Chứng khoán | 25/05/2023

LHS là gì? Ví dụ về LHS trong giao dịch ngoại hối

Khi thực hiện các giao dịch cổ phiếu, quyền chọn, hàng hóa, trái phiếu và tiền tệ, nhà giao dịch thường xuyên bắt gặp thuật ngữ LHS. Đây là một trong những thông tin cơ bản nhất về giá giao dịch, đặc biệt là trong giao dịch ngoại hối. Vậy LHS là gì?

LHS là gì?
LHS là gì?

LHS là gì?

Khái niệm LHS

LHS là thuật ngữ viết tắt của Left hand side (phần bên trái), để chỉ giá chào mua trong báo giá hai chiều của một giao dịch ngoại hối.

Một báo giá hai chiều thường bao gồm giá chào mua và giá chào bán của một chứng khoán hay tiền tệ. Trong đó, LHS hay phần bên trái cho biết mức giá mà người tham gia sẵn sàng trả để mua chứng khoán hay tiền tệ đó. Ngược lại phía bên phải (right hand side) cho biết mức giá người tham gia sẵn sàng bán ra.

Đặc điểm của LHS

Giá chào mua LHS là mức giá cao nhất mà người tham gia sẵn sàng trả để mua chứng khoán. Trong khi đó, giá bên phải RHS là mức giá thấp nhất mà người bán muốn bán chứng khoán. Những người tham gia ở đây có thể là trader, người kinh doanh chứng khoán, nhà giao dịch, hay người tạo lập thị trường.

Sự khác biệt giữa giá bên trái và bên phải được gọi là Chênh lệch giá (Spread). Đây là một chỉ báo cho biết mức độ quan tâm của thị trường đối với một chứng khoán hay tiền tệ. 

Nếu chênh lệch giá nhỏ, nó cho thấy có nhiều người tham gia trả giá một cách tích cực. Điều này đồng nghĩa với tính thanh khoản tốt của chứng khoán hay tiền tệ đó.

Ngược lại, nếu mức chênh lệch lớn, có thể hiểu là có ít người tham gia hơn. Việc ít cạnh tranh có tác động lớn đến chênh lệch giá. Nó khiến họ có xu hướng đặt giá thầu thấp hơn hoặc đặt giá chào bán cao hơn.

Ví dụ về LHS trong giao dịch ngoại hối

Ví dụ về LHS trong giao dịch ngoại hối
Ví dụ về LHS trong giao dịch ngoại hối

Ví dụ về cặp tiền tệ EUR/USD được giao dịch tại mức 1.07800/1.07597. Mức giá này được hiểu là người mua đang muốn mua đồng Euro bằng 1.07800 đô la Mỹ. Ở chiều ngược lại, người bán sẵn sàng bán một đồng Euro với giá 1.07597 đô la Mỹ. Chênh lệch giá ở đây là 1.07800 – 1.07597 = 0.00203.

Một nhà giao dịch nếu quan tâm đến việc thực hiện giao dịch với cặp tiền tệ EUR/USD này có thể đặt giá thầu ở mức nói trên hoặc một mức giá khác. Tuy nhiên dù giá chào mua hay LHS là 1.07800, nó vẫn không đảm bảo lệnh sẽ được khớp ngay lập tức. Chỉ khi có người chấp nhận bán ở mức đó, giao dịch mới có thể xảy ra.

Kết

LHS là một thuật ngữ quan trọng, đặc biệt là khi thực hiện giao dịch ngoại hối. Đây là thông tin cơ bản giúp nhà giao dịch đưa ra quyết định đầu tư một cách phù hợp nhất. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức đầu tư bổ ích khác nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan