Kiến thức tổng quan | 24/01/2024

Len Blavatnik là ai? Sự nghiệp của Tỷ phú giàu nhất nước Anh

Từ hai bàn tay trắng, tỷ phú Len Blavatnik đã ghi tên mình trong danh sách 25 người giàu nhất Vương Quốc Anh hiện tại và xếp hạng thứ 42 trong danh sách tỷ phú giàu nhất trên toàn thế giới. Cùng DNSE tìm hiểu Len Blavatnik là ai qua bài viết dưới đây!

Len Blavatnik là ai?

Len Blavatnik là ai
Len Blavatnik là ai?

Leonard Blavatnik, người gốc Ukraine, lớn lên ở Nga trước khi chuyển đến Mỹ vào năm 1978. Ông đã trở thành một doanh nhân và nhà đầu tư thành công thông qua tập đoàn Access Industries của mình.

Vào năm 2017, Leonard Blavatnik được Nữ hoàng Elizabeth II trao tặng danh hiệu Hiệp sĩ (Sir) vì đóng góp đáng kể trong lĩnh vực từ thiện, văn hóa và khoa học. Ông là người giàu nhất ở Vương quốc Anh với khối tài sản lên đến 31,5 tỷ USD vào đầu năm 2021.

Blavatnik có học vấn ấn tượng, từ Đại học Moscow Kỹ thuật đường sắt, sau đó tiếp tục học tại Đại học Columbia, New York và sau cùng đạt bằng MBA tại trường Harvard. 

Qua thời gian học và làm việc tại Mỹ, Blavatnik tích luỹ được kiến thức và kinh nghiệm quý báu, giúp ông trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu phố Wall.

Sự nghiệp của tỷ phú Leonard Blavatnik

Trở thành tỷ phú giàu nhất nước Anh là một hành trình không ít khó khăn của Leonard Blavatnik. 

Sự nghiệp của tỷ phú Leonard Blavatnik
Sự nghiệp của tỷ phú Leonard Blavatnik

Nhân viên cửa hàng với cá tính liều lĩnh

Bước ngoặt đầu tiên trong sự nghiệp của Blavatnik bắt đầu khi ông tham gia làm việc tại chuỗi cửa hàng Macy’s. Tại đây, ông góp phần quan trọng vào hoạt động kinh doanh của họ, đặc biệt trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. 

Với những thành tựu ấn tượng, ông được nhiều lần khen ngợi bởi ban lãnh đạo và trở thành một trong những nhân viên xuất sắc nhất của cửa hàng. Những kinh nghiệm quý báu này đã là bước đệm quan trọng cho sự thành công của ông trong tương lai.

Ngã rẽ cuộc đời

Năm 1986, Leonard Blavatnik quyết định thử sức với lĩnh vực mới bằng cách dùng tiền tiết kiệm từ công việc tại Macy’s để thành lập công ty đầu tư Access Industries.

Công ty nhanh chóng thịnh vượng trong ba lĩnh vực chính: Bất động sản, viễn thông và hóa chất.

Năm 2017, ông đầu tư hơn 1 tỷ bảng Anh để mua lại công ty hóa dầu LyondellBasell và cứu vớt nó khỏi bờ vực phá sản. Bên cạnh đó, ông cũng tiếp tục đầu tư vào các công ty nhôm và năng lượng tại Nga, tận dụng cơ hội trong lĩnh vực này.

Blavatnik còn nổi tiếng với vai trò quan trọng là nhà đầu tư tại TNK-BP với 10% cổ phần công ty khai thác quặng Rusal. Với tính toán thông minh và đánh giá chính xác, ông bán cổ phần của công ty sau 2 năm và đạt lợi nhuận 5 tỷ bảng Anh.

Hơn nữa, ông đã chứng tỏ tài năng đa lĩnh vực khi đầu tư vào thế giới thời trang, khi mua 20% cổ phần của Tory Burch vào năm 2004. Hiện tại, ông sở hữu 10% cổ phần trị giá lên tới 3 tỷ USD.

Tham vọng đứng đầu mọi lĩnh vực

Leonard Blavatnik là một tỷ phú tham vọng
Leonard Blavatnik là một tỷ phú tham vọng

Leonard Blavatnik là một tỷ phú tham vọng, luôn đầu tư đa dạng vào nhiều lĩnh vực có tiềm năng thu lợi nhuận. Những năm gần đây, ông chú trọng vào công nghệ, truyền thông, và giải trí.

Thương vụ nổi bật nhất của Blavatnik là việc mua lại hãng Warner Music với giá 2,4 tỷ bảng Anh vào năm 2013, để thực hiện kế hoạch sáp nhập với hãng thu âm châu Âu EMI. Dưới sự lãnh đạo của Blavatnik, giá cổ phiếu của hãng thu âm tăng khoảng 50% định giá lên 12,1 tỷ bảng Anh.

Hơn nữa, ông đã hợp tác với Sarah Stennett, người quản lý tài năng Hollywood, để thành lập công ty First Access Entertainment, tập trung vào phát triển thương hiệu và đại diện các nghệ sĩ âm nhạc.

Blavatnik cũng đầu tư mạnh vào bất động sản cá nhân và thương mại. Ông đã tham gia xây dựng và cải tạo khu Puerto Madero ở Buenos Aires và sở hữu nhiều bất động sản sang trọng, bao gồm căn hộ tại Kensington Palace Gardens, New York và nhiều ngôi nhà khác trị giá hàng trăm triệu USD.

Ngoài ra, Leonard Blavatnik còn đẩy mạnh các hoạt động từ thiện bằng việc quyên góp cho bảo tàng New York hay các công trình nghệ thuật Babylon tại Anh. Thậm chí ông còn đầu tư 100 triệu USD để xây Học viện chính phủ Blavatnik danh giá thuộc đại học Oxford vào năm 2010. 

Những bài học kinh doanh của tỷ phú U70

Chơi lớn để thành công: Blavatnik là một nhà đầu tư mạo hiểm và không ngại chấp nhận rủi ro. Ông tin rằng để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần phải có tầm nhìn xa và sẵn sàng đối mặt với những thách thức và rủi ro.

Đầu tư vào con người: Ông coi con người là tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp. Ông luôn chú trọng đầu tư vào nhân sự, đào tạo, và phát triển đội ngũ nhân viên. Blavatnik tin rằng sự phát triển và thành công của doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào con người.

Tận dụng cơ hội: Blavatnik luôn biết cách tận dụng các cơ hội kinh doanh. Ông theo dõi chặt chẽ các xu hướng thị trường và luôn sẵn sàng tìm kiếm những cơ hội đầu tư tiềm năng. Ông nhấn mạnh rằng thành công trong kinh doanh đến từ việc nhận biết và khai thác các cơ hội đúng thời điểm.

Dù đã qua 70 tuổi nhưng Blavatnik vẫn nắm giữ khối tài sản kếch xù từ khoản đầu tư của mình. Có thể thấy, Len Blavatnik là một doanh nhân ấn tượng, một nhà tư thông minh và hơn hết là một nhà từ thiện đầy lòng nhân ái. Hy vọng qua những chia sẻ của DNSE ở bài viết đã giúp bạn đọc hiểu về Len Blavatnik là ai cùng bài học kinh doanh xương máu của ông.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan