Quản trị danh mục | 01/02/2023

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả hơn trong năm 2023?

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả hơn trong năm 2023
Làm thế nào để đầu tư hiệu quả hơn trong năm 2023?

Được dự đoán là một năm khó khăn với nhiều thông tin tiêu cực cả về chính trị và kinh tế, nhiều nhà đầu tư cũng có một thái độ khá tiêu cực đối với thị trường chứng khoán năm nay. Tuy nhiên, cơ hội được tìm thấy trong khó khăn mới là một cơ hội đáng để nắm bắt. Vậy làm thế nào để đầu tư hiệu quả hơn trong năm 2023 này?

Đưa ra một kế hoạch cụ thể

Lên kế hoạch cụ thể trước khi muốn đầu tư
Lên kế hoạch cụ thể trước khi muốn đầu tư!

Rất khó để đầu tư thành công nếu bạn không biết rõ là bạn cần gì, vào thời điểm nào.

“Một điều bắt buộc đó là mỗi nhà đầu tư cá nhân đều cần có cho mình một kế hoạch tài chính rõ ràng. Trong đó, các mục tiêu và tình hình tài chính cần được xác định cụ thể trước khi họ thiết lập hoặc cơ cấu lại danh mục đầu tư.” –  Taylor Wilson một nhà hoạch định tài chính nổi tiếng, chủ tịch Greenstone Wealth Management.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, bạn cần xác định rõ mức độ rủi ro mà bản thân có thể chấp nhận được vì nó có thể ảnh hưởng tới các mục tiêu dài hạn bạn đề ra ban đầu. Trong đó, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới yếu tố lạm phát.

Bỏ qua các tin đồn thất thiệt

Dù 2023 được dự đoán là một năm tuyệt vời hay tồi tệ với thị trường chứng khoán thì bạn cũng không nên để nó gây ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư của bản thân.

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa điều này là có một thói quen đơn giản như dành ra một số tiền nhất định để đầu tư. Đây là khoản tiền nhàn rỗi và được xác định đầu tư dài hạn. Như vậy, bạn cũng sẽ không quá lo ngại khi thị trường giảm điểm hay cũng không quá hưng phấn khi thị trường tăng mạnh, nhờ đó mà tránh được một số quyết định sai lầm.

Thiết lập một danh mục đầu tư phù hợp

Nếu bạn xác định đầu tư dài hạn nhưng không muốn đối mặt với rủi ro quá lớn thì một danh mục đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu có thể sẽ phù hợp với bạn trong năm tới.

Với những lo ngại về suy thoái, Wilson lưu ý rằng các cổ phiếu giá trị, đại diện cho các công ty có cơ bản tốt nhưng đang được định giá thấp có thể đem lại hiệu suất đầu tư lớn hơn trong thời kỳ khủng hoảng. Các doanh nghiệp này thường trả cổ tức cao hơn, duy trì được mức doanh thu và có tỷ lệ P/E thấp hơn.

Nếu là nhà đầu có kinh nghiệm đầu tư và khả năng chịu rủi ro cao, bạn có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu có mức giá giảm đủ lớn. ” Hãy tìm kiếm các công ty tốt đã bị bán quá mức và tránh các công ty không có lợi nhuận để vượt qua giai đoạn suy thoái”.

Thừa nhận giới hạn của bản thân

Cho dù bạn thông minh hay được giáo dục tốt đến đâu thì có thể bạn vẫn không phải là một nhà đầu tư giỏi. Đó là một điều bình thường. Mỗi người đều có những điểm yếu và điểm mạnh riêng.

Quá căng thẳng hoặc hưng phấn, tập trung quá nhiều vào các thông tin tiêu cực hay quá tự tin vào năng lực của bản thân có thể gây ảnh hưởng xấu tới việc ra quyết định đầu tư của bạn. Tuy nhiên, bằng cách thừa nhận những điều này và tìm cách khắc phục chúng, bạn có thể tự cải thiện hơn nhiều.

Bài viết là chia sẻ của DNSE về cách để đầu tư hiệu quả hơn trong năm 2023. Mong rằng qua đây, bạn đọc đã có cho mình nhiều thông tin bổ ích. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan