Doanh nghiệp | 10/11/2022

Lợi nhuận bình quân là gì? – Tìm hiểu về vai trò của lợi nhuận bình quân với doanh nghiệp!

Lợi nhuận bình quân là thước đo tỷ suất lợi nhuận trên mỗi đơn vị sản phẩm doanh nghiệp bán ra thị trường. Nó cho phép doanh nghiệp đánh giá hiệu quả hoạt động của mình cũng như đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp. Vậy cụ thể lợi nhuận bình quân là gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lợi nhuận bình quân là gì?
Lợi nhuận bình quân là gì?

Lợi nhuận bình quân là gì?

Lợi nhuận bình quân (Average Profit) cho biết mức lợi nhuận đạt được trên mỗi đơn vị sản phẩm được sản xuất hoặc tiêu thụ trên thị trường.

Có 2 cách hiểu về lợi nhuận bình quân:

  • Thứ nhất, nó phản ánh chênh lệch giữa các chi phí để sản xuất, quảng cáo và bán sản phẩm so với giá mà người mua phải trả cho sản phẩm đó.
  • Thứ hai, đây là tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp đạt được trong một thời kỳ nhất định. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể tính lợi nhuận bình quân trong 1 năm.

Nói chung, lợi nhuận bình quân cung cấp cái nhìn tổng quát về số tiền thật sự thu được từ việc bán sản phẩm. Từ đó đánh giá được lợi nhuận đó có nhiều hơn chi phí sản xuất và kinh doanh hay không. Nói cách khác, chỉ số này cho biết mức độ hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp.

Xem thêm: Lợi nhuận sau thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận sau thuế

Vai trò của lợi nhuận bình quân là gì?

Vai trò của lợi nhuận bình quân
Vai trò của lợi nhuận bình quân

Doanh nghiệp đưa ra quyết định dễ dàng hơn

Lợi nhuận bình quân cho biết khả năng sinh lời của một sản phẩm hay dịch vụ. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định phù hợp đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nếu lợi nhuận bình quân của một sản phẩm cao, doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì sản phấm đó. Thậm chí doanh nghiệp có thể mở rộng sản xuất để gia tăng khả năng sinh lời. Ngược lại, khi chỉ số này thấp, doanh nghiệp có thể thay đổi, cải tiến sản phẩm hoặc loại bỏ và thay thế bằng sản phẩm khác.

Đánh giá mức độ hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp

Chỉ số lợi nhuận bình quân có tác dụng đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hoặc phát triển. Nó đóng vai trò quan trọng để doanh nghiệp quyết định chiến lược hoạt động của mình.

Doanh nghiệp có thể so sánh chỉ số này của mình với các doanh nghiệp cùng ngành. Từ đó đánh giá mức độ hiệu quả kinh doanh. Nếu chỉ số này không khả quan, doanh nghiệp cần cải thiện chiến lược kinh doanh, thay đổi sản phẩm,… để thay đổi tình hình.

Hỗ trợ nhà đầu tư trong việc suy nghĩ thu mua doanh nghiệp

Trước khi thu mua một doanh nghiệp, nhà đầu tư cần cân nhắc rất nhiều yếu tố, trong đó có lợi nhuận bình quân. Dựa vào chỉ số này có thể đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Lợi nhuận bình quân cao sẽ hứa hẹn một khoản lãi lớn cho nhà đầu tư. Nhưng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, nhà đầu tư nên kết hợp chỉ số này với các yếu tố khác của doanh nghiệp. Đó có thể là tài sản doanh nghiệp đang quản lý, tỷ lệ vốn vay,…

Phương pháp tính lợi nhuận bình quân

Chỉ số này được tính bằng công thức:

Lợi nhuận bình quân = Doanh thu bình quân – Chi phí bình quân

Trong đó:

  • Doanh thu bình quân = Tổng doanh thu / Tổng sản phẩm được bán ra trong một khoảng thời gian nhất định
  • Chi phí bình quân = Tổng chi phí / Tổng sản phẩm được sản xuất và bán ra trong một khoảng thời gian nhất định

Cách xác định lợi nhuận bình quân

Từ công thức tính trên, có thể dễ dàng xác định được lợi nhuận bình quân của một sản phẩm, một doanh nghiệp hoặc một cổ phiếu nào đó.

  • Đối với sản phẩm, lợi nhuận bình quân được tính dựa vào giá bán và chi phí trung bình để sản xuất ra sản phẩm đó.
  • Đối với doanh nghiệp, có thể đánh giá hiệu quả thông qua lợi nhuận bình quân của từng bộ phận đang hoạt động trong doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể xem xét lợi nhuận bình quân của toàn doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định.
  • Đối với cổ phiếu, có thể tính lợi nhuận bình quân các giao dịch trong vòng 1 tháng của mã cổ phiếu đó.

Tỷ suất lợi nhuận bình quân là gì?

Tỷ suất lợi nhuận bình quân là trung bình tất cả tỷ suất lợi nhuận của các ngành kinh doanh. Nói cách khác, đó là tỷ suất lợi nhuận của từng ngành nhân với tỷ trọng vốn của ngành đó trong tổng vốn đầu tư của toàn xã hội.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận bình quân
Công thức tính tỷ suất lợi nhuận bình quân

Trong đó:

  • p’i là tỷ suất lợi nhuận của ngành i
  • n là số lượng các ngành
  • wi là tỷ trọng vốn của ngành i so với tổng vốn đầu tư của xã hội

Tỷ suất lợi nhuận bình quân chính là tỷ suất sinh lợi chung của cả nền kinh tế. Nó phản ánh hiệu quả hoạt động của toàn bộ thị trường.

Kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Lợi nhuận bình quân là gì?”. Đây là một trong những công cụ đắc lực để đánh giá hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời nó giúp nhà đầu tư đưa ra lựa chọn trên thị trường chứng khoán. Đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan