Chứng khoán | 23/01/2024

Lệnh TCO trong chứng khoán là gì?

Lệnh TCO trong chứng khoán là một trong những loại lệnh điều kiện khó sử dụng nhất khi tham gia đầu tư chứng khoán cơ sở hoặc phái sinh. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ tác dụng của lệnh TCO thì nó sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc giao dịch hằng ngày.

Lệnh TCO là gì?

Lệnh TCO là gì
Lệnh TCO là gì

Lệnh TCO (Time Conditional Order) hay còn gọi là lệnh đặt trước ngày. Lệnh đặt trước ngày là lệnh có thể được đặt trước từ một tới nhiều ngày mới mức giá và khối lượng bất kỳ.

Với lệnh TCO, khách hàng có thể tiến hành hủy lệnh khi chưa khớp nhưng không thể sửa lệnh.

Những lưu ý khi đặt lệnh TCO

 • Lệnh TCO có thể được khớp thành nhiều lần đến khi lệnh được khớp hết hoặc bị hủy, điều này có nghĩa là lệnh có thể được đưa về trạng thái khớp một phần và chờ khớp phần còn lại.
 • Khi có sự kiện quyền ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, tại trước ngày giao dịch không hưởng quyền, các lệnh TCO chưa hết hiệu lực sẽ bị hủy.
 • Tại thời điểm thỏa mãn điều kiện kích hoạt lệnh TCO, lệnh con sinh ra sẽ được kiểm tra sức mua, số dư chứng khoán,…trước khi đẩy lệnh vào sàn.
 • Đối với lệnh TCO, nhà đầu tư có để chọn giữa bắt buộc khớp toàn bộ lệnh hoặc cho phép khớp một phần và chờ khớp phần còn lại tại giao diện đặt lệnh.

Những ưu điểm và nhược điểm của lệnh TCO

Ưu, nhược điểm của lệnh TCO
Ưu, nhược điểm của lệnh TCO

Ưu điểm

 • Lệnh TCO cho phép nhà đầu tư đặt lệnh với số lượng và giá mục tiêu trước, giúp giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động mạnh.
 • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh TCO trước phiên giao dịch từ 01 đến nhiều ngày cho đến khi khớp toàn bộ, giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận.
 • Nếu lệnh đặt không được khớp trong thời gian đặt trước, lệnh sẽ tự động hủy và không gây ảnh hưởng tới nhà đầu tư.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư không thể sửa đổi hoặc hủy lệnh TCO khi đã đặt thành công, điều này có thể gây bất tiện với nhà đầu tư nếu có bất kỳ điều kiện nào thay đổi.
 • Trong một số trường hợp, nếu thị trường có biến động mạnh hoặc không có đủ thanh khoản, lệnh TCO có thể không được khớp đúng với giá mục tiêu, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.
 • Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu sử dụng lệnh điều kiện, lệnh TCO là một lệnh khó để làm quen, nhất là với việc đặt lệnh trước, dẫn đến việc mua/bán dở dang và thiếu hiệu quả.

Sử dụng lệnh TCO thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Cách sử dụng lệnh TCO hiệu quả
Làm thế nào để sử dụng lệnh TCO hiệu quả?

Để sử dụng hiệu quả lệnh TCO trong chứng khoán, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Xác định trước mục tiêu giao dịch: Trước khi đặt lệnh TCO, nhà đầu tư cần xác định rõ giá mục tiêu của mã chứng khoán, đồng nghĩa với việc đưa ra mức lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro cụ thể.
 2. Nghiên cứu thị trường trước khi đặt lệnh: Vì TCO là lệnh được đặt trước từ một tới nhiều ngày, vậy nên người sử dụng lệnh thường sẽ có ít thời gian để quan sát thị trường. Cũng bởi vậy, việc nghiên cứu thị trường trước khi đặt lệnh sẽ cho nhà đầu tư thấy rõ xu hướng thị trường, các yếu tố vĩ mô và vi mô doanh nghiệp,…. nhằm phòng tránh các rủi ro không đáng có.
 3. Xác định rõ kế hoạch quản trị rủi ro: Thị trường chứng khoán là nơi có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố, vậy nên đôi khi thị trường có thể biến đổi không theo dự đoán, vì vậy nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khả năng lệnh không thực hiện được trong khoảng thời gian mình đã đặt.
 4. Theo dõi và điều chỉnh: Theo dõi diễn biến thị trường trong khoảng thời gian đã đặt lệnh TCO. Nếu có bất kỳ sự thay đổi quan trọng nào trong dữ liệu hoặc tình hình thị trường, nhà đầu tư có thể tiến hành hủy lệnh và đặt lại một lệnh khác phù hợp với điều kiện thị trường hiện tại hơn sẽ cho khả năng khớp lệnh cao hơn cũng như có hiệu suất đầu tư tốt hơn.

Trên đây là khái niệm về lệnh TCO là gì trong chứng khoán và những kiến thức cần thiết cũng như các điểm cần chú ý về lệnh TCO được ứng dụng trong chứng khoán, mong rằng nhà đầu tư đã có thể hiểu thêm về một loại lệnh tiện lợi này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Tiến Thành

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan