Phân tích kỹ thuật | 16/05/2023

Mô hình giá ba đỉnh thấp dần là gì? Cách áp dụng mô hình ba đỉnh

Mô hình giá ba đỉnh thấp dần là công cụ hết sức hữu hiệu dành cho các trader để xác định được xu hướng đảo chiều. Mặc dù, không xuất hiện nhiều như mô hình sóng 2 đỉnh, 2 đáy nhưng nó lại cho tín hiệu chuẩn xác hơn của vùng đảo chiều. Vậy mô hình giá ba đỉnh thấp dần là gì?

Mô hình 3 đỉnh thấp dần trong chứng khoán là gì?
Mô hình 3 đỉnh thấp dần trong chứng khoán là gì?

Tìm hiểu về Mô hình giá ba đỉnh thấp dần

Mô hình giá ba đỉnh thấp dần là biến thể của mô hình giá 3 đỉnh và 2 đỉnh, được xác định khi sau xu hướng tăng giá của thị trường và dự đoán giá sẽ đi xuống trong thời gian tới. 

Đặc điểm của mô hình:

 • Gồm 3 đỉnh, đỉnh sau phải phải thấp hơn đỉnh trước, tạo nên xu hướng giảm giá
 • Đáy sau luôn thấp hơn đáy trước. 
 • Chiều rộng của các đỉnh thường khá giống nhau. 

Khi giá đóng cửa bắt đầu đi xuống phá vỡ vùng đáy được thiết lập giữa đỉnh thứ hai và thứ ba, thì đó chính là tín hiệu giảm giá.

Tâm lý giao dịch của mô hình Three Falling Peaks

Xu hướng tăng của thị trường thường xảy ra trước khi mô hình Three Falling Peaks được hình thành. Điều này cho thấy phe mua đã hạ nhiệt bằng việc tạo ra các đỉnh thấp hơn và các đáy thấp hơn. Khi giá đã vượt quá ngưỡng thấp nhất thì đây là tín hiệu xác nhận mạnh của phe bán và có tỷ lệ cao thị trường sẽ đi vào chu kỳ giá giảm.

Áp dụng mô hình Three Falling Peaks trong giao dịch

Nếu giá vượt quá đáy thứ 2 của mô hình, những nhà đầu tư ngắn hạn nên có phương pháp giao dịch với xu hướng thị trường giảm. 

 • Có thể đưa ra các quyết định chọn điểm bán ngay ở vùng giá phá vỡ. Đối với những nhà đầu tư không có thời gian để canh biểu đồ, việc sử dụng lệnh như Pending Sell Stop cũng nên cân nhắc tới. Bởi vì, khi giá chạm vùng giá thấp hơn đáy thứ hai thì lệnh sẽ tự động được khớp.
 • Để hạn chế khả năng thua lỗ khi thị trường không đi đúng dự đoán trước đó, thì việc xác định được điểm chặn lỗ là hết sức quan trọng. Điểm chặn lỗ được xác định là ngay trên hoặc bằng với đỉnh cao nhất của mô hình.

Điểm chốt lời của mô hình giá đỉnh thấp dần gồm 3 cách, mỗi cách sẽ phù hợp với từng mục tiêu đầu tư.

Cách 1: Điểm chốt lời đặt cách điểm phá giá một khoảng bằng của đỉnh cao nhất tới đáy thấp nhất của mô hình.

Giao dịch hiệu quả với mô hình 3 đỉnh thấp dần
Giao dịch hiệu quả với mô hình 3 đỉnh thấp dần

Cách 2: Mục tiêu để chốt lời của mô hình giá ba đỉnh thấp dần theo Bulkowski được tính bằng công thức:

Giá tại đáy thứ 2 – (( Giá tại đỉnh thứ nhất – Giá tại đáy thứ 2) x 33%)

Cách 3: Vẽ đường xu hướng giảm từ điểm vào lệnh và nối các đỉnh mới được tạo thành, chọn điểm chốt lời tại điểm giá cắt lên đường xu hướng. 

Xác định điểm chốt lời, cắt lỗ với mô hình 3 đỉnh thấp dần
Xác định điểm chốt lời, cắt lỗ với mô hình 3 đỉnh thấp dần

Một vài mô hình tương tự mô hình Three Falling Peaks

Mô hình Three Rising Valleys

Mô hình ba đáy tăng dần - Three Rising Valleys
Mô hình ba đáy tăng dần – Three Rising Valleys

Mô hình Three Rising Valleys (mô hình ba đáy tăng dần), nó có thể xuất hiện sau một xu hướng tăng, cũng có thể là cả sau một xu hướng giảm. Khi mô hình này xuất hiện dự đoán xu hướng là thị trường sẽ tạo đà tăng giá tiếp.

Đặc điểm của mô hình có 3 đáy:

 • Gồm 3 đáy, giá của các đáy sau sẽ cao hơn đáy trước.
 • Các đỉnh được tạo ra sau phải cao hơn đỉnh trước 
 • Chiều rộng của các đáy xấp xỉ nhau. 

Khi giá đóng cửa vượt quá đỉnh thứ 2 của mô hình Three Rising Valleys thì tín hiệu mua bắt đầu xuất hiện, nhà đầu tư kỳ vọng đỉnh tiếp theo sẽ cao hơn, khẳng định một xu hướng tăng mới.

Mô hình Triple Top

Cấu tạo của mô hình 3 đỉnh - Triple Top
Cấu tạo của mô hình 3 đỉnh – Triple Top

Mô hình ba đỉnh (Triple Top) được coi như biến thế mô hình giá 2 đỉnh, do sau khi tạo 2 đỉnh mà không thể phá vỡ đường Neckline cho nên tạo ra đỉnh thứ 3. Mô hình giá này thường xuất hiện ở cuối các chu kỳ tăng giá, dự đoán thị trường sẽ có biến động đảo chiều sang giảm. 

Mô hình này thường được tạo bởi 3 đỉnh có chiều cao gần bằng nhau tạo ra ngưỡng kháng cự, xen kẽ các đỉnh là 2 đáy tạm thời tạo thành đường viền cổ (neckline).

Mô hình Ba Đáy

Cấu tạo mô hình 3 đáy - Triple Bottom
Cấu tạo mô hình 3 đáy – Triple Bottom

Mô hình ba đáy (Triple Bottom) và mô hình ba đỉnh về bản chất được coi là một, điều khác biệt của mô hình ba đáy là có hình dáng ngược lại.Triple bottom thường được hình thành ở cuối xu hướng giảm của thị trường. Khi xuất hiện mô hình giá này sẽ báo hiệu là một xu hướng tăng trở lại. 

Đặc điểm của mô hình 3 đáy gồm:

 • Đường viền cổ (neckline)
 • 3 đáy có chiều cao tương đương nhau
 • Xu hướng giảm trước đó

Nếu ở cuối xu hướng giảm mà xuất hiện mô hình này, cho thấy phe bán giảm áp lực bằng cách tạo 2 đáy nhưng vẫn không thể phá vỡ đường viền cổ cho nên 2 phe đang cân bằng nhau.

Kết

Như vậy, qua bài viết trên DNSE đã chia sẻ rõ ràng những đặc điểm của mô hình giá ba đỉnh thấp dần và cách áp dụng vào trong giao dịch. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích các bạn trong quá trình đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lưu Kim Lân

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan