Phân tích kỹ thuật | 15/11/2022

Lệnh Take Profit – Chốt lời “không bao giờ là sai”!

Lệnh Take Profit hay còn gọi là lệnh chốt lời từ danh mục. Trong quá trình đầu tư, bạn sẽ có thể phải đắn đo suy nghĩ có nên đặt lệnh chốt lời. Chốt lời có quá sớm hay không? Vậy lệnh chốt lời là gì? Cách đặt lệnh chốt lời hiệu quả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Lệnh take profit là gì?
Lệnh Take Profit là gì?

Lệnh Take Profit là gì?

Lệnh Take Profit (lệnh chốt lời) là lệnh chuyển toàn bộ phần lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu hay các sản phẩm tài chính khác (phái sinh, coin) sang tiền mặt. Lệnh chốt lời sẽ được nhà đầu tư đặt ở một mức bất kỳ mà họ mong muốn. Mức giá càng cao cho thấy lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư càng cao.

Lệnh chốt lời được đặt ra có thể được thực hiện hoặc không bao giờ thực hiện. Nếu giá cổ phiếu chạm đến mức đặt lệnh, sàn sẽ tự động thực hiện việc chốt lời thay bạn. Còn nếu giá cổ phiếu không bao giờ chạm đến mức đó thì lệnh chốt lời của bạn sẽ được “treo” ở đó mà không được thực hiện.

Ví dụ: Đặt lệnh chốt lời cổ phiếu HPG tại mức 15.000đ/cp. Khi mức giá đạt điểm này( (cổ phiếu đã về tài khoản), lệnh chốt lời sẽ được tự động thực hiện.

Lệnh Take Profit có ý nghĩa gì?

Việc đặt lệnh chốt lời là cực kỳ quan trọng cũng như có ý nghĩa lớn trong quá trình giao dịch đầu tư. Những ý nghĩa sau đây sẽ giúp nhà đầu tư hiểu về bản chất của lệnh chốt lời.

Nhà đầu tư được quản lý lệnh giao dịch tự động

Khi bạn có một công việc khác và giao dịch cổ phiếu chỉ là phụ; bạn không thể bỏ dở công việc chính để ngồi “canh” nến được. Việc xác định trước mức lợi nhuận mong muốn là rất quan trọng để nhà đầu tư đặt lệnh chốt lời. Sau khi xác định xong mức lợi nhuận, bạn có thể bỏ đi mà không quan tâm đến biểu đồ giá ra sao; bởi đã có lệnh chốt lời được đặt trước và sẽ tự động thực hiện khi giá cổ phiếu đạt mức đó. 

Hạn chế cảm xúc “lướt sóng”

Nhà đầu tư cổ phiếu ngắn hạn rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý. Khi cổ phiếu đã đạt mức lãi mong muốn, nhưng họ lại muốn cao hơn. Khi thị trường ủng hộ, họ có thể có được mức lợi nhuận đó. Nhưng khi đảo chiều, mức lãi mà họ mong sẽ mất bởi chưa chốt lời. 

Lúc này, sự tiếc nuối vì đã không chốt lời sẽ ảnh hưởng nhiều đến những giao dịch sau này. Việc chốt lời được xem là không bao giờ sai với mức lợi suất hợp lý. Khi sự tham lam làm nhà đầu tư muốn lãi thêm, họ chắc hẳn sẽ phải tiếc nuối khi thị trường đảo chiều. Lệnh chốt lời chính là công cụ nhằm loại bỏ cảm xúc trong giao dịch hiệu quả.

Nhà đầu tư có thể quản lý vốn hiệu quả

Bán giải chấp cổ phiếu là trường hợp không nhà đầu tư nào muốn. Có thể họ đã không đặt lệnh chốt lời mà để thị trường đảo chiều dẫn đến lỗ. Cho thấy việc quản lý vốn là quan trọng trong quá trình giao dịch ra sao. Đặt các lệnh chốt lời hay cắt lỗ quá bừa bãi sẽ khiến mức vốn của bạn bị thâm hụt và dần cạn sạch. 

Do đó, để quản lý vốn tốt và có được lợi nhuận trên thị trường, lệnh chốt lời là cần thiết. Khi đặt mức chốt lời hợp lý, bạn có thể xoay vòng vốn đó qua cổ phiếu ngành khác để kịp thời đón “sóng”. Từ đó, đảm bảo lợi nhuận và không bỏ lỡ cơ hội đầu tư nào.

Cách đặt lệnh Take Profit hiệu quả

Đặt lệnh Take Profit theo các công cụ phân tích kỹ thuật

Dựa vào Fibonacci

Kết hợp Fibonacci đưa ra điểm Take Profit
Kết hợp Fibonacci đưa ra điểm Take Profit

Fibonacci là công cụ dự báo các mức giá hợp lý để bạn chốt lời và cắt lỗ. Các mốc chốt lời thấp có thể kể đến như 50%, 78,6% hoặc 100%; cao hơn có thể là 168% hoặc 268% dành cho những nhà đầu tư “lạc quan”.

Việc đặt lệnh chốt lời các mốc của Fibonacci dựa vào kỳ vọng của bạn. Nhà đầu tư đặt mức thấp hơn có thể ngậm ngùi khi giá tăng vọt qua các mốc cao hơn. Hoặc bạn cũng có thể ân hận khi đã không đặt lệnh chốt lãi ở mức thấp đó và dẫn đến thua lỗ. 

Dựa vào đường xu hướng

Kết hợp đường xu hướng đưa ra điểm Take Profit
Kết hợp đường xu hướng đưa ra điểm Take Profit

Đường xu hướng (trendline) là công cụ dễ nhất để đặt các lệnh chốt lời. Khi kẻ chính xác trendline, bạn có thể đặt mức chốt lời tại các điểm của đường xu hướng. Nếu muốn an toàn, bạn có thể đặt thấp hơn vài phần trăm; hoặc nếu muốn nhiều hơn bạn cũng có thể đặt cao hơn. Việc đặt đúng lệnh ngay trendline là tương đối khó và cần nhiều kinh nghiệm giao dịch trước đó của nhà đầu tư. 

Đặt Take Profit theo chiến thuật quản lý rủi ro

Kết hợp tỷ lệ R:R đưa ra điểm Take Profit
Kết hợp tỷ lệ R:R đưa ra điểm Take Profit

Chiến thuật quản lý rủi ro R:R là Risk Reward. Risk (rủi ro) có khoảng cách từ lệnh chốt lời đến cắt lỗ. Reward (lợi nhuận) có khoảng cách từ điểm mua vào đến mức chốt lời. Tỷ lệ R:R sẽ phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư về mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như thua lỗ. 

Tùy vào nhà đầu tư, tỷ lệ R:R có thể là 1:2 hoặc thậm chí là 1:3. Tức là mức lời sẽ gấp 2 hoặc 3 lần mức lỗ. Cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng giá tăng và chiến thuật quản lý vốn tốt. Như trên hình là tỷ lệ 1:3.

Kết luận

Lệnh Take Profit là cần thiết trong suốt quá trình đầu tư. Bạn không thể ngồi hàng giờ “canh” biểu đồ giá mà bỏ quên công việc. Không những vậy, lệnh chốt lời còn giúp nhà đầu tư tránh được các cảm xúc tiêu cực trong giao dịch ngắn hạn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan