Kiến thức tổng quan | 19/01/2024

Mark Zuckerberg – Từ cậu sinh viên bỏ học thành tỷ phú ở tuổi 23

Mark Zuckerberg – cái tên không thể không nhắc đến khi nói về cuộc cách mạng số hóa và sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội trong thế kỷ 21. Vậy Mark Zuckerberg là ai? Cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mark Zuckerberg là ai?

Chân dung Mark Zuckerberg
Chân dung Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất lĩnh vực công nghệ và truyền thông xã hội hiện nay. Ông được biết đến rộng rãi với tư cách là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Facebook, mạng xã hội lớn nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, thành tựu của ông không chỉ giới hạn trong việc xây dựng một công ty công nghệ thành công, mà còn bao gồm các hoạt động nhân đạo và giảng dạy.

Thành tựu trong kinh doanh

Zuckerberg thành lập Facebook vào năm 2004 khi còn là sinh viên Đại học Harvard. Ban đầu, Facebook chỉ là một trang web dành cho sinh viên Harvard, nhưng nó nhanh chóng phát triển thành một mạng xã hội toàn cầu với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động. Facebook đã cách mạng hóa cách mọi người kết nối với nhau và truyền thông xã hội.

Thành tựu trong giảng dạy

Zuckerberg cũng là một nhà giảng dạy đầy nhiệt huyết. Ông đã từng giảng dạy tại Đại học Harvard và Đại học Stanford. Ông cũng đã phát biểu tại nhiều sự kiện toàn cầu về chủ đề công nghệ và kinh doanh.

Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 tại White Plains, New York, Mỹ. Ông là con trai của Edward Zuckerberg – một nha sĩ, và Karen Kempner – một bác sĩ tâm thần.

Từ nhỏ, Mark đã thể hiện là một thiên tài về máy tính. Năm 12 tuổi, ông tạo ra một chương trình máy tính đầu tiên là ZuckNet. Hệ thống liên lạc nội bộ này cho phép tất cả mọi người trong nhà giao tiếp với nhau.

Năm 2002, Mark Zuckerberg theo học tại Đại học Harvard, chuyên ngành Khoa học Máy tính. Chính nơi đây đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông.

Năm 2008, ở tuổi 24, Mark trở thành tỷ phú nhờ thành công của Facebook. Tạp chí Time đã bình chọn ông là Nhân vật của năm 2010.

Hiện nay, với tư cách Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty mẹ Meta, Mark Zuckerberg đang điều hành một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới. Meta sở hữu các sản phẩm như Facebook, Instagram, WhatsApp, Oculus,… với hơn 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Mark Zuckerberg và MXH lớn nhất hành tinh

Mark Zuckerberg và sự sáng lập mạng xã hội Facebook
Mark Zuckerberg và sự sáng lập mạng xã hội Facebook

Năm 2004, khi mới 20 tuổi và đang học năm thứ hai tại Đại học Harvard, Mark Zuckerberg cùng với 4 người bạn Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes ra mắt mạng xã hội Facebook. Ban đầu, Facebook chỉ dành riêng cho sinh viên Harvard, mở rộng dần ra các trường đại học khác tại Mỹ.

Tuy nhiên, không lâu sau, Facebook đã thu hút hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Đến năm 2012, Facebook đã chinh phục được 1 tỷ người dùng. Con số này tiếp tục tăng lên đến 2,5 tỷ vào năm 2018 và hiện tại là hơn 3 tỷ người dùng hàng tháng.

Sau gần 20 năm phát triển, Facebook giờ đây là mạng xã hội lớn nhất thế giới. Ứng dụng này đã thực sự tạo nên một cú đột phá về cách thức con người kết nối và giao tiếp.

Giải thưởng của Mark Zuckerberg

Với sự thành công của Facebook, Mark Zuckerberg đã được nhiều tổ chức và cơ quan tôn vinh bằng các giải thưởng uy tín. Cụ thể:

  • Ông đã được vinh danh trong danh sách “Những người có ảnh hưởng nhất” của TIME Magazine và Forbes
  • Từ năm 2010, tạp chí Time đã liệt kê tên Zuckerberg trong số 100 người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới 
  • Vào tháng 12 năm 2016, Zuckerberg đứng thứ 10 trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất Thế giới của tạp chí Forbes.

Khối tài sản khổng lồ của ông chủ Facebook

Khối tài sản khổng lồ của Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook
Khối tài sản khổng lồ của Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook

Theo Forbes, tính đến hết năm 2023, tổng giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg ước tính khoảng 132,3 tỷ USD. Ông đứng thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất thế giới và đứng thứ 13 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Năm 2010, tạp chí Time vinh danh Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm nhờ những đóng góp của ông cho cộng đồng thông qua Facebook.

Các hoạt động nhân đạo của Mark Zuckerberg

Các hoạt động từ thiện của Mark Zuckerberg đã tạo ra nhiều thành tựu và thay đổi tích cực cho xã hội. Một số hoạt động nổi bật như:

  • Thành lập quỹ Startup Education (Quỹ Giáo dục Khởi nghiệp).
  • Quyên tặng 100 triệu USD tài trợ hệ thống trường Newark ở New Jersey.
  • Ký cam kết quyên góp ít nhất 50% tài sản để hỗ trợ các hoạt động từ thiện suốt đời.
  • Năm 2013, quyên góp 18 triệu cổ phiếu (tương đương 99 triệu USD) của Facebook cho “Quỹ Cộng đồng Thung lũng Silicon”.
  • Năm 2014, vợ chồng Zuckerberg đã tặng 25 triệu USD nhằm tài trợ Tây Phi chống lại virus Ebola và dịch cúm heo.
  • Năm 2016, Mark cùng vợ là bác sĩ Priscilla Chan thành lập Quỹ Chan Zuckerberg. Tổ chức từ thiện nhằm mục đích thúc đẩy sự bình đẳng và công bằng xã hội.
  • Zuckerberg cũng là người đồng sáng lập Chan Zuckerberg Initiative, một tổ chức từ thiện có mục tiêu cải thiện cuộc sống của trẻ em trên toàn thế giới. Tổ chức này đã cam kết tài trợ hơn 60 tỷ đô la cho các dự án giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu.

Bài học kinh doanh từ ông chủ Facebook 

Facebook hiện là một trong những mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mạng xã hội này đã tạo nên cuộc cách mạng trong việc liên kết con người và là nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều doanh nhân trẻ.

Khám phá trước khi gắn bó

“Bạn hoàn toàn có thể làm trong khuôn khổ công ty, nhưng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và như khóa chặt trong đó”.

Điều đó được thể hiện trong bức thư đầu tiên Mark gửi các cổ đông. Vào Facebook không giống như vào một công ty. Nó chỉ đơn giản là sở thích. Theo thời gian nó sẽ trở thành một doanh nghiệp.

Bài học: Cởi mở để bản thân học được nhiều điều mới nhưng chỉ theo đuổi điều bạn yêu thích.

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau

Nhiều người muốn trở thành doanh nhân nhưng lại sợ rủi ro và sai lầm. Mark tin rằng chỉ cần có sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người xung quanh và những người cùng chia sẻ quan điểm với bạn, mọi sai lầm đều được đánh giá cao và là bài học giá trị. “Bạn không phải trở thành siêu nhân, bạn chỉ có cần tiếp tục đi trên con đường của mình”.

Bài học: Khởi nghiệp là một con đường dài và đừng nên đi một mình, hãy tìm những người chia sẻ nhiệt huyết với bạn.

Hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo

Tại trụ sở của Facebook tại Menlo Park (California), khẩu hiệu “hoàn thành tốt hơn hoàn hảo” được in trên bức tường giống một câu “thần chú” của công ty. Nói cách khác, làm ra một thứ gì đó thì tốt hơn là làm chúng hoàn hảo ngay từ đầu.

Bài học: Thay vì cố làm hoàn hảo điều gì đó ngay từ đầu, hãy tạo ra chúng và liên tục kiểm tra, cải thiện những giới hạn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về Mark Zuckerberg, người sáng lập ra Facebook. Hy vọng bài viết đã mang lại giá trị cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật những thông tin mới nhất về kinh tế và tài chính.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Doãn Thị Lan

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan