Hỏi - Đáp | 02/01/2023

Lướt sóng penny với 100 triệu đồng, nên hay không?

Tôi muốn kiếm lời từ các cổ phiếu vốn hoá nhỏ vì đây là nhóm ít ảnh hưởng bởi việc mua bán của nhà đầu tư nước ngoài.

Tôi bắt đầu vào tiền một thời gian sau khi VN-Index lập đỉnh 1.000 điểm vào tháng 3/2019. Tôi dùng 15% tiền thanh lý ôtô (xin phép không tiết lộ con số cụ thể) làm ngân sách ban đầu. Giai đoạn đầu danh mục xoay quanh nhóm ngân hàng và thị trường tốt nên có chút lãi.

Từ đầu năm nay, tôi cảm giác việc đầu tư chứng khoán không còn hiệu quả như mong đợi và muốn tất tay vì số tiền không quá lớn. Tôi có nên dùng khoảng 100 triệu trong số này để lướt sóng các penny vì đây là nhóm ít ảnh hưởng bởi việc mua vào bán ra của nhà đầu tư nước ngoài nhất?

Tôi cũng tìm hiểu cơ bản về chứng khoán trước khi vào tiền, nhưng mới một năm nên chưa nhiều kinh nghiệm. Tôi đắn đo rất nhiều trước quyết định liều hay không.?

Trả lời tư vấn:

Đầu tư bất cứ tài sản nào thì cơ hội và rủi ro cũng song hành, không riêng gì chứng khoán. Lựa chọn hành động lướt sóng thì cơ hội và rủi ro nhân lên gấp bội nên nhà đầu tư cần biết mình hài lòng hoặc chấp nhận mất bao nhiêu để không sa đà. Nhà đầu tư chỉ nên lướt sóng khi thực sự am hiểu thị trường, sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và xu hướng vận động của cổ phiếu trong một giai đoạn nhất định.

Lướt sóng là một kỹ thuật, dựa vào biến thiên mua và bán trong ngắn hạn để kiếm lời. Hành động này thường bắt đầu từ lòng tham muốn gia tăng tài sản nhanh chóng, nhưng khi bước vào cuộc chơi, cần quên đi điều đó để ra quyết định nhanh nhạy và kịp thời bằng một cái đầu lạnh. Thắng hay bại đều là tổng hòa của chiến lược đầu tư, trạng thái thị trường và chỉ một chút yếu tố may rủi.

Trong trường hợp của bạn, tôi nêu hai lý do khuyên bạn không nên tất tay:

Thứ nhất, bạn là một nhà đầu tư non kinh nghiệm. Đợt lãi nhờ sóng cổ phiếu ngân hàng năm ngoái chưa đủ chứng minh sự thấu hiểu thị trường. Giới đầu tư thường có câu “thắng ba thua một đủ mất vốn” nên hãy cẩn trọng.

Vì mới tham gia thị trường nên có thể bạn chưa đủ thời gian sâu sát doanh nghiệp và cổ phiếu. Cổ phiếu penny thường có dữ liệu lịch sử phức tạp bởi từng rơi từ trên mệnh giá xuống vùng hiện tại. Bạn nên trả lời câu hỏi điều gì dẫn đến việc này để hiểu hơn về doanh nghiệp.

Bỏ qua rủi ro về giá, cổ phiếu penny còn thường trực việc dễ mất thanh khoản. Cảm giác sở hữu khối cổ phiếu lớn bằng lượng tiền vừa phải khiến các nhà đầu tư mới ít lường trước tình huống bị giam tiền khi cung cầu không ổn định.

Thứ hai, thời điểm là yếu tố rất quan trọng khi lướt sóng. Thị trường càng bình lặng thì cơ hội lướt sóng càng nhiều và ngược lại. Diễn biến hiện tại cho thấy thị trường đang không hỗ trợ kế hoạch của bạn khi cường độ dao động mỗi phiên rất lớn, thậm chí lập kỷ lục trong vòng vài chục năm. 

Nhà đầu tư nước ngoài vì nhiều nguyên nhân nên đang tập trung rút vốn ở nhóm bluechip, nhưng không vì thế mà sự tác động đến thị trường chung và những nhóm cổ phiếu khác ít đi. Để hạn chế rủi ro, bạn nên quan sát và có thể mua tích lũy những cổ phiếu có nền tảng bền vững (có thể vẫn là nhóm ngân hàng như trước đây) để chờ cơ hội thích hợp hơn. 

(TH)

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan