô cùng cần thiết. Trong đó, đầu tư chứng khoán, trái phiếu và chứng chỉ quỹ là những kênh đầu tư hấp dẫn. Bởi tính an toàn, sinh lời cao cùng rủi ro cực thấp. 

Để đầu tư an toàn và thông minh, hãy truy cập ngay DNSE Blog và trang bị thêm cho mình những kiến thức tài chính hữu ích nhé. Và đừng quên mở một tài khoản giao dịch hoàn toàn miễn phí tại ứng dụng Entrade X. Thông qua đó, bạn có thể cập nhật thông tin thị trường nhanh và chính xác nhất. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan