Phân tích kỹ thuật | 13/04/2023

Mô hình nến 3 con quạ đen là gì? Những phương pháp giao dịch với mô hình này

Mô hình nến 3 con quạ đen là một mô hình đảo chiều thành xu hướng giảm. Nó được xác định bởi các chỉ số kỹ thuật như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI). Bài viết dưới đây, DNSE sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất, từ đó giúp các trader có thêm kinh nghiệm khi giao dịch với mô hình này.

Mô hình nến 3 con quạ đen - Mô hình đảo chiều trong phân tích kỹ thuật
Mô hình đảo chiều trong phân tích kỹ thuật

Mô hình nến 3 con quạ đen là gì?

Mô hình nến 3 con quạ đen (hay Three Black Crows) là mô hình đảo chiều xu hướng trong phân tích kỹ thuật. Nó được hình thành bởi ba cây nến giảm liên tiếp, mỗi cây nến trong mô hình sẽ có giá đóng cửa gần bằng giá thấp nhất trong cùng một cây nến, và giá mở cửa ngang với giá đóng cửa của cây nến trước đó. Đây là một mô hình đảo chiều cho thấy sự suy yếu của xu hướng tăngsự gia tăng của áp lực bán

Mô hình nến 3 con quạ đen thường xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng. Đây cũng là tín hiệu dự báo đảo chiều cực kỳ chính xác và an toàn. Nó được coi là mô hình đối lập với mô hình nến 3 chàng lính trắng (Three White Soldiers Pattern).

Đặc trưng của nến 3 con quạ đen

Thông thường, trader có thể dễ dàng nhận biết mô hình Three Black Crows thông qua mắt thường. Tuy nhiên để đảo bảo độ chính xác và không bỏ lỡ tín hiệu giao dịch tin cậy, các trader cần ghi nhớ thêm một số đặc điểm nhận dạng nổi bật sau:

 • Mô hình được tạo thành từ ba cây nến đen (hoặc đỏ) liên tiếp trên biểu đồ giá cổ phiếu.
 • Mô hình sẽ đáng tin cậy hơn nếu chiều dài của 3 cây nến xấp xỉ bằng nhau hoặc tăng dần.
 • Mô hình này hình thành ở cuối một xu hướng tăng hoặc một đợt điều chỉnh hồi giá trong một xu hướng giảm.
 • Mô hình Three Black Crows cho thấy sự suy giảm mạnh mẽ của tâm lý bán ra trên thị trường, thường được xem là tín hiệu của sự đảo chiều của xu hướng tăng giá hiện tại.
 • Để xác nhận độ chính xác của mô hình, nhà đầu tư thường sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác như đường trung bình động, RSI, MACD,… để đánh giá thị trường và đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

Mô hình nến 3 con quạ đen có ý nghĩa gì?

Mô hình nến 3 con quạ đen giúp tiên đoán một sự suy yếu hoặc đảo chiều xu hướng giảm
Mô hình quạ đen giúp tiên đoán một sự suy yếu hoặc đảo chiều xu hướng giảm

Mô hình nến 3 con quạ đen là một trong những mô hình nến đảo chiều, thường xuất hiện trong biểu đồ giá chứng khoán và có ý nghĩa tiên đoán một sự suy yếu hoặc đảo chiều xu hướng giảm. Dưới đây một số ý nghĩa quan trọng của mô hình này:

 • Mô hình 3 con quạ đen xuất hiện là dấu hiệu cho thấy diễn biến thị trường có sự biến động lớn. Trường hợp 3 cây nến giảm phiên liên tiếp chứng tỏ phe mua đã suy yếu, áp lực bán đang cực lớn khiến giá bị đẩy xuống mạnh mẽ, xác nhận tín hiệu đổi chiều nhiều khả năng sẽ xảy ra.
 • Kích thước của mô hình và độ dài bóng nến có thể cho nhà giao dịch thấy được sự đảo chiều có nguy cơ thoái lui hay không.
 • Khi so sánh mô hình 3 con quạ đen và mô hình chàng lính trắng (Three White Soldier) sẽ giúp cho nhà đầu tư liên kết được sự đảo ngược của một xu hướng.
 • Cần lưu ý rằng mô hình nến chỉ là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật và không đảm bảo thành công 100%. Việc sử dụng mô hình nến cần kết hợp với các công cụ và phương pháp phân tích khác để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

3 phương pháp hàng đầu giao dịch với mô hình nến 3 con quạ đen

Phương pháp giao dịch đơn giản

Thông thường để thành công với phương pháp giao dịch các trader cần trải qua 2 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định tín hiệu đảo chiều

Dưới đây là 2 yếu tố giúp trader có thể dễ dàng phát hiện được tín hiệu đảo chiều an toàn với mô hình nến 3 con quạ đen.

 • Đáy trước đó bị phá xuống.
 • Có một đỉnh và một đáy thấp hơn đỉnh và đáy trước đó.
Xác định rõ tính hiệu đảo chiều
Xác định rõ tính hiệu đảo chiều

Nên lưu ý rằng, để giảm thiểu rủi ro bạn nên sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật kết hợp cùng 2 tín hiệu trên để quá trình giao dịch với mô hình này được hiệu quả nhất.

Bước 2: Đặt lệnh bán

Một khi xu hướng đảo chiều đã được xác nhận, các trader có thể tham khảo cách đặt lệnh dưới đây để có thể thu được hiệu quả như mong muốn:

 • Điểm vào lệnh: Ngay khi mô hình 3 con quạ đen hoàn thành, các trader có thể đặt lệnh SELL phía dưới cây nến thứ 3.
 • Điểm cắt lỗ: Trader cần cắt lỗ tại đỉnh trước đó gần mô hình nhất. Tức là mức giá cao nhất trước khi xu hướng giá bắt đầu giảm.
 • Điểm chốt lời: Đặt tại ngưỡng hỗ trợ đã hình thành từ trước đó.
Xác định rõ điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời
Xác định rõ điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời

Kết hợp với chỉ báo RSI

Trên thực tế không ít trường hợp sau khi xuất hiện mô hình ba con quạ đen nhưng sau đó giá vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Do đó, bạn nên chủ động kết hợp với các chỉ báo khác để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Tiêu biểu là khi kết hợp với chỉ báo RSI, mô hình nến 3 con quạ đen xuất hiện trong xu hướng tăng, đồng thời chỉ báo RSI rơi vào vùng quá mua(RSI > 70) sẽ là một tín hiệu đáng tin cậy cho thấy thị trường chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này bạn có thể tự tin vào lệnh SELL để đón đầu xu hướng giảm.

Kết hợp chỉ báo RSI để đón đầu xu hướng giảm
Kết hợp chỉ báo RSI để đón đầu xu hướng giảm

Kết hợp với đường SMA 30

Bên cạnh đó, trader có thể kết hợp thêm với đường SMA 30. Ví dụ khi giá di chuyển xuống và cắt đường SMA 30 chứng tỏ xu hướng có khả năng đảo chiều. Khi kết hợp với mô hình nến 3 con quạ đen thì đây sẽ là tín hiệu đảo chiều mạnh mà bạn có thể yên tâm vào lệnh để kiếm lợi nhuận.

Tạm kết

Việc hiểu và nắm rõ về mô hình 3 con quạ đen, kết hợp với các chỉ báo, chiến thuật khôn ngoan và phương pháp quản lý rủi ro sẽ là cách giúp bạn sớm có được thành công trong các phiên giao dịch. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về mô hình nến 3 con quạ đen là gì, cũng như cách giao dịch hiệu quả với mô hình này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan