Tài sản số | 11/11/2022

Mainnet là gì? – “Đòn bẩy” tác động gây ảnh hướng đến giá trị coin?

Mainnet là mạng lưới hoạt động chính thức của một dự án Blockchain. Một dự án blockchain có độ tin cậy cao sẽ phát hành mainnet và mang lại giá trị cho dự án. Vậy mainnet là gì? Có mạng lưới chính thức thì dự án Blockchain sẽ ra sao? Có nên mua token khi chưa có mainnet?

Mainnet là gì?
Mainnet là gì?

Mainnet là gì?

Mainet (viết tắt Main Network) tiếng Việt là mạng lưới chính thức. Mạng lưới chính thức là phiên bản hoàn chỉnh của Blockchain. Khi các nhà phát triển dự án thử nghiệm thành công trên testnet, các Developer áp dụng chính thức trên mainnet.

Khi một đồng coin bất kỳ được phát hành mạng lưới chính thức, đồng coin này có một hệ sinh thái riêng mà không phụ thuộc vào các hệ sinh thái lớn như Bitcoin hay Ethereum. Mainnet kết nối các phần mềm ví và thực hiện các giao dịch thông thường. 

Những khái niệm liên quan đến Mainnet

Bên cạnh việc hiểu mainnet là gì, chúng ta cần biết về testnet và network của dự án.

Testnet

Testnet (test network) là mạnh lưới thử nghiệm cho các dự án blockchain. Testnet cho phép bạn thực hiện các thử nghiệm trên dự án mà không mất chi phí hay tạo ra giá trị lợi nhuận nào cho bạn. Nói cách đơn giản, testnet là mạng lưới phải thử nghiệm thành công trước khi phát hành mainnet. 

Bitcoin và Ethereum là hai đồng coin có hệ thống mạng lưới thử nghiệm hoàn chỉnh (testnet). Bitcoin sẽ cho phép bạn trải nghiệm các lệnh của sàn, đoán định xu hướng thị trường, giao dịch,…mà không mất các chi phí liên quan. Với Ethereum, testnet cho phép thử nghiệm các tính năng như dự đoán, cá cược, bình chọn bằng tính năng viết Smart Contract.

Network

Các đồng coin hoạt động trên blockchain sẽ có các dữ liệu được ghi lại bởi các block. Các block được nối lại thành một mạng dữ liệu gọi là network. Network là mạng lưới chính thức để các nhà phát triển thử nghiệm trước khi phát hành mainnet. 

Mainnet có tác dụng gì?

Tác dụng của mainnet là gì?
Tác dụng của mainnet là gì?

Minh chứng sự phát triển cho một dự án Blockchain

Mainnet là một “chứng chỉ” cho sự phát triển độc lập của một dự án Blockchain. Mạng lưới chính thức của một Blockchain cho phép các giao dịch thực tế diễn ra. Một dự án sở hữu một mạng lưới chính thức mạnh mẽ thể hiện blockchain đang hoạt động bình thường và mang lại niềm tin cho người dùng. 

Mainnet cho phép người dùng thử nghiệm tất cả chức năng của Blockchain. Khi đó, họ có thể tham gia vào mạng lưới chính thức này một cách độc lập. Việc sử dụng mạng lưới chính thức cũng đòi hỏi lượng tài nguyên để phát triển, đảm bảo kỹ thuật để có thể hoạt động.

Tạo độ uy tín cho một dự án Blockchain

Một dự án có mạng lưới chính thức vẫn mang lại uy tín cao hơn là chạy trên hệ sinh thái khác. Ví mainnet được xem là một giao thức thực, các giao dịch và người dùng có thể sử dụng các đồng tiền gốc của Blockchain. 

Các dự án không có mainnet thì chỉ là một dự án trên lý thuyết. Trên cơ bản, dự án này chưa có sản phẩm để người dùng thử nghiệm trên testnet. Vì vậy, mainnet là minh chứng quan trọng cho một dự án có đủ độ tin cậy và đáp ứng cho quá trình ICO. 

Mainnet có tác động đến giá trị Coin như thế nào?

Mainnet tác động đến giá trị coin ra sao?
Mainnet tác động đến giá trị coin ra sao?

Mainnet có tác động cực kỳ lớn với giá trị các token (coin). ICO là quá trình phát hành các token này của một dự án Blockchain. Những người mua các token của các dự án này họ thắc mắc không biết tiềm năng cũng như sẽ giữ coin này bao lâu. Hệ thống mạng lưới thử nghiệm sẽ cho phép họ thử các tính năng trước khi ra quyết định trên. 

Bên cạnh đó, việc phát hành được mainnet cũng cực kỳ quan trọng đối với một dự án. Trong bất kỳ một dự án được ICO, sẽ có phần Whitepaper (sách trắng) của dự án. Đơn giản đây là lộ trình thử nghiệm testnet và phát hành mạng lưới chính thức của dự án. Nếu thành công, đồng coin sẽ được săn đón và nâng giá trị gấp nhiều lần. Ngược lại khi thử nghiệm thất bại, đội ngũ phát triển dự án sẽ xem xét thử nghiệm để phát hành mainnet. Lúc này, nếu thành công hay thất bại, bạn chắc chắn đã có lựa chọn của mình.

Những Coin nào có và chưa có Mainnet?

Những dự án đã có mạng lưới chính thức bạn có thể tìm hiểu: Nano, Verge, Zilliqua,..

Những dự án sắp ra mắt mạng lưới chính thức: TRX, Aptos, QTUM, The Key, EOS,…

Tiềm năng khi đầu tư vào một dự án không có Mainnet

Mainnet được chứng minh là đòn bẩy có thể đưa giá trị của đồng coin lên rất cao. Tuy nhiên, không phải bất cứ coin nào cũng có thể tăng giá trị nhờ phát hành mạng lưới chính thức. Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn dự án chưa có mainnet; bởi họ có thể thẩm định dự án Blockchain đó khi có mạng lưới này giá trị sẽ tăng cao. Những dự án có mạng lưới chính thức sẵn thì dư địa tăng giá sẽ thấp hơn so với chưa phát hành. Tuy nhiên, việc lựa chọn các dự án phải phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm cũng như sự nhạy bén của nhà đầu tư. 

Kết luận

Việc tìm hiểu mainnet là gì rất quan trọng với một nhà đầu tư hiện nay. Mạng lưới chính thức được phát hành sẽ mang lại lợi nhuận cao cho dự án. Tuy nhiên, việc lựa chọn dự án cũng vô cùng quan trọng trước khi quyết định mua.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan