Doanh nghiệp | 25/01/2024

Larry Ellison là ai? “Cha đẻ” của tập đoàn công nghệ Oracle

Oracle là thương hiệu cung cấp công nghệ lớn nhất thế giới, mang đến phần mềm, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mạnh mẽ. Đứng sau tập đoàn khổng lồ giới công nghệ này là cả hành trình gian nan của Larry Ellison. Vậy Larry Ellison là ai? Tỷ phú Larry Ellison đã làm thay đổi thế giới về công nghệ thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu về hành trình “ lột xác” của lĩnh vực công nghệ qua bài viết dưới đây nhé. 

Larry Ellison là ai?

Larry Ellison là ai
Larry Ellison là ai?

Larry Ellison được mệnh danh là “ông trùm” tư bản người Mỹ, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn Oracle – tập đoàn chuyên về phần mềm quản trị. 

Tính đến tháng 3 năm 2019, ông được tạp chí Forbes liệt kê là người giàu thứ ba ở Hoa Kỳ và là người giàu thứ sáu trên thế giới. Khối tài sản ông sở hữu lúc bấy giờ là 62,5 tỷ đô, tăng từ 58,5 tỷ đô la vào năm 2018. 

Theo dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index, ông Larry Ellison hiện nay đã vươn lên vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng trị giá 129,8 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên ông lọt vào top 5 người giàu nhất thế giới và cũng là lần đầu vị tỷ phú này “đánh bại” được Bill Gates.

Những đóng góp của ông cho lĩnh vực công nghệ hiện nay tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ và là định hình tương lai của ngành.

Tóm tắt tiểu sử của tỷ phú Larry Ellison

Tỷ phú Larry Ellison hồi nhỏ và hiện tại

Larry Ellison tên đầy đủ Lawrence Joseph Ellison, sinh ngày 17/8/1944 ở quận Bronx, thành phố New York. 

Ông là con trai duy nhất của bà Florence Spellman – một người phụ nữ gốc Do Thái chưa kết hôn. Cha của Larry Ellison là một phi công không quân Mỹ gốc Italia. 

Không may mắn, năm 9 tuổi, Ellison bị nhiễm viêm phổi, mẹ ruột của ông để lại ông cho người dì và chú là Lilian và Louis Ellison ở Chicago nuôi. Họ cũng chính là cha mẹ nuôi của ông sau này. 

Từ khi còn là cậu nhóc, ông đã bộc lộ tính cách độc lập, nổi loạn của một thủ lĩnh tương lai. Ông cũng thể hiện được đam mê và năng khiếu về toán và khoa học.

Sau khi học xong trung học, Larry Ellison thi đậu vào trường đại học Illinois năm 1962 và được mệnh danh là sinh viên khoa học của năm. 

Năm thứ hai khi học đại học, mẹ nuôi của Ellison qua đời và ông quyết định bỏ học. Điều này đã khiến ông thức tỉnh và ông biết phải đi một con đường đúng đắn trên chính đôi chân của mình, viết tiếp ước mơ về công nghệ. Sau đó, ông đăng ký vào đại học Chicago nhưng chỉ theo học một học kỳ.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, Chucks Weiss chính là người bạn đưa ông đến bắc California và lần đầu tiên ông được tiếp xúc với chiếc máy tính thực thụ. Từ đây ông đã “nung nấu” cho mình đam mê, hoài bão mãnh liệt và là tiền đề để ông trở thành “ ông hoàng” công nghệ như hiện nay. 

Sự nghiệp của tỷ phú Larry Ellison

Tập đoàn Ampex và Software Development Laboratories

Vào năm 1966, Ellison quyết định rời Chicago chuyển đến Berkeley, California lập nghiệp với chút tiền ông dành dụm được.

Sau đó, ông làm việc tại công ty điện máy Ampex, nơi đang có hợp đồng xây dựng kho dữ liệu thông tin cho CIA với mã hiệu “Oracle”. Và đây cũng chính là cái tên ông đặt cho tập đoàn của mình sau này. Trong suốt thời gian làm việc về quản trị dữ liệu và lập trình máy tính, ông đã bổ sung cho mình rất nhiều kiến thức về các kỹ năng vi tính và lập trình. 

Trong thời gian làm việc tại đây, Ellison gặp được Ed Oates và Bob Miner. Ba người cùng nhau mở công ty phát triển phần mềm Software Development Laboratories (SDL) với 2.000 USD tiền vốn và 8 nhân viên ban đầu. Công ty này đón khách hàng lớn đầu tiên là cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Việc ông tham gia vào một dự án cơ sở dữ liệu cho CIA là chất xúc tác cho sự ra đời của Tập đoàn Oracle. 

Năm 1979, Software Development Laboratories được đổi tên thành Công ty phần mềm Relational Software chủ yếu phát triển lĩnh vực xây dựng và quản trị dữ liệu. Chỉ tới cuối năm đó, công ty đã hợp tác với IBM và cho ra mắt hệ thống Oracle Database 2 đột phá. 

Thành lập Oracle

Larry Ellison thành lập Oracle
Larry Ellison thành lập Oracle

Đến năm 1982, công ty của Ellison đổi tên thành Oracle Systems Corporation. Với bộ óc “ thiên tài” của mình, Ellison đã chọn hướng đi ban đầu rất đúng đắn giúp cho Oracle.

Năm 1986, Oracle lần đầu phát hành cổ phiếu, đưa doanh thu của công ty đạt mốc 55 triệu USD.

Năm 1990, vốn hóa thị trường của Oracle giảm 80% do hướng đi sai lệch khiến công ty đứng trên bờ vực phá sản và họ phải sa thải 10% nhân lực khi đó (khoảng 400 người). 

Nhưng với bản lĩnh của một lãnh đạo giỏi và bộ óc quản lý, kinh doanh nhạy bén, tỷ phú Larry Ellison đã tiến hành một cuộc “thay máu” mạnh mẽ và toàn diện cho Oracle

Nhờ đó, Oracle đã trở lại 1 cách mạnh mẽ, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho công ty sau này. Hiện nay, danh mục sản phẩm của Oracle tiếp tục phát triển. 

Công ty đã đa dạng hóa các dịch vụ của mình, bao gồm nhiều giải pháp quản lý cơ sở dữ liệu, phần mềm trung gian, tùy chọn doanh nghiệp, ứng dụng, phần mềm phát triển,….  

Một phiên bản mới của cơ sở dữ liệu Oracle 7 phát hành vào năm 1992, đã “càn quét” thị trường phần mềm quản trị. Chỉ 2 năm, cổ phiếu của công ty đã tăng trở lại

Sự đa dạng hóa này đã đưa Oracle đến với thành công chưa từng có và giúp Larry Ellison trở thành tỷ phú có tầm ảnh hưởng đến “ làng” công nghệ thế giới.

Khối tài sản của tỷ phú Larry Ellison

Nhà sáng lập hãng phần mềm Oracle đang “hưởng thụ” thành quả sau những nỗ lực cống hiến hết mình cho ngành công nghệ thế giới. Ellison được Forbes xếp thứ 3 trong danh sách người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng 1352 tỷ USD (2023). Ông sở hữu 40% cổ phần Oracle. Tuy nhiên năm 2014, Ellison đã từ bỏ vai trò CEO sau 37 năm nắm quyền. 

Oracle ngày càng phát triển thông qua việc liên tục mua lại các công ty phần mềm. Trong đó, lớn nhất là 28,3 tỷ USD cho tập đoàn công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe Cerner vào năm 2021.

Ngoài ra, khối tài sản của ông Ellison còn có Lana’i – hòn đảo lớn thứ 6 trong quần đảo Hawaii; một bộ sưu tập nghệ thuật Nhật Bản khổng lồ; hàng chục dinh thự ở California; hàng loạt du thuyền đắt đỏ,… và vô số tài sản khác. 

Từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 8 năm 2022, Ellison giữ cho mình một chiếc ghế trong hội đồng quản trị của Tesla. Trong tay ông hiện có khoảng 15 triệu cổ phiếu của hãng ô tô điện hàng đầu thế giới.

Những câu nói hay của Larry Ellison

Ở bài phát biểu tại trường Đại học Southern California, ông đã kể về con đường phát triển sự nghiệp, những dự án cũng như kinh nghiệm từ chính cuộc sống. Mỗi câu nói của ông là một bài học quý giá cho các nhà kinh doanh:

  1. “Thế hệ của các bạn sẽ thay đổi thế giới, cũng giống như bao thế hệ khác. Các bạn sẽ sáng tạo ra các công nghệ mới cho thế giới này”.
  2. “Trong cái thế giới luôn thay đổi từng ngày này, thử thách khó khăn nhất là thay đổi cái cố hữu để tiếp tục phát triển”.
  3. “Bạn sẽ thay đổi thế giới, cũng giống như thế giới sẽ thay đổi bạn”
  4. “Đừng để những lời nói khác làm mình mất phương hướng khi bạn muốn thay đổi điều cố hữu. Giống như Mark Twain đã nói rằng ‘Chuyên gia là gì cơ chứ? Chỉ là người bình thường như bao người khác mà thôi”.
  5. “Mỗi người đều có cơ hội tìm hiểu ‘Mình là ai?’, chứ không phải là ‘Mình phải là ai?”.
  6. “Hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi bạn tìm được một công việc nào đó khiến ngọn lửa trong tim bạn bùng lên, giống như tôi đã làm đây”.

Những câu nói của Larry Ellison đã truyền lửa” cho thế hệ sau để họ có thêm tự tin và sức mạnh để thực hiện hóa ý tưởng kể cả “ điên rồ” nhất. Chỉ cần các bạn dám phá vỡ sự an toàn của bản thân, bạn sẽ đạt được thành tựu lớn lao.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn biết rõ hơn Larry Elison là ai cũng như sự nghiệp đáng nể của vị tỷ phú này. Hy vọng những câu nói truyền lửa của ông sẽ giúp giới trẻ thế giới có thêm tự tin sức mạnh để thực hiện những ước mơ to lớn của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Tiến Thành

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan