Tiêu điểm | 16/01/2024

Michael Dell là ai? Thương vụ “thế kỷ” của Nhà sáng lập hãng máy tính Dell

Tỷ phú Michael Dell – nhà sáng lập và CEO hãng máy tính Dell hàng đầu thế giới đã từng gây chấn động thị trường với thương vụ thế kỷ khi mua lại EMC với giá trị 67 tỷ USD, cao hơn cả giá trị thị trường của Dell tại thời điểm đó. 

Michael Dell là ai? 

Michael Dell tên đầy đủ Michael Saul Dell, sinh ngày 23/02/1965 tại thành phố Houston thuộc bang Texas – Mỹ. Ông là nhà sáng lập và đang giữ chức chủ tịch của Dell Inc – một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. 

Ở tuổi 27, ông đã ghi dấu ấn khi trở thành CEO trẻ nhất có mặt trong danh sách 500 người thành đạt hàng đầu của Tạp chí Forbes. 

Tính đến tháng 4 năm 2023, ông đứng ở vị trí giàu thứ 23 trên toàn cầu, với tài sản ròng ước tính lên đến 50.1 tỷ USD.

 

 

 

Tỷ phú Michael Dell - nhà sáng lập và CEO hãng máy tính Dell hàng đầu thế giới
Tỷ phú Michael Dell – nhà sáng lập và CEO hãng máy tính Dell hàng đầu thế giới

Sự nghiệp của doanh nhân Michael Dell 

Tuổi thơ của tỷ phú trẻ nhất thế giới 

Michael Dell, sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Houston, Texas, có cha là nha sĩ, nhà môi giới chứng khoán và mẹ là một nhà quản lý tài chính. Từ khi còn rất trẻ, ông đã bắt đầu làm việc bán thời gian để kiếm tiền đầu tư vào kim loại quý và cổ phiếu.

Ở tuổi 12, ông đã khởi nghiệp bằng cách bán tem và thẻ bóng chày, kiếm được 2.000 USD. Năm 14 tuổi, ông nhận chiếc máy tính Apple II đầu tiên và tự tìm hiểu cách thức hoạt động của nó.

Trong thời gian học tại trường trung học, Dell làm việc bán thời gian cho tờ báo Houston Post. Chỉ trong một năm, ông đã kiếm được 18.000 USD, một số tiền đáng kể vào thời điểm đó.

Bỏ học Y để theo đuổi đam mê công nghệ

Theo nguyện vọng của cha, Michael thi đỗ khoa Sinh học Đại học Texas. Tuy nhiên, với đam mê máy tính cháy bỏng, ông đã tự lắp ráp những chiếc máy tính đầu tiên trong căn phòng nhỏ ký túc, sử dụng linh kiện mua tận gốc từ hãng IBM với giá rẻ.

Những chiếc máy tính do Michael Dell lắp ráp có giá bán chỉ còn 2/3 giá của các đại lý IBM. Ông thấy tiềm năng kinh doanh trong việc này và năm 1984, khi mới 19 tuổi, ông thành lập công ty “PC’s Limited” chỉ với 1.000 USD tiền vốn ban đầu.

Ban đầu, công ty chỉ có 3 nhân viên và trụ sở nằm trong một căn phòng nhỏ. Logo đầu tiên của công ty cũng là do Michael tự vẽ. Trong tháng đầu tiên, PC’s Limited thu về doanh thu 180.000 USD. Trong tháng thứ 2, con số này tăng lên 265.000 USD. Chỉ sau một năm, công ty đã bán được 1.000 máy tính mỗi tháng, một thành tích mà nhiều đối thủ mất nhiều năm để đạt được.

Năm 1985, PC’s Limited cho ra mắt chiếc máy tính có thiết kế độc đáo Turbo PC và thực hiện chiến dịch quảng cáo trên các tạp chí máy tính nổi tiếng. Trong năm đó, doanh thu của PC’s Limited đã chạm mốc 75 triệu USD.

Năm 1988, PC’s Limited chuyển tên thành “Dell Computer Corporation” và tiến hành IPO lần đầu. Công ty lúc đó được định giá chỉ với 80 triệu USD và mang lại cho Michael Dell 30 triệu USD từ việc phát hành cổ phiếu thặng dư. Hiện nay, Dell có nhà máy sản xuất tại hơn 30 quốc gia và có hơn 130.000 nhân viên.

Theo nguyện vọng của cha, Michael thi đỗ khoa Sinh học Đại học Texas
Theo nguyện vọng của cha, Michael thi đỗ khoa Sinh học Đại học Texas

Thương vụ thế kỷ của CEO Dell

Trong thập kỷ gần đây, Michael Dell đã kiếm được hàng tỷ USD thông qua công ty đầu tư tư nhân MSD Capital và hợp tác chặt chẽ với Egon Durban – người đồng sáng lập quỹ Silver Lake. 

Cả hai đã thực hiện một thương vụ mua lại lớn chưa từng có, sử dụng hình thức mua lại dùng đòn bẩy (LBO) với EMC Corporation, một tập đoàn công nghệ điện toán đám mây trị giá 35 tỷ USD.

LBO là một hình thức M&A sử dụng tiền vay, cho phép các công ty thực hiện các thương vụ lớn mà không cần phải sở hữu nhiều vốn tự có. Thương vụ này cũng đã đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ một số cổ đông của EMC.

Tuy nhiên, nhờ sự trợ giúp từ Jamie Dimon, CEO của ngân hàng JPMorgan Chase, Dell đã nhận được khoản vay lên tới 50 tỷ USD để thực hiện thương vụ này. 

Sau thương vụ, giá trị của VMware đã tăng lên khoảng 50 tỷ USD, trở thành nguồn tài sản quý giá cho Dell. Vào năm 2018, ông đã rút 14 tỷ USD tiền mặt từ VMware để mua lại cổ phiếu từ các cổ đông, và đưa VMware niêm yết công khai dưới danh nghĩa công ty con thuộc Dell Technologies.

Hiện tại, Michael Dell đã thực sự trở thành chủ tịch của công ty của mình, sở hữu hơn 52% cổ phần của Dell Technologies trị giá gần 4 tỷ USD, và 42% cổ phần của VMware trị giá tương đương 40 tỷ USD.

Bài học thành công của Michael Dell

Tỷ phú Michael Dell đã xây dựng một tập hợp nguyên tắc chiến lược quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh của mình:

8 bài học thành công của Michael Dell
8 bài học thành công của Michael Dell
  • Tầm nhìn chiến lược

Tỷ phú Michael Dell từng chia sẻ: “Khi trong tay tôi chỉ sở hữu số ít nhân công, tôi làm tất cả mọi công việc. Tuy nhiên, sau khi dưới tôi là hàng ngàn người, tôi sẽ chỉ tập trung vào việc phát triển chiến lược”.

  • Xem rủi ro như một cơ hội

Ông coi rủi ro như một phần của sự phát triển và khuyến khích nhân viên đưa ra nhiều ý tưởng mới để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

  • Rút kinh nghiệm từ những sai lầm

“Cách thức một nhà lãnh đạo phản ứng với thất bại là chìa khóa của sự phát triển”. Bên cạnh đó, ông cũng nói thêm: “Lãnh đạo tốt nhất là người sớm nhận định và đánh giá được những sai lầm của mình, sau đó làm việc cật lực để thay đổi những sai lầm đó, biến chứng thành cơ hội để cải hiện mọi thứ”.

  • Làm việc với người giỏi nhất

Michael Dell khuyến khích tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự xuất sắc và coi đó là quan trọng hơn việc tự cho mình là người thông minh nhất. 

  • Đặt khách hàng làm trọng tâm

Triết lý kinh doanh của Dell luôn là “Lắng nghe và phản hồi. Tất cả lợi ích vì khách hàng.” Trải nghiệm khách hàng là quan trọng nhất.

  • Xây dựng chiến lược hoàn hảo

Ông là người theo kiểu quản trị thông minh và đặt mục tiêu xây dựng một chiến lược hoàn hảo và sẵn sàng chiến đấu vì nó.

  • Xây dựng những mối quan hệ

Michael chia sẻ, ông sẽ không thể thành công được như ngày hôm nay nếu không có những cộng sự cống hiến hết mình và sự ủng hộ từ bạn bè, gia đình. 

  • Nghĩ lớn – Làm lớn

Nhà sáng lập Dell luôn khuyến khích tham vọng lớn và tin rằng nếu tham vọng không đủ lớn, bạn sẽ không bao giờ đạt được tầm cao mà bạn có thể.

Trên đây là câu chuyện về nhà sáng lập ra tập đoàn công nghệ Dell. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu hơn về tỷ phú Michael Dell là ai, cũng như con đường sự nghiệp đầy ấn tượng của ông.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan