Tiêu điểm | 15/01/2024

Lý Gia Thành là ai? Câu chuyện làm giàu từ vị tỷ phú Hong Kong

Lý Gia Thành nổi tiếng là doanh nhân, nhà từ thiện, tỷ phú giàu nhất Châu Á với khối tài sản ước tính khoảng 37.3 tỷ USD (2023). Sự nỗ lực của ông trên con đường sự nghiệp đã để lại nhiều bài học quý giá về làm giàu. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về Tỷ phú Lý Gia Thành là ai, con đường lập nghiệp cũng như những bài học quý giá về đầu tư học được từ ông. 

Tỷ phú Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành (sinh 29/7/1928) là một tỷ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp và vừa là nhà từ thiện. Ông từng giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của CK Hutchison Holdings và chính thức nghỉ hưu từ ngày 10/5/2018.

Năm 2001, Lý Gia Thành được tạp chí Asiaweek bình chọn là người đàn ông quyền lực nhất châu Á. 

Bên cạnh đó, vị tỷ phú họ Lý cũng được tạp chí Forbes tôn vinh với giải thưởng “Thành tựu trọn đời”. Cho đến năm 2023, giá trị tài sản ròng ước tính của ông đã đạt đến con số 37.3 tỷ USD.

Lý Gia Thành nổi tiếng là doanh nhân, nhà từ thiện, tỷ phú giàu nhất Châu Á với khối tài sản ước tính khoảng 37.3 tỷ USD (2023)
Lý Gia Thành nổi tiếng là doanh nhân, nhà từ thiện, tỷ phú giàu nhất Châu Á với khối tài sản ước tính khoảng 37.3 tỷ USD (2023)

Con đường lập nghiệp của tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành

Tuổi thơ cơ cực

Lý Gia Thành sinh ra tại Quảng Đông, Trung Quốc và là anh cả trong một gia đình có bốn người con. Ông lớn lên trong thời kỳ chiến tranh nên phải đi tị nạn tại Hồng Kông vào năm 1940.

Khi mới 15 tuổi, cha qua đời vì bệnh lao, ông phải bỏ học và làm nhiều công việc khác nhau. Năm 17 tuổi, ông trở thành nhân viên bán đồ chơi trong một công ty sản xuất đồ nhựa. 

Ông làm việc vất vả, thậm chí làm việc 16 tiếng mỗi ngày, bảy ngày một tuần. Nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực, ông được thăng chức trưởng phòng kinh doanh và chỉ sau 2 năm. Không lâu sau đó, Lý Gia Thành đã trở thành người điều hành toàn bộ hoạt động của công ty.

Khởi nghiệp từ con số 0

Năm 1950, Lý Gia Thành khởi nghiệp với nhà máy sản xuất nhựa Cheung Kong với số vốn chỉ 50.000 đô la Hồng Kông. Trong thời gian đầu khởi nghiệp, ông phải làm việc liên tục 7 ngày/tuần và 16 giờ một ngày để có thể đáp ứng khối lượng công việc khổng lồ.

Sau đó, vào năm 1958, ông mua đất và xây dựng tòa nhà để phát triển quy mô của nhà máy. Năm đó, doanh thu của Cheung Kong cán mốc 10 triệu đô la Hồng Kông, lợi nhuận ròng đạt hơn 1 triệu đô la Hồng Kông. Từ đây, Lý Gia Thành được người ta biết đến với cái tên “Tố giao hoa đại vương” (vua hoa nhựa) tại Hồng Kông. 

Năm 1960, ông xây dựng một tòa nhà công nghiệp khác ở Trại Loạn với tổng diện tích tương đương 36.576 mét vuông và bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực quản lý, bất động sản.

Năm 1950, Lý Gia Thành khởi nghiệp với nhà máy sản xuất nhựa Cheung Kong với số vốn chỉ 50.000 đô la Hồng Kông
Năm 1950, Lý Gia Thành khởi nghiệp với nhà máy sản xuất nhựa Cheung Kong với số vốn chỉ 50.000 đô la Hồng Kông

Mở rộng thị trường – Bất động sản

Nhờ thành công ban đầu trong sự nghiệp, năm 1971, tỷ phú họ Lý bắt đầu thành lập Công ty bất động sản Cheung Kong. Sau một năm, công ty đổi tên thành Cheung Kong Holdings và niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Năm 1979, ông mở rộng kinh doanh bằng cách mua lại ngân hàng Hutchison Whampoa từ HSBC, ngân hàng lớn thứ hai tại Anh vào thời điểm đó. Với sự mua lại thành công này, Lý Gia Thành đã biến Hutchison Whampoa thành một trong những nhà khai thác cảng độc lập lớn nhất trên thế giới.

Ông đầu tư vào phát triển cơ sở cảng container tại nhiều địa điểm như Hong Kong, Canada, Trung Quốc, Anh, Bahamas và nhiều nơi khác. Đây được coi là bước tiền đề quan trọng giúp Lý Gia Thành trở thành ông trùm bất động sản trước khi thị trường Hong Kong bùng nổ.

Bành trướng khắp Hong Kong – Internet và Công nghệ

Nhằm đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư và kinh doanh của mình, tỷ phú Lý Gia Thành đã có những bước phát triển mới trong lĩnh vực Internet và Công nghệ. 

Horizons Ventures là một trong những công ty công nghệ của ông với vai trò chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ và internet.

Đồng thời Lý Gia Thành cũng mua cổ phần của doubleTwist. Theo đó Horizons Ventures đã đầu tư một số tiền đáng kể:

  • 2.3 triệu USD cho Wibbitz
  • 108 triệu USD cho Impossible Foods
  • 40 triệu đô la cho Zoom Video Communications
  • 55 triệu USD cho Blockstream

Ngoài ra, các công ty của ông đều kiểm soát 70% lưu lượng cảng và hầu hết tiện ích điện và viễn thông ở Hong Kong. Không chỉ vậy, ông cũng sở hữu lượng lớn cổ phần của Husky Energy – một công ty Canada.

Thông qua công ty khác của mình là Li Ka Shing Foundation, Lý Gia Thành đã mua 0.8% cổ phần của Facebook với giá 120 triệu đô, hơn 50 triệu đô la vào dịch vụ phát trực tuyến nhạc Spotify, tài trợ Series B trị giá 15.5 triệu đô la cho Siri Inc. Mặt khác, ông còn có cổ phần trong Ginger Software Incorporated.

Bài học làm giàu từ tỷ phú Lý Gia Thành

Theo tỷ phú Lý Gia Thành, đầu tư làm giàu là việc lâu dài, thậm chí là cả đời. Đặc biệt, quản lý tài chính sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn, chứng không thể bốc đồng. Dưới đây là những bài học làm giàu được đúc kết câu chuyện thành công của Lý Gia Thành.

Chú trọng vào đầu tư tài chính sau 30 tuổi

Tỷ phú Lý Gia Thành đã từng chia sẻ: “Trước năm 30 tuổi, bạn nên dành sức lực và trí tuệ để kiếm tiền. Sau 30 tuổi, bạn phải kiếm tiền bằng tiền”.

Theo ông, sau độ tuổi 30, việc dành sức để kiếm tiền không còn quá quan trọng nữa, quản lý và tận dụng đồng tiền kiếm được như thế nào mới quan trọng. Ở thời điểm này, bạn nên chú trọng đến các khoản đầu tư dài hạn như: Chứng khoán, Đầu tư vàng, Chứng chỉ quỹ, Bất động sản,…

Tuyệt đối, bạn không nên “để trứng vào một rổ” vì rủi ro rất lớn. Cho dù nguồn vốn và mức thu nhập của bạn là bao nhiêu đi chăng nữa, hãy chia nhỏ và phân bố tỷ trọng đầu tư hợp lý. Ví dụ, bạn có thể phân bổ 50% tỷ trọng vàng, 30% chứng chỉ quỹ và 20% chứng khoán.

Bạn nên chú trọng vào đầu tư tài chính sau 30 tuổi
Bạn nên chú trọng vào đầu tư tài chính sau 30 tuổi

Quản lý tài chính nghiêm túc

Dù có sở hữu khối tài sản kếch xù (lên tới 35.7 tỷ USD) nhưng Lý Gia Thành luôn có kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả. Bất kỳ hình thức đầu tư nào, nếu bạn đánh mất vốn ban đầu thì coi như đã lỗ, chứ đừng nói đến lãi. Bạn cũng nên nhớ quản lý tài chính đòi hỏi sự kiên trì chứ không thể bốc đồng được.

Hiện nay, một trong những phương pháp quản lý tài chính được nhiều người áp dụng chính là JARS – 6 chiếc lọ thông minh. Theo đó, mức thu nhập hàng tháng của một người sẽ được chia thành 6 phần bao gồm: 55% Chi tiêu cần thiết, 10% Tiết kiệm, 10% Hưởng thụ, 10% Giáo dục, 10% Đầu tư tài chính và 5% Từ thiện.

Bên cạnh đó, 50/20/30 cũng là phương pháp quản lý tài chính hiệu quả. Phương pháp này chia thu nhập thành 3 mục bao gồm: 50% Chi tiêu thiết yếu, 20% Đầu tư tài chính và 30% Tiện lợi cá nhân.

JARS là phương pháp quản lý tài chính thông minh, hiệu quả
JARS là phương pháp quản lý tài chính thông minh, hiệu quả

Cân bằng giữa “Phát triển” và “Ổn định”

Trong quá trình kinh doanh, nhiều công ty/doanh nghiệp sẽ đối mặt với vấn đề mở rộng mô hình kinh doanh hay duy trì trạng thái hiện tại một cách an toàn. Theo quan điểm của Lý Gia Thành, sự ổn định và mở rộng lĩnh vực kinh doanh luôn phải cân bằng. Theo đó, ông có chia sẻ: “Khi bắt đầu kinh doanh, tôi chỉ có một số vốn nhỏ. Đây cũng là lý do buộc tôi phải an toàn và thận trọng với mô hình kinh doanh hiện tại của mình. Tuy nhiên sau đó, tôi không bao giờ quên nhiệm vụ phát triển và mở rộng mô hình kinh doanh”.

Trong kinh doanh, bạn nên cân bằng giữa “Phát triển” và “Ổn định”
Trong kinh doanh, bạn nên cân bằng giữa “Phát triển” và “Ổn định”

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn về” Lý Gia Thành là ai“. Có thể nói rằng Lý Gia Thành vừa là một doanh nhân nổi tiếng và tỷ phú vừa là một người giàu lòng nhân ái. Đi đến thành công từ nhưng năm tháng cơ cực và gian truân. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ là nguồn động lực tốt cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan