Phân tích kỹ thuật | 26/12/2022

Mô hình 2 đáy là gì? Giao dịch với mô hình hai đáy như thế nào?

Mô hình hai đáy là một trong những mô hình căn bản nhất trong giao dịch chứng khoán. Đây là một trong năm mô hình nến Nhật dự đoán sự đảo chiều mạnh mẽ từ xu hướng giảm sang tăng. Tuy là mô hình căn bản dễ sử dụng nhưng rất nhiều nhà đầu tư lại không biết làm sao để vận dụng nó mang lại lợi nhuận cho mình. Vậy giao dịch với mô hình hai đáy như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!.

Mô hình 2 đáy là gì?

Tìm hiểu về mô hình 2 đáy
Tìm hiểu về mô hình 2 đáy!

Mô hình 2 đáy (tên tiếng anh: Double Bottom) là mô hình đảo chiều thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm, dự đoán sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Khi mô hình này xuất hiện thì các nhà đầu tư sẽ dự đoán được xu hướng tăng giá chuẩn bị diễn ra. 

Mô hình Double Bottom có hình dạng giống chữ W do hai lần chạm đáy và có một đỉnh trung tâm nằm giữa hai đáy.

Mô hình hai đáy trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của mô hình 2 đáy
Ý nghĩa của mô hình 2 đáy

Như đã phân tích ở trên thì mô hình Double Bottom được sử dụng như một công cụ phân tích của các nhà đầu tư, vậy ý nghĩa thật sự của mô hình hai đáy trong chứng khoán là gì?

 • Mô hình hai đáy phù hợp với việc phân tích thị trường giao dịch dài hạn, khoảng cách thời gian giao dịch càng dài thì càng hiệu quả.
 • Các nhà đầu tư nên dùng đồ thị giá theo ngày hoặc theo tuần khi phân tích thị trường đối với mô hình này. Thời gian tốt nhất để nâng cao hiệu quả giao dịch là 2-6 tuần.
 • Mô hình hai đáy báo hiệu một xu hướng đảo chiều mạnh mẽ từ giảm sang tăng. 
 • Các nhà đầu tư phải theo dõi sát sao khối lượng giao dịch trong quá trình hình thành mô hình hai đáy, trong hai lần biến động giá thường diễn ra tình trạng tăng đột biến về khối lượng. Đây là dấu hiệu đặc biệt cho sự đảo chiều tăng giá và nó đóng vai trò xác định xem mô hình có thành công hay không.
 • Khi giá tăng chạm đường neckline kết hợp với khối lượng giao dịch ngày càng tăng, điều này cho thấy điều kiện của thị trường đang có lợi cho sự đảo chiều. Đây cũng là thời gian tốt nhất để các nhà đầu tư đặt lệnh mua.

Những đặc điểm của mô hình hai đáy

Đặc điểm mô hình

Giống với tên gọi của nó, mô hình hai đáy có hai đáy liên tiếp tạo thành hình chữ W, đây là cách dễ nhất để nhận biết. Khoảng giao dịch dài hạn tốt nhất là nên cách nhau từ 2-6 tuần. Hai đáy của mô hình nằm ngang nhau hoặc chênh lệch không đáng kể, nối hai đáy với nhau, ta sẽ có được một đường nằm ngang, đường ngang này là đường hỗ trợ. Đỉnh trung tâm nằm ở giữa hai đáy, xuất hiện khi giá được điều chỉnh trong một xu hướng giảm. Đường nằm ngang đi qua đỉnh trung tâm được gọi là đường viền cổ (hay đường Neckline), đóng vai trò như một đường hỗ trợ. 

Mô hình 2 đáy có những đặc điểm nhận dạng vô cùng đặc biệt!
Mô hình 2 đáy có những đặc điểm nhận dạng vô cùng đặc biệt!

Các phần của mô hình Double Bottom

 • Vùng hỗ trợ: được tạo thành bởi hai đáy của mô hình
 • Đỉnh trung tâm: đường lên của đáy 1 và đường xuống của đáy 2 giao nhau tạo thành một đỉnh, gọi là đỉnh trung tâm. Đỉnh trung tâm hình thành báo hiệu xu hướng giảm sẽ kết thúc hoàn toàn và thay vào đó giá sẽ có xu hướng đảo chiều mạnh mẽ.
 • Điểm chốt lời (Take Profit): được tính bằng khoảng cách từ vùng hỗ trợ đến đỉnh trung tâm.
 • Đáy đầu tiên (mức giá đầu tiên bị từ chối): đây được coi là sự thoái lui trong một xu hướng giảm. Sau khi giá giảm đến mức chạm đáy thì bắt đầu tăng chạm đến đường neckline, hình thành nên mức dao động thấp.
 • Đáy thứ hai (mức giá thứ hai bị từ chối): sau khi thị trường từ chối mức dao động đầu tiên thì áp lực mua đã bị đẩy lên cao. Nhưng chưa thể khẳng định được thị trường có tiếp tục tăng cao hơn hay không.
 • Phá vỡ đường viền cổ: khi giá tăng cao phá vỡ đường viền cổ, ta có thể hiểu rằng bên mua đang nắm quyền kiểm soát và có khả năng cao tạo ra xu hướng tăng mới.

Cách giao dịch với mô hình hai đáy

Hai cách giao dịch mô hình Double Bottom

 • Cách 1: Giao dịch ngay khi giá phá vỡ đường Neckline. Những người ưa thích sự thử thách thường chọn cách giao dịch này.
 • Cách 2: Chờ giá retest đường Neckline sau đó mới tiến hành đặt lệnh. Ngược lại với cách giao dịch trên, phương thức giao dịch này phù hợp với những người thận trọng hơn.
Sử dụng mô hình 2 đáy trong giao dịch như thế nào?
Sử dụng mô hình 2 đáy trong giao dịch như thế nào?

Vậy cách giao dịch mô hình hai đáy như thế nào? Dưới đây là 3 bước thực hiện giao dịch với mô hình hai đáy:

Xác định xu hướng thị trường

Đây là điều quan trọng nhất để giao dịch với mô hình hai đáy. Các nhà đầu tư phải tìm hiểu và xác định được xu hướng hiện tại của thị trường, mô hình hai đáy chỉ có ý nghĩa khi thị trường đang có một xu hướng giảm. Trong trường hợp thị trường có xu hướng tăng hoặc đi ngang thì không nên thực hiện giao dịch.

Xác định mô hình 2 đáy

Như đã phân tích ở phần trên thì cách dễ dàng nhất để xác định được mô hình hai đáy là dựa vào hình dạng đặc trưng của nó, khi đó đồ thị sẽ tạo thành một chữ W (tượng trưng cho hai cái đáy). Điều kiện là hai đáy phải bằng nhau hoặc không được chênh lệch nhau quá 10 pips.

Xác định điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ và chốt lời: 

 • Điểm vào lệnh (entry): Như đã nói ở trên, có hai cách để giao dịch mô hình Double Bottom. Tại đây, các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua ngay khi giá phá vỡ đường kháng cự vẽ qua đỉnh trung tâm của mô hình. Hoặc đợi sau khi giá retest đường kháng cự rồi tiến hành đặt lệnh mua, cách này an toàn hơn khi mang về lợi nhuận lớn, tuy nhiên các nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội nếu giá không hồi mà tiếp tục giảm.
 • Điểm cắt lỗ (Stoploss): nên stoploss khi giá giảm trở lại và cách đáy thứ hai một bước giá.
 • Điểm chốt lời (Take Profit): được đo bằng khoảng cách từ đáy đến đỉnh trung tâm.

Ví dụ về mô hình hai đáy

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về sự biến động của giá và quá trình hình thành mô hình của cặp tiền tệ Ethereum/USD:

Biểu đồ hình thành mô hình 2 đáy
Biểu đồ hình thành mô hình 2 đáy

Thông qua biểu đồ, ta có thể thấy rõ giá đang trong một xu hướng giảm, lúc này thị trường đang có nhiều sự biến động dẫn tới hình thành hai đáy có giá trị chênh lệch nhau không đáng kể như trên hình. 

Sau đáy thứ nhất thì không có quá nhiều biến động, mức giá vẫn khá ổn định. Tuy nhiên sau đáy thứ hai thì giá tăng vọt và breakout khỏi đường neckline, cho thấy phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường.

Lúc này trên biểu đồ hình thành mô hình hai đáy và các nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt lệnh mua tại điểm 130.00, cắt lỗ dưới hai đáy tại điểm 105.00 và chốt lời được tính toán bằng khoảng cách từ đáy tới đỉnh trung tâm tức là tại điểm 122.00.

Lưu ý khi sử dụng mô hình Double Bottom

Để tránh rủi ro các nhà đầu tư cần hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của mô hình 2 đáy này. 

Những lưu ý khi sử dụng mô hình 2 đáy
Những lưu ý khi sử dụng mô hình 2 đáy

Dưới đây là một số những lưu ý mà các nhà đầu tư cần nắm rõ:

 • Khi hình dạng chữ W xuất hiện trên biểu đồ thì đây chính là mô hình 2 đáy, đây là cách dễ nhất để xác định mô hình.
 • Các điều kiện cần có để giao dịch thành công khi xuất hiện mô hình hai đáy là:
 • Một xu hướng giảm giá: xu hướng giảm phải rõ ràng, nếu phía trước xuất hiện giai đoạn sideways thì mô hình không có tác dụng.
 • Hai đáy bằng nhau nằm ở hỗ trợ: hai đáy cần bằng nhau hoặc có độ chênh lệch không đáng kể thì độ chính xác sẽ cao hơn.
 • Phá vỡ đường Neckline: giá có xu hướng retest ở vùng Neckline trong một số trường hợp, đây cũng là thời điểm thích hợp để mua vào.
 • Chúng ta có thể nhìn thấy mô hình hai đáy bằng mắt thường qua đồ thị và mô hình sẽ xuất hiện ở mọi thời điểm.
 • Các nhà đầu tư muốn tăng độ chính xác khi giao dịch thì nên kết hợp mô hình giá với MACD hay các mô hình nến,…trước khi giao dịch.

Ngoài ra, khi thị trường thay đổi thì các nhà đầu tư luôn nhớ phải cắt lỗ và chốt lời để giảm thiểu mức độ rủi ro.

Lời kết

Mô hình hai đáy là mô hình báo hiệu khả năng đảo chiều mạnh mẽ từ giảm sang tăng. Nếu bạn biết kết hợp với các mô hình nến khác thì việc giao dịch sẽ ít rủi ro hơn và lợi nhuận bạn thu về sẽ càng cao. Bên trên là những phân tích của chúng tôi về mô hình cũng như cách giao dịch, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan