Quản trị danh mục | 05/05/2023

Làm thế nào để kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi trong giao dịch?

Lòng tham và nỗi sợ hãi là cảm xúc chi phối rất lớn tới quyết định của nhà đầu tư. Nếu biết cách kiểm soát, nhà đầu tư sẽ tránh được việc đưa ra những quyết định theo cảm tính. Vậy kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi trong giao dịch như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để được DNSE bật mí chi tiết nhất!

Kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi trong giao dịch
Kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi trong giao dịch

Sợ hãi và tham lam khi giao dịch là gì?

Trong giao dịch, nhiều nhà đầu tư thường bị cảm xúc sợ hãi, tham lam chi phối rất nhiều. Thông thường, nỗi sợ hãi thường xuất hiện trước khi nhà đầu tư bắt đầu vào lệnh hoặc khi muốn chốt lời non. 

Còn lòng tham thường xuất hiện khi nhà đầu tư tăng khối lượng giao dịch. Hoặc trong trường hợp nhà đầu tư mong muốn kiếm lời nhanh nhất, lòng tham cũng thường xuyên xuất hiện. Vậy sự thật của cảm xúc sợ hãi và tham lam khi giao dịch là gì?

Sợ hãi khi giao dịch

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, sợ hãi là tâm lý mà nhiều người thường xuyên gặp phải. Người nắm giữ cổ phiếu không biết nên bán hay nên giữ vì sợ ngày càng lỗ. Còn người có tiền mặt thì lo ngại có nên “bắt đáy” nếu thị trường tiếp tục đi xuống. Vô vàn nỗi sợ hiện hữu trên thị trường chứng khoán vốn có nhiều sự thay đổi. 

Thực tế, nỗi sợ lớn nhất của hầu hết nhà đầu tư là sự thua lỗ. Với bản chất thị trường chứng khoán có quá nhiều đổi thay từng ngày, nhà đầu tư nào cũng từng đi qua trải nghiệm không mấy tích cực này.

Trong một số tình huống khác, nỗi sợ xảy ra trước khi nhà đầu tư vào lệnh. Mặc dù đã phân tích rất kỹ càng từ trước đó nhưng không thể tránh khỏi được việc giá đi ngược chiều so với kỳ vọng. 

Khi thị trường sụp đổi, nhà giao dịch cũng cảm thấy sợ hãi khi không muốn mua bắt đầu. Đối với trường hợp này, thông thường nhà đầu tư sẽ quyết định không tham gia vì sợ thị trường sẽ giảm sâu hơn. 

Tham lam khi giao dịch

Bên cạnh các kênh đầu tư khác, chứng khoán cũng là “cánh đồng màu mỡ” để nhà đầu tư cày cuốc, kiếm tìm lợi nhuận. Đã đầu tư thì chắc chắn sẽ có lòng tham và trong giao dịch chứng khoán cũng vậy.

Lòng tham có xu hướng phát sinh khi nhà giao dịch quyết định tối ưu hóa thành công bằng cách nâng khối lượng của giao dịch. Hoặc lòng tham xuất hiện khi nhà đầu tư đã trải qua một giao dịch thua lỗ quá nhiều và quyết định quay trở lại “phục thù”. 

Lòng tham và nỗi sợ là những cảm xúc không thể tránh khỏi khi giao dịch
Lòng tham và nỗi sợ là những cảm xúc không thể tránh khỏi khi giao dịch

Cách quản lý sợ hãi và tham lam để trở thành một trader thành công

Đầu tư không chỉ đơn giản là dừng lại ở việc “Mua gì – Bán gì”. Mà nó còn đòi hỏi phải có những chiến lược thông minh, rõ ràng. Bên cạnh đó, cần có những quyết định sáng suốt, không để cảm xúc chi phối. Dưới đây là một số cách kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi trong giao dịch:

Xây dựng kế hoạch giao dịch cho bản thân

Việc có một kế hoạch giao dịch cho bản thân rõ ràng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một bản kế hoạch giao dịch phác thảo sẽ giúp nhà đầu tư nắm được cách giao dịch dịch và trả lời các câu hỏi: Tại sao lại quyết định tham gia thị trường ở các vùng giá đó? Khi nào nên quyết định thực hiện giao dịch? Cách thức thực hiện giao dịch như thế nào? Từ đó giúp nhà đầu tư có chiến lược thông minh hơn, tránh giao dịch theo cảm tính. 

Giảm khối lượng giao dịch

Khi giao dịch với khối lượng lớn, chắc chắn trader sẽ có nhiều nỗi lo hơn. Đặc biệt khi thị trường chứng khoán đang có nhiều biến động mạnh, những nỗi sợ hãi của nhà giao dịch càng tăng gấp đôi, gấp 3. 

Theo chia sẻ của James Stanley – Chuyên gia chiến lược tại DFX: “Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động cảm xúc của các giao dịch là giảm khối lượng giao dịch”. Vì vậy, khi cảm thấy không chắc chắn, nhà đầu tư có thể giảm khối lượng giao dịch. 

Cách quản lý sợ hãi và tham lam để trở thành một nhà giao dịch thành công
Cách quản lý sợ hãi và tham lam để trở thành một nhà giao dịch thành công

Theo dõi và duy trì nhật ký giao dịch

Bằng cách theo dõi, duy trì nhật ký giao dịch và nhìn vào các sai lầm từ trước, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để tránh lặp lại chúng trong tương lai. Mặc dù đơn giản nhưng công cụ này vô cùng hiệu quả sẽ giúp cho nhà giao dịch tăng tính kỷ luật, tính nhất quán và có những giao dịch thành công hơn. 

Chăm chỉ học hỏi

Dù ở lĩnh vực nào, để thành công đòi hỏi nhà đầu tư phải không ngừng bổ sung kiến thức. Bạn có thể tiếp thu những kiến thức chứng khoán từ sách, cập nhật tin tức hàng ngày tại các website hay học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư thành công đi trước,…

Thị trường chứng khoán biến động mạnh khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy hoang mang và sợ hãi. Hy vọng qua những chia sẻ về cách kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi trong giao dịch ở bài viết mang tới cho nhà đầu tư nhiều thông tin bổ ích để có những giao dịch thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan