Chứng khoán | 23/01/2024

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Trong quá trình đầu tư chứng khoán, nhất là với các nhà đầu tư đang trong quá trình làm quen với thị trường, thường gặp khó khăn đối với việc làm quen với các loại lệnh. Trong đó, lệnh ATO trong chứng khoán – lệnh xuất hiện ngay đầu phiên giao dịch là một trong những lệnh đáng lưu ý nhất. Vậy hãy cùng DNSE tìm hiểu về loại lệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO (At the Opening) là loại lệnh giao dịch chứng khoán tại mức giá mở cửa của phiên giao dịch trong ngày. Như vậy tại thị trường chứng khoán trong nước sẽ ứng với thời gian 9h tới 9h15 của phiên giao dịch. Loại lệnh này chỉ được áp dụng với các mã chứng khoán thuộc sàn HoSE.

Một lưu ý đối với lệnh ATO, đó là với việc lệnh này sẽ khớp theo mức giá mở cửa, có nghĩa là phụ thuộc lớn vào mức giá có lượng khớp lệnh tối đa cao nhất nên đi kèm cùng rất nhiều rủi ro khi sử dụng.

Đặc điểm của lệnh ATO

Khung thời gian giao dịch ATO
Khung thời gian giao dịch ATO
 • Lệnh ATO là lệnh được ưu tiên khớp trong phiên giao dịch trước lệnh giới hạn LO.
 • Nếu không được khớp thì toàn bộ các lệnh còn lại sẽ bị hủy bỏ sau thời gian mở cửa phiên giao dịch. Cụ thể, trong trường hợp lệnh ATO chỉ có thể khớp một phần, sau 9h15 phần lệnh chưa khớp sẽ bị huỷ.
 • Nếu chỉ có lệnh ATO trên hệ thống thì giá khớp lệnh tại thời điểm mở cửa sẽ không xác định được.
 • Lệnh chỉ có hiệu lực ngay tại thời điểm khớp lệnh mức giá mở cửa, tức vào lúc trước 9h15.
 • Lệnh ATO tuân theo giá thị trường vào thời điểm phiên ATO diễn ra, được căn cứ dựa trên mức giá có số lượng được khớp nhiều nhất
 • Lệnh ATO sẽ không thể bị hủy hay sửa đổi trong phiên ATO.

Nguyên tắc khớp lệnh ATO

Các lệnh ATO sẽ phải tuân theo hai nguyên tắc khớp lệnh theo thứ tự: Đầu tiên là ưu tiên về giá, sau đó là Ưu tiên về thời gian. Cụ thể như sau:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua/bán được ưu tiên trong trường hợp mua giá cao và bán giá thấp. Các lệnh ATO/ATC với nhau đều mang tính chất mua/bán bằng mọi giá nên các lệnh này sẽ “cạnh tranh” sự ưu tiên về mặt thời gian.
 • Ưu tiên về thời gian: Được quy định là giữa các lệnh cùng mức giá, lệnh nào đặt sớm hơn sẽ được ưu tiên hơn.

Ưu và nhược điểm của lệnh ATO

Ưu điểm:

 • Được ưu tiên khớp lệnh: Lệnh ATO sẽ được ưu tiên hơn so với lệnh LO. Từ đó, khả năng khớp lệnh sẽ cao hơn.
 • Có được giá tốt: Có thể giành cơ hội mua/bán với giá tốt trong trường hợp nhà đầu tư đang cố gắng mua một loại tài sản chứng khoán HOT đang có xu hướng tăng giá.
 • Tránh thiệt hại: Với quyền được ưu tiên của ATO, bạn có thể gia tăng cơ hội đẩy tài sản chứng khoán đi khi đến ngưỡng cắt lỗ hoặc đang có tin tức xấu khiến giá giảm mạnh. Từ đó, tránh thiệt hại quá lớn về tài sản.

Nhược điểm:

 • Không cho phép hủy, chỉnh sửa lệnh: Lệnh ATO không cho phép bạn hủy hay có bất cứ chỉnh sửa bổ sung nào. Do đó, bạn thật sự phải cân nhắc khi vào lệnh.
 • Gặp tình trạng “Mua đắt, bán rẻ”: ATO là lệnh dựa theo mức giá thị trường, do đó, nếu không có tính toán, bạn rất có thể sẽ gặp tình trạng bán giá thấp và mua vào với giá rất cao.

Các bước đặt lệnh ATO

Các bước đặt lệnh ATO
Các bước đặt lệnh ATO

Trái ngược với bản chất phức tạp của lệnh ATO, cách đặt lệnh này lại khá đơn giản, chỉ bao gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào mục đặt lệnh trong ứng dụng Entrade X
 • Bước 2: Lựa chọn mã chứng khoán cần giao dịch.
 • Bước 3: Trong mục Giá mua/bán, thay vì nhập số, bạn sẽ lựa chọn là ATO. Một số app chứng khoán khác có thể sẽ yêu cầu bạn nhập chữ “ATO” trên mục này
 • Bước 4: Nhập khối lượng bạn muốn giao dịch. 

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Để sử dụng lệnh ATO một cách hiệu quả, trước hết nhà đầu tư cần xác định được lệnh ATO sẽ phát huy tối đa tác dụng vào thời điểm cổ phiếu cần đặt lệnh được kỳ vọng sẽ có những biến động mạnh, như sử dụng để mua được giá tốt khi kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng giá mạnh với lợi thứ từ độ ưu tiên của lệnh trước lệnh LO hay sử dụng để bán giá mở cửa khi kỳ vọng cổ phiếu sẽ giảm điểm mạnh trong thời gian tới.

Nhà đầu tư cũng nên luôn quan sát thật kỹ trước khi đặt lệnh. Bước này giúp bạn hiểu hơn về diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường và tâm lý các nhà đầu tư khác, tránh việc mua giá cao và bán giá thấp, không đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng.

Trên đây là những kiến thức nhà đầu tư cần quan tâm khi tìm hiểu về lệnh ATO trong chứng khoán. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích khác trong quá trình đầu tư nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Tiến Thành

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan